TikTok Shop “phả hơi nóng” vào các “anh lớn” e-Commerce: Doanh thu tháng 11 bằng 80% Lazada, gấp 4 lần Tiki

Mục LụcTikTok Shop “phả hơi nóng” trong những “anh rộng lớn” e-Commerce: Doanh thu tháng 11 bằng 80% Lazada, gấp 4 lần TikiShopee vẫn áp đảoThế lực mới mẻ mang thương hiệu TikTok ShopXem có …

Rate this postTikTok Shop “phả hơi nóng” trong những “anh rộng lớn” e-Commerce: Doanh thu tháng 11 bằng 80% Lazada, gấp 4 lần Tiki

Ngay từ khi mới mẻ ra mắt trong đầu năm 2022, TikTok Shop đã sớm thực hiện sách lược “đốt tiền”, tung tặng kèm để hút người sử dụng, giống như cách Shopee cũng như Lazada mỗi khiến.

Thị Phần trung tâm thương mại điện tử (TMĐT) VN tăng trưởng bùng nổ vào giai đoạn 2020-2021, đứng thứ 2 vào trung tâm vực đông Nam Á và đc nhiều thợ chụp ảnh dự báo tiếp tục đạt độ lớn khoảng 39 tỷ USD vào năm 2025. Trước năm 2022, cuộc tranh giành “miếng bánh” TMĐT tại VN nhà yếu diễn ra giữa những cái thương hiệu quen thuộc khi là Shopee, Lazada, Tiki, Sendo.

Shopee vẫn áp đảo

Theo kê khai của Metric – Nền tảng số liệu E-commerce, tổng tổng doanh thu tại 4 sàn TMĐT rộng lớn nhất Việt Nam khi là Shopee, Lazada, Tiki, Sendo ước đạt 135 ngàn tỷ VNĐ vào năm 2022 (chưa ghi nhận số liệu chính thức của tháng 12). Đã có 566 ngàn căn nhà bán hàng phát sinh đơn hàng trên 4 sàn TMĐT này, với 1,3 tỷ bộ phận dịch vụ đc bán ra. Tất cả số liệu tổng hợp sẽ được lọc bỏ đơn ảo cũng như nhiều căn hộ quà tặng.Cũng đi theo Metric, Shopee hiện tại đang là sàn TMĐT thông dụng nhất tại Việt Nam khi chiếm mang đến gần 73% tổng tổng doanh thu 4 sàn, lũy kế 11 tháng tương ứng đạt 91 ngàn tỷ việt nam đồng. Lazada đứng thứ 2, chiếm phần 20% với tổng doanh thu 26,5 ngàn tỷ, Tiki chỉ chiếm 5% cùng với 5,7 ngàn tỷ. Xếp sau cuối là Sendo chỉ chiếm 1% cùng với gần 1 ngàn tỷ việt nam đồng.

Nếu như năm 2021, doanh thu TMĐT tập trung nhà yếu trong các tháng thời điểm cuối năm thì sang năm 2022, tổng doanh thu giữa các tháng vào năm có sự chênh lệch không nhiều và đạt không giảm trưởng cộng đồng 18,4% so cùng với 2021.

Thống kê theo ngành hàng, ngành hàng Làm đẹp đạt tổng doanh thu rộng lớn nhất môi trường TMĐT VN năm 2022 với ngay 22 ngàn tỷ đồng, chiếm phần hơn 16,3% tổng tổng doanh thu thị trường TMĐT. Tiếp cho là Thời trang nữ, Nhà cửa ngõ – Đời ở. Đây khi là top các ngành hàng thiết yếu xuất hiện tốc độ tiêu dùng tiện, nhu cầu phát sinh từ người tiêu dùng tại có thời gian vào năm và sự phong phú hàng hoá cao.Thống kê theo từng sàn, Làm đẹp đang khi là ngành hàng đem đến tổng doanh thu rộng lớn nhất mang lại cả Shopee và Lazada. Trong khi ấy, Điện thoại cũng như Máy tính bảng lại khi là nhóm dịch vụ đóng góp góp nhiều nhất trong tỷ lệ doanh thu của Tiki. Với Sendo là ngành hàng Ô tô – Xe máy.Về phân khúc giá bán, phương thức giá chỉ có giá thấp 10.000-50.000 đồng có số dịch vụ xuất kho lớn nhất tại tất cả các sàn TMĐT, chiếm 37% tổng số căn hộ đẩy ra. Trong khi đó, những dịch vụ trực thuộc hai phương thức giá bán từ 100.000-200.000 đồng và từ 200.000-500.000 đồng đem lại doanh thu cao đến những căn nhà bán sản phẩm khi chiếm đến 42,6% tổng doanh số tại các sàn TMĐT.

Thế lực mới mẻ mang thương hiệu TikTok Shop

Đáng lưu tâm, đầu năm 2022, gốc rễ TMĐT TikTok Shop chính thức ra mắt và nhanh chóng trở thành thế lực đáng gờm, cạnh tranh nhau trực tiếp cùng với các “đàn anh”.

Thống kê của Metric cho thấy vào tháng 11/2022, tổng doanh thu tại TikTok Shop đạt 1.686 tỷ đồng, cùng với 13 triệu dịch vụ đc bán ra từ 32.000 nhà bán sản phẩm.

“Mức tổng doanh thu vào 1 tháng của TikTok Shop hiện nay sẽ tương đương 80% doanh thu cùng kì của Lazada và gấp 4 lần doanh thu của Tiki Trung bình hàng ngày TikTok Shop đạt mức doanh thu 56,6 tỷ việt nam đồng cũng như 434.000 dịch vụ được bán ra, giá trị trung bình mỗi dịch vụ khi là 130.000 đồng. Đây là các số lượng tuyệt vời mà các sàn TMĐT khác phải mất những năm mới xây dựng đc”, Metric nhận định và đánh giá.

Tuy vậy, một chi tiết cần lưu tâm khi là số liệu doanh số của sàn TikTok gồm có cả lượng giao dịch bị hủy. Trong khi các sàn còn sót lại đã được thanh lọc bỏ đơn ảo và nhiều sản phẩm quà tặng.

Phân khúc 100.000-200.000 đồng mang đến mức tổng doanh thu cao nhất đến những ngôi nhà bán tại sàn TikTok Shop, chiếm 39% cùng với 647 tỷ VNĐ vào 1 tháng. Tương tự Shopee hay Lazada, Làm đẹp cũng như Thời trang cũng khi là những ngành hàng có thị trường doanh thu lớn nhất tại sàn TikTok.Trên thực tế, TikTok Shop theo đuổi mô hình Shoppertainment, là sự phối kết hợp của Shopping (khu thương mại) và Entertainment (thư giãn), thay cho khu thương mại thuần tuý hoặc xem quảng cáo cũng như mua hàng. Đây cũng khi là nguyên mẫu mà Shopee cũng như Lazada đã tích cực tăng nhanh tại gốc rễ của các bạn vài năm qua.

Đáng nói, gần từ khi mới mẻ ra mắt năm 2022, TikTok Shop đã sớm thực hành chiến lược “đốt tiền”, tung tặng ngay nhằm hút người sử dụng, giống như biện pháp Shopee và Lazada từng làm. Chưa kể, TikTok Shop xuất hiện ưu thế cụ thể vào việc đi tới quý khách khi TikTok hiện tại sức hút 13 triệu người sử dụng liên tục mỗi tháng trên Việt Nam.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, game show TMĐT không dễ dàng chỉ dừng lại sống vài cú click tại ứng dụng. Đứng sau đây là cả một tập hợp technology, logistics phân bổ cả nước – điều mà những ông rộng lớn Shopee, Lazada, Tiki đã dành riêng cả chục năm và bỏ ra những khoản tiền to lớn để gây dựng.

Hoàng Thùy
Nguồn CafeF

Xem có thêm trên Youtube

Bạn đang xem: » TikTok Shop “phả hơi nóng” vào các “anh lớn” e-Commerce: Doanh thu tháng 11 bằng 80% Lazada, gấp 4 lần Tiki

Viết một bình luận