UX writing là gì? Tại sao UX writing lại quan trọng trong website?

Mục LụcUX Writing là gì?Sự được chú trọng của UX WritingVăn bản xuất hiện ở khắp tất cả Vị tríVăn bản ảnh hưởng trực tiếp mang lại các chỉ số hoạt độngTính nhất quánThế nào …

UX writing là những văn bản mang tính tương tác khi người dùng sử dụng ứng dụng hoặc website
Rate this postUX writing khi là gì? UX writing là hành vi viết content mang lại nhiều điểm giao tiếp luôn cùng với người dùng. Nội dung này không riêng nói lên tiếng nói của tổ chức mà còn phải phải tâm điểm và có ích mang lại người sử dụng. Vậy khiến thế nào nhằm xuất hiện thể “thổi hồn” đến ứng dụng hoặc trang web băng qua những câu chữ ngắn tiện cũng như súc tích?

UX Writing là gì?

UX Writing là gì? UX Writing khi là phần văn bản thoả thuận microcopy để sứ mệnh chỉ dẫn, chú ý, giải thích, trình bày mang lại người sử dụng khi tương tác với một đưa vào hay website nào đó. Chẳng hạn giống như thông báo nhập tên đăng nhập, mật khẩu khi truy vấn Facebook.

UX writing là những văn bản mang tính tương tác khi người dùng sử dụng ứng dụng hoặc website
UX writing là các văn bản có tính contact khi người sử dụng sử dụng ứng dụng hay trang web

UX writing giống như GPS chỉ dẫn người dùng trong suốt hành trình, vào tình huống này là một hành trình của người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: » Phòng marketing gồm những bộ phận nào? Cơ cấu tổ chức phòng ra sao ?

Những người khiến nghề nghiệp này được gọi là UX Writer. UX Writer sáng tạo ra content microcopy mang đến nhiều phần của ứng dụng, website cũng như những sản phẩm kỹ thuật số khác như menu, nút, nhãn, chatbox, thông báo lỗi, box điền tin tức,… để giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc trải nghiệm sản phẩm bất kẻ trình độ chuyên môn, độ tuổi, giới tính.

Chúng ta có thể coi UX writing giống như là một cuộc nói chuyện giữa dịch vụ cũng như người sử dụng. Cách hành khách quy hoạch cuộc cười nói đó đóng góp một trong những phần được lưu ý trong việc dẫn đến sử dụng tốt nhất mang lại người dùng. Và đó cụ thể là phương châm của UX writing: trợ giúp người dùng đạt đc tiêu chí một cách thoải mái cũng như dễ dàng nhất xuất hiện thể.

Sự được chú trọng của UX Writing

Văn bản xuất hiện ở khắp tất cả Vị trí

Như hành khách có thể nhìn thấy, UX Writing có ở khắp toàn bộ địa điểm. Giao diện dù xuất hiện trực quan như thế nào, nó vẫn chủ yếu dựa vào văn bản thoả thuận khiến đạo cụ nói chuyện chính.

Văn bản ảnh hưởng trực tiếp mang lại các chỉ số hoạt động

Thực tế, Microcopy chưa xuất hiện tính năng gì mang lại tổng doanh thu. Một UX Writer cấp cho cao của Google, đã trình diễn một nghiên cứu điển hình về tin nhắn mời sử dụng app Duo của họ, chúng mở ra sự khác biệt về số lần nhấp cũng như tỷ lệ chênh lệch giữa thoả thuận hiệu suất cao cũng như kém hiệu suất cao lên đến 30,1%.

Ý nghĩa kinh doanh của việc UX Writing cũng tương tự như là vai trò hoạt động của UX nói chung: giữ chân người dùng, ít làm người sử dụng thuyệt vọng rộng cũng như kết quả ở đầu cuối khi là không giảm tổng doanh thu.Tính nhất quán

Nhiệm vụ của một UX Writer vô cùng được chú trọng trong dự án công trình. Càng các người du nhập vào việc viết lách, nội dung càng khó gắn bó và thống nhất. Đó là lý do trên sao người viết content UX lại đưa đến chất lượng to lớn đến dịch vụ.

Chuyên viên khiến nội dung UX cũng là người liên kết nghiêm ngặt cùng với căn nhà xây dựng, căn nhà đổi thay hoặc thống trị dự án công trình để xây dựng căn hộ hoàn thành nhất.

Thế nào chính là UX Writing tốt?

Một UX writing được đặt tên giỏi nếu người sử dụng của khách du lịch có thể:

 • Dễ dàng dùng thử cũng như hiểu bàn giao diện mà không phải nhiều giúp đỡ
 • Dễ dàng trải nghiệm cũng như hiểu giao diện trong các ngữ cảnh, nền tảng gốc rễ cũng như thị trường khác nhau
 • Hoàn thành trách nhiệm và mục tiêu một biện pháp nhanh gọn mà không cần phải suy nghĩ về quá những
 • Thích dùng thử bàn giao diện và quay lại thường xuyên

Bạn xuất hiện thể tính toán sự hiệu quả của microcopy của gia đình thông qua:

 • Bài test người dùng và khả năng sử dụng (đó là phương pháp rà soát hiệu quả cao nhất)
 • Dữ liệu web cũng như dữ liệu di động, sơ đồ nhiệt cũng như phiên bản ghi của khách truy cập
 • Phân tích các yêu cầu hỗ trợ và trợ giúp nhà đầu tư

UX writing điều này nào đc gọi là “giỏi”. Ảnh: UX Studio

Phân biệt UX Writing cũng như Copywriting

UX Writing và Copywriting khác biệt điều đó nào? Copywriting thường gắn sát cùng với marketing như tăng tổng doanh thu, tăng nhận diện tên hoặc không giảm Thị Trường. Copywriting xuất hiện thể khi là nhiều nội dung có trên biển quảng cáo hay một bài viết ra mắt dịch vụ và có năng lực đứng song lập cùng với căn hộ mà không mất đi ý nghĩa.

UX Writing có trên nhiều chuyển giao diện số với đối tượng là về tối ưu hóa trải nghiệm của người sử dụng cùng với sản phẩm. Nếu Copywriting có sứ mệnh sức hút sự lưu ý của người đọc trong thời điểm ngắn nhất có thể thì UX Writing có mục đích truyền tải thông điệp rõ ràng nhất xuất hiện thể.

7 nguyên tắc tạo nên UX writing “thổi hồn” mang lại đưa vào, trang web

Trước khi đi sâu vào các nguyên lý, hãy tìm hiểu qua về hai thuật ngữ sau:

Microcopy” đề cập cho nhiều từ cũng như cụm từ nhỏ vào chuyển giao diện căn hộ. Nếu chưa có microcopy, thành viên sẽ chưa thể trải nghiệm hay hiểu các đưa vào, cổng tin tức hay trang web. Microcopy chính là bộ phận cần thiết của dùng thử người sử dụng.

UX Writers” là các người viết bạn dạng microcopy cũng như “UX Writing” là hành động, thực hành hay nhiệm vụ. Mặc dù thuật ngữ microcopy cũng như UX writing tương đối mới mẻ, nhưng giải pháp viết microcopy đã tồn tại kể từ lúc giao diện web có. Trong một thời gian dài, nội dung writer, technical writer cũng như designer được giao trọng trách viết microcopy. Nhưng hiện nay, design leader bắt đầu phát hiện ra rằng, microcopy là nội khu của sử dụng người sử dụng cũng như cần một người thực sự xuất hiện năng lực đảm trách. 

Và dưới đó là 7 nguyên lý mà bất cứ một UX writer nào cũng cần nắm vững cũng như giải pháp vận dụng vào nghề nghiệp:

Ngắn gọn

Thông điệp rất cần phải truyền tải một giải pháp ngắn nhanh cũng như dễ nắm bắt nhất. Mỗi từ được trải nghiệm cần phục vụ cho một vai trò cụ thể.

Nên:

 • “Đăng nhập nhằm tải Clip”
 • Định dạng bắt buộc: “emailaddress@example.Com”
 • “Ưu đãi tiếp tục hết hạn sau 2 ngày nữa”

Không nên:

 • “Bạn cần đăng nhập để tải xuống đoạn Clip”
 • “Địa chỉ email đã nhập không khớp với định dạng được nhu cầu. Vui lòng nhập email đi theo định dạng chuẩn”
 • “Phiếu mua hàng sẽ auto hết hạn sau 2 ngày nữa”

Sử dụng từ ngữ đơn giản, chưa xuất hiện biệt ngữ

Tránh dùng thử các từ ngữ quá trình độ chuyên môn, vì người sử dụng có thể không hiểu hay không quen trực thuộc với chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ ngữ dễ dàng, thông thường. Không những thế, từ ngữ cần miêu tả đúng cùng với ngữ cảnh, cho người dùng biết vê hành vi cũng như comment mà khách tham quan mong đợi từ bọn họ.

Ảnh: uxmag
Ảnh: uxmag

Để đáp ứng nguyên tắc này, hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Nội dung có cụ thể cùng với cả những người già nhất và trẻ nhất vào cơ sở người dùng của du khách chưa?
 • Nội dung có ví dụ, dễ nhớ nếu người dùng chỉ đọc một lần cũng như đọc một giải pháp nhanh gọn hoặc chưa?
 • Nội dung xuất hiện rõ ràng với nhiều người chưa mỗi sử dụng bàn giao diện của các bạn trước đây chưa

Nên: “Kết nối”, “Lưu”, “Tải xuống”, sử dụng “hôm nay, ngày mai, ngày kia” cho nhiều event gần, trải nghiệm “AM, PM”

Không nên: “Định thông số kỹ thuật”, “Cam kết”, “Truyền dữ liệu”, đối với những event xa, dùng thử “Thứ X, ngày 01/01 thay vì “01/01/2021”, “12 giờ”

Từ ngữ tích cực

Sử dụng câu từ có ý nghĩa tích cực sẽ đưa đến cảm thấy thoải mái, vui vẻ rộng mang đến người sử dụng. Do đó, hãy hạn chế dùng thử các từ mang hơi phía tiêu cực hoặc phủ định kép giống như “chưa hủy đi theo dõi”.

Nên: “Không thể kết nối”, “Oops…”

Không nên: “Lỗi liên kết”, “Error”

Từ ngữ cần nói lên được sự nhà động

Việc trải nghiệm những từ ngữ có tone bị động trong câu khiến hệ thống, sản phẩm như “người thứ ba” cũng như cuộc cười nói giữa hai mặt sẽ mất ngẫu nhiên rộng. Một tone mang hơi hướng công ty động sẽ mang đến cho người dùng cảm nhận giống như đang contact với người thực.

Nên: Gọi người sử dụng khi là “hành khách, của du khách” và hệ thống là “Đa Minh Tân, của Đa Minh Tân”, “Nhấp vào nút Tìm kiếm”

Không nên: “Cần nhấp trong nút Tìm kiếm nhằm tìm thấy bài luận”

Thêm thông tin chi tiết

Nội dung cần ngắn nhanh các phải trọn vẹn, cực kỳ đối cùng với các thông tin về trung tâm tài chính. Do đó, hãy được mang lại cho người dùng nhiều tin tức liên quan để nội dung trở thành rõ ràng và sự uy tín rộng.

Ảnh: uxmag
Ảnh: uxmag

Tuy nhiên, tin tức thêm cần được lý giải một giải pháp khoa học bằng các gạch đầu dòng thay vì một đoạn thoả thuận.

Có thể bạn quan tâm: » Sức khoẻ thương hiệu là gì ? 5 chỉ số đánh giá sức khoẻ thương hiệu hiệu quả

Hãy sử dụng thêm nhiều hình mẫu hoặc thương hiệu để thông tin trở thành trực quan rộng.

Linh hoạt

Microcopy xuất sắc phải thích hợp cũng như ưa thích ứng cùng với từng tình thế hay ngữ cảnh cụ thể mà nó tồn trên, ở một khía cạnh khác ưa thích ứng cùng với nhu cầu của người sử dụng khi nhiều thị hiếu đó đổi thay trong suốt thời gian dùng thử.

Chẳng hạn, chúng ta thường mặc định microcopy phải ngắn, nhưng đôi khi, trải nghiệm tầm 10 từ sẽ yêu thích hợp rộng 3 từ. Điều này sẽ phụ trực thuộc trong ngữ cảnh cũng như thị hiếu của người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: » Dịch vụ SEO là gì? Các điều cần lưu ý cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ SEO

Làm như thế nào để làm mang đến microcopy trở nên thích hợp hơn:

 • Thấu hiểu người dùng
 • Tiến hành test nội dung giống như kiểm tra khả năng trải nghiệm và thực hành nghiên cứu thực địa nhằm tính cho nhiều tình thế cũng như môi trường khác biệt.
 • Khi thành lập quy trình thiết kế, hãy bắt đầu cùng với thị hiếu của người sử dụng. Sau đó, tạo ra content và quy hoạch bao quanh các nhu cầu đó.

Gắn với thương hiệu (Branded)

Microcopy giỏi sẽ tạo ra cảm giác giống như nó là một phần của một thương hiệu.

Mẹo tạo microcopy bài bản, có tên:

 • Tạo phía dẫn phong cách content định vị rõ giọng nói, giọng điệu, phong cách biên tập cũng như thông điệp tên.
 • Tạo một thư viện mẫu microcopy cùng với các từ cũng như nhiều từ thường đc dùng thử.

Kết

Thông qua các tin tức được sẻ chia vào bài viết trên, mong muốn đã trợ giúp du khách nắm bắt rõ ràng rộng UX writing là gì, các nguyên lý để đưa đến một UX writing hiệu quả. Và trên hết, UX writing muốn tốt cần được lấy người dùng khiến nội khu

Xem thêm tại Youtube 2021-07 – Training cơ bản về UX Writing

Viết một bình luận