Tiếp thị đạo đức là gì ? 4 tiêu chí đo lường đạo đức trong tiếp thị

Mục LụcTiếp thị đạo đức là gì?4 tiêu điểm giám sát đạo đức vào tiếp thịXem thêm trên Youtube ĐẠO ĐỨC TRONG MARKETING – lớp sáng thứ 7 Cô Trị An Rate this post  …

Hyundai Peru thực hiện chiến dịch Drinks lie (Tạm dịch: Ảo giác rượu bia) nhằm làm rõ tác hại của những con “ma” men phía sau tay lái.
Rate this postMột ngày, phân mục Media của The New York Times có cùng với bài báo có tiêu đề khiến marketers chột dạ: “Ngành công nghiệp quảng cáo đang cố gắng khiến khán giá bán… ghét bọn họ”. “Họ trục lợi dữ liệu người dùng”, “Tin tức quảng cáo nhan nhản ở khắp tất cả nơi”, “Họ lừa Đa Minh Tân đặt hàng”, “Họ vờ như chưa thấy nhiều vấn đề rộng lớn như ô nhiêm môi trường”,… là những thở than tờ báo ghi lại từ khán giả. 

Tất nhiên quảng cáo không tệ mang đến vậy. Ngành công nghiệp này vẫn đang được chuyên cần từng năm đóng góp 5,8 nghìn tỷ USD trong tài chính như thế giới. Mọi trào lưu trái đất đều có quảng cáo phản ánh và song hành. Tuy nhiên, không thể khước từ khi là giới quảng cáo nhưng vẫn đang xuất hiện một chiếc nhìn mập mờ về một thuật ngữ đặt tên Ethical Marketing (Tạm dịch: Tiếp thị đạo đức). Nếu chưa muốn tự mình bôi nhọ ngành nghề quảng cáo, marketer rất cần phải hiểu rõ cũng như hành vi để luôn giữ Ethical Marketing khi là nguyên tắc làm việc hàng đầu. 

Có thể bạn quan tâm: » CRO là gì ? Một vài cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn

Tiếp thị đạo đức là gì?

Theo Masterclass, tiếp thị đạo đức chính là vận dụng đạo đức trong thời gian tiếp thị, đây được đánh giá khi là cách thức quảng cáo hiệu quả cũng như chắc chắn nhất cho các công ty lớn. Một doanh nghiệp ủng hộ quảng bá đạo đức tiếp tục vừa quảng cáo dịch vụ/dịch vụ và tạo nên lợi nhuận, vừa duy trì những yêu cầu đạo đức của riêng mình. 

Hyundai Peru thực hiện chiến dịch Drinks lie (Tạm dịch: Ảo giác rượu bia) nhằm làm rõ tác hại của những con “ma” men phía sau tay lái.
Hyundai Peru triển khai campaign Drinks lie (Tạm dịch: Ảo giác rượu bia) nhằm khiến rõ tai hại của nhiều con “ma” men phía sau tay lái. 

Ngược lại, marketing phi đạo đức sẽ đặt lãi suất lên tại tất cả, dẫn đến các hành vi giống như tung tin sai sự thật, không minh bạch trong hoạt động, chưa vì thuận lợi nhà đầu tư cũng như triệt hạ nhãn hàng đối phương. Những biện pháp làm này có thể dẫn đến nhiều vấn đề pháp luật, nhưng quan trọng hơn, chúng xuất hiện thể làm mất sự uy tín hoặc tàn phá thương hiệu tên. Dưới lúc này một trong những đặc điểm về tiếp thị phi đạo đức thông dụng cần lưu tâm:

• Quảng cáo khiến hiểu nhầm.

• Trục lợi tại xúc cảm người sử dụng.

• Liên hệ với khách hàng khi không được sự tạo điều kiện.

• Truyền thông điệp sai về phục vụ và căn hộ.

• Tuyên bố gây kích động.

• Ủng hộ các hành động trái cùng với tiêu chuẩn đạo đức cộng đồng của hiệp hội cộng đồng.

Năm 2013, McDonald’s chạy OOH cùng với nội dung phía về các bệnh nhân trầm cảm. Hãng đồ ăn nhanh đã truyền đi thông điệp “You’re not alone” (Bạn không cô đơn) cũng như đính kèm số điện thoại cảm ứng thông minh trong ảnh nhằm thành viên có thể gọi khi chúng ta muốn tìm kiếm sự hỗ trợ.

Thế nhưng, khi người mua gọi vào số này thì lại được dẫn về quầy đặt món của McDonald’s. “Một biện pháp tiếp thị tạo thất vọng vì sự thiếu hiện đại. Nó thậm chí còn như đang cười nhạo lên nỗ lực tìm tòi hi vọng của những bệnh nhân trầm cảm”, tạp chí Time đánh giá. Vì sự ghẻ lạnh tại cảm giác người sử dụng, vận hành này của McDonald’s là một một chẳng hạn đến tiếp thị phi đạo đức. 

McDonald's truyền đi thông điệp “You’re not alone” (Bạn không đơn độc) hướng về bệnh nhân trầm cảm, nhưng lại đính kèm số điện thoại dẫn về quầy đặt món vào ảnh.
McDonald’s truyền đi thông điệp “You’re not alone” (Bạn chưa đơn độc) hướng về bệnh nhân trầm cảm, nhưng lại đính kèm số điện thoại cảm ứng dẫn về quầy đặt món trong ảnh.

Năm ngoái, biển quảng cáo của Vitaminwater sẽ xuất hiện tràn ngập tại mạng với content: “Nạp nhiều vitamin C rộng. Hệ miễn dịch giỏi hơn. Ít ra mồ hơn. Tiêm khu vực cúm sẽ khi là mẩu truyện của thời gian trước”. Mặc dù ra mắt từ thời điểm năm 2011, quảng cáo này của Vitaminwater lại “ngoi” lên đợt tiếp nhữa vào hoàn cảnh dịch bệnh nhạy cảm.

Harvard Health Publishing mang đến rằng dù vô tình hay cố ý, quảng cáo này cũng đã khiến quý khách hiểu nhầm rằng nơi cúm chẳng xuất hiện vai trò gì, uống dịch vụ của vitaminwater là sẽ đủ. “Mục tiêu của quảng cáo khi là thu hút sự lưu tâm của người tiêu dùng để bán dịch vụ. Thế nhưng, với nhiều dịch vụ liên quan cho y tế, sự thiếu chính xác trong tin tức quảng cáo sẽ gây hại cho y tế người sử dụng và chính là hành động quảng bá phi đạo đức”, Harvard Health Publishing viết trong bài báo “Khi quảng bá quảng cáo đặt sức khỏe khách hàng trong nguy khốn”

Truyền tải thông tin không chính xác cũng chính là thiếu đạo đức trong tiếp thị.
Truyền tải tin tức chưa cụ thể cũng chính là thiếu đạo đức vào quảng bá. 

Có những trường hợp vô cùng dễ nhận thấy giữa tiếp thị đạo đức cũng như phi đạo đức, nhưng không cần thời gian nào thì cũng cụ thể như thế. Steve Dumbleton, Tiến sĩ Truyền thông Kỹ thuật số của Đại học Falmouth bảo rằng: “Còn phải tùy trong cách công ty lớn định nghĩa đạo đức là gì nữa. Có những người, với họ không khiến trái pháp lý đã khi là xuất hiện đạo đức. Nhưng cũng có trường hợp đi theo luật thì đúng nhưng đi theo lẽ sống thì sai”.

Ông cũng lấy cụ thể về Cookies: “Nếu truy từ luật truy ra, thì nhiều căn nhà tiếp thị hoàn toàn chưa sai khi trải nghiệm công cụ này nhằm tích lũy dữ liệu người sử dụng. Nhưng nếu xét theo hướng luật pháp suy mang đến cùng chỉ khi là bảo vệ con người, mà người dùng cảm nhận không an ninh khi bị ‘ngắm trộm’ dữ liệu, vậy thì những nền tảng gốc rễ/những hãng công nghệ sẽ sai”

Nếu là sống thập kỷ trước, chẳng xuất hiện ai la ó về dữ liệu và quyền riêng tư hoặc nghi hoặc trước đạo đức của những doanh nghiệp lớn lẫn giới quảng cáo. Những vi phạm đạo đức chỉ quanh quẩn ở nhiều vụ lừa thanh lọc khách hàng, không minh bạch trong căn hộ hay những vụ kiện giữa nhãn hàng này cùng với nhãn hàng khác. Ngày nay, các gốc rễ mạng trái đất mọc lên, nhiều giải pháp tiếp thị dựa tại dữ liệu sẽ làm mọi việc chưa ví dụ như vậy nữa. 

Cách marketer sử dụng dữ liệu người dùng là vấn đề trung tâm khi nói về đạo đức trong tiếp thị quảng cáo.
Cách marketer sử dụng dữ liệu người dùng khi là vấn đề trung tâm khi nói về đạo đức vào quảng bá quảng cáo. 

“Tôi nghĩ về rằng công nghệ sẽ phát triển thành phức tạp cho mức không còn ai đúng là hiểu nó nữa. Họ cứ luẩn quẩn trong nhiều vấn đề rồi biện pháp, rồi lại ra vấn đề, rồi lại vò đầu bứt tai đi kiếm cách. Người ta la ó vì quyền riêng tư vào dữ liệu người sử dụng, Google Analytics tuyên bố tiếp tục xong theo dõi người dùng bằng cookie cũng như chuyển sang… theo dõi người dùng bằng AI.

Khác biệt ở lúc này AI sẽ chia sẻ giả định dựa tại các tin tức sẵn xuất hiện cũng như đi theo lập luận của Google, như vậy xuất hiện nghĩa là quyền riêng tư của người dùng đã đc che chở. Thế nhưng, nếu như AI giả định dựa trên nhiều thông tin sai, tôi nghĩ câu chuyện tiếp tục còn kinh điển rộng là xâm phạm riêng tư”, Steve Dumbleton chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm: » Publisher là gì? Bí quyết trở thành một Publisher thành công

Đứng trước lượng lớn dữ liệu người dùng cũng như biết rõ rằng chúng có lợi như vậy nào trong nền tài chính giành giật sự lưu ý, đứng trước các ích lợi gần trước mắt cũng như các thông tin vừa không dễ vừa không thấy hậu quả chỉ sau một đêm, người trong giới quảng cáo chưa hạn chế khỏi việc quên mất rất cần phải “tâm điểm” đến hiệp hội cộng đồng. Lúc này, Ethical Marketing là thông tin mà những marketer cần phải lưu ý nếu như chưa muốn tự mình bôi nhọ ngành nghề quảng cáo. 

4 tiêu điểm giám sát đạo đức vào tiếp thị

Mặc dù đạo đức chính là đối với không cụ thể, nhưng Amber Burton, trưởng khóa huấn luyện và đào tạo MA Tiếp thị cũng như Truyền thông Kỹ thuật số (Trực con đường) của Đại học Falmouth mang lại rằng nhưng vẫn xuất hiện thể rút ra 4 chuẩn mực mà giới quảng cáo thể xem như tiêu chuẩn đạo đức nhằm tính toán. 

1. Công bằng: Đặt tính vô tư làm ưu ái đứng đầu sẽ trợ giúp quảng cáo dẫn đến nhiều chiến dịch đa dạng, nhân quyền, và tìm giải pháp phân phối các quảng cáo chi tiết mang lại lúc công việc, bảo hiểm, phục vụ tài chính đồng đều cùng với mọi tệp người sử dụng.  

Có thể bạn quan tâm: » Ngành Báo chí học trường nào, điểm chuẩn, mức lương ra sao?

2. Trung thực: Các marketer nên trải nghiệm công cụ truyền thông quảng bá để được cung cấp tin tức chính xác, chưa phóng đại của căn hộ cũng như dịch vụ, không thổi phồng thương hiệu thương hiệu, không tạo ra những chiến dịch quảng cáo “ăn theo” những phong trào thế gới chỉ để không nghỉ tổng doanh thu.

Hãng mỹ phẩm The Body Shop ra mắt chiến dịch truyền đi thông điệp “Dựng xây không vụ lợi”.
Hãng mỹ phẩm The Body Shop ra mắt campaign truyền đi thông điệp “Dựng xây không vụ lợi”. 

3. Trách nhiệm: Quảng cáo một giải pháp hợp pháp, không nói khống về một tin tức sản phẩm, phục vụ hay tên sẽ khi là xuất hiện trách nhiệm. Thế nhưng, quảng cáo cũng có thể đóng góp góp mang lại cộng đồng bằng nhiều chiến dịch ủng hộ nhóm người yếu thế, hoặc kêu gọi sự lưu tâm, hành động mang đến một vấn đề vào thế gới. 

4. Minh bạch: Minh bạch về cách hoạt động, về tuyệt vời của công ty, cả biện pháp nhãn hàng/agency đó đối xử với tư vấn viên hoặc những vận hành mang tính chắc chắn như quyên góp đến nhiều tổ chức nhân đạo, đỡ đần môi trường… 

Trong dịp Black Friday, thương hiệu thời trang Patagonia đã phát động chiến dịch “Don’t buy this jacket” khuyến khích người tiêu dùng không mua một chiếc áo khoác Patagonia mới.
Trong lúc Black Friday, thương hiệu thời trang Patagonia đã phát động campaign “Don’t buy this jacket” khuyến nghị người chi tiêu và sử dụng không mua một chiếc áo khoác Patagonia còn mới.

Đạo đức là một khái niệm mơ hồ nước mà một khi đổi mới khía cạnh thì toàn bộ định nghĩa sẽ hiện đại. Chưa kể, vì không phải khi là chuẩn mực và nằm vào khuôn khổ như pháp luật, việc quảng bá xuất hiện đạo đức cần một sự tự giác và chủ động cao mang lại từ giới quảng cáo. “Đạo đức vào ngành quảng cáo nghĩa là đánh giá tỉ mỉ các kỳ vọng của người chi tiêu và sử dụng, và vô cùng đừng khi nào cân đo đóng góp sự lòng tin của người mua trước một ích lợi nào khác rộng”, Amber Burton nói.

Xem thêm trên Youtube ĐẠO ĐỨC TRONG MARKETING – lớp sáng thứ 7 Cô Trị An

Viết một bình luận