Thị trường đồ uống trà & cà phê 2022: Phúc Long cùng Highlands Coffee bứt tốc?

Mục LụcThị trường đồ uống trà & cà phê 2022: Phúc Long cùng Highlands Coffee bứt tốc?Phúc Long và Highlands Coffee bứt tốcVậy tại sao Highlands Coffee “lợi hại” những điều đó?The Coffee House, Trung …

Rate this postThị trường đồ uống trà & cà phê 2022: Phúc Long cùng Highlands Coffee bứt tốc?

Thị Phần trà cũng như cà phê Việt Nam đã xuất hiện nhiều phát triển sau giai đoạn COVID-19. Với việc bán đến Masan, Phúc Long sẽ xuất hiện cú bứt tốc ngoạn mục với 93 cửa hàng và 981 kiosk tích hợp cùng chuỗi WinMart. Highlands Coffee chưa kém cạnh cùng với hệ thống gần 700 quán. Ở chiều ngược lại, The Coffee House và Trung Nguyên Legend đã thụt lùi một chút trong rộng hai năm qua.

Muốn biết nhiều tên trà cũng như cafe nào đang có tham vọng lớn muốn chiếm lĩnh thị trường VN, người ta chỉ cần ra Ngã 6 Phù Đổng sống nội khu quận 1, thành phố.SG. Kể từ sau khoản thời gian Starbucks có nơi đây vào năm 2013, địa điểm độc đắc này đc xem như lời khẳng đinh “thánh địa” của nhiều tên cà phê. Có lẽ vào thâm tâm của những nhà thương hiệu F&B, người nào cũng muốn mình có thể sánh ngang “tượng đài” coffe Starbucks!

Hiện tại, sống trung tâm vực Ngã 6 Phù Đổng đang xuất hiện sự hiện tại diện của Starbucks, Phindeli, Katinat, Café Amazon cũng như xa hơn 1 chút là Chuk Tea & Coffee sống đường Nguyễn Trãi. Mặt bằng hiện nay của Phindeli trước đây sẽ mỗi đc Phúc Long và Soya Garden thuê. Ở góc phố ngay cửa hàng Con Cưng, trước đây cũng đã được chuỗi Guta thuê để làm cửa ngõ hàng flagship.

Trong bài luận này, ảnh viện tiếp tục chưa đề cập mang đến Starbucks (hiện nay đang được xuất hiện tầm 78 cửa hàng) bởi thương hiệu này sống phân khúc sang trọng, mà tiếp tục cùng đào bới câu chuyện của các chuỗi tên trung cấp.

4 tên lớn ở thị trường chuỗi nhỏ lẻ trà cũng như cà phê sống Việt Nam hiện tại dễ dàng kể thương hiệu gồm Highlands Coffee, Phúc Long, The Coffee House và Trung Nguyên Legend. Dù 4 thương hiệu còn mới nổi khác gồm Phindeli, Katinat, Café Amazon hay Chuk đều mở ra tham vọng của gia đình khi án ngữ tại Ngã 6 Phù Đổng, song tất cả nhưng vẫn tạm bợ phải xếp bên dưới 4 “đại gia” nói trên một bậc.Quán Katinat ở Ngã 6 Phù Đổng.

Về Katinat: ra đời năm 2016, đến cuối năm 2021, Katinat Saigon Kafe chỉ có 10 cửa hàng coffe nhỏ dại nằm rải rác sống nội khu quận 1 và Q.3. Nhưng bấy giờ, họ sẽ xuất hiện 33 cửa hàng cỡ lớn tọa lạc sống nhiều địa điểm đắc địa tại thành phố.Hồ Chí Minh và những tỉnh bên cạnh. Mục tiêu của thương hiệu khi là mở rộng chuỗi lên con số 50 cửa ngõ hàng trong tương lai.

Về Café Amazon: chuỗi cafe 20 năm tuổi của PTTOR (ông lớn trong ngành năng khối lượng Thái Lan) bật mý về lựa chọn mở rộng thị trường sang Việt Nam năm 2019, đôi do COVID-19, phải cho thời điểm cuối năm 2020 họ mới mẻ mở cửa ngõ hàng đầu tiên tại siêu thị GO! (trước đó là BigC, ở trong Central Retail Vietnam) ở Bến Tre. Sau rộng một năm rưỡi, Café Amazon có 11 cửa ngõ hàng trên thành phố.Hồ Chí Minh cũng như những tỉnh bên cạnh. Café Amazon cũng xuất hiện ý định mở rộng lớn chuỗi của bạn ra gồm nhiều tỉnh thành VN, nhưng cùng với đẩy nhanh giống như hiện nay, có lẽ rằng cực kỳ lâu tham vọng đó mới mẻ phát triển thành sự thật.

Theo Nikkei Asia, Café Amazon xuất hiện 3.700 cửa hàng (thống kê mang lại 10/2021) tại 11 quốc gia cũng như lớn thứ 6 như thế giới. Mục tiêu của Café Amazon khi là thu về 1 tỷ USD trong 2025.Café Amazon sống Ngã 6 Phù Đổng.

Về Chuk Tea & Coffee: Vào 23/7 mới đây, Chuk Tea & Coffee (thương hiệu trước đó là Chuk Chuk, ở trong nắm giữ của KIDO) cũng đã chính thức xuất hiện bên tại Biên Hòa – Đồng Nai và Thủ đô thủ đô. Trước mắt, tiêu chí của Chuk Tea & Coffee là củng cố cũng như chinh phục môi trường thủ đô, tiếp theo đó mới tính mở rộng sang các tỉnh thành phía Bắc khác như: Hải Dương, TP Hải Phòng cũng như Quảng Ninh.

Hiện tại, ở môi trường chủ chốt TP.HCM, Chuk đang xuất hiện 35 cửa hàng đặt tại những quận trung tâm. Vậy với 2 cửa hàng nói trên, tất cả Chuk đang xuất hiện 37 cửa hàng đã khai trương thành lập. Trên website của bạn, Chuk mang lại biết là bọn họ chuẩn bị mở bán khai trương thêm ngay 30 cửa ngõ hàng nữa trong vài tháng đến.

“Doanh thu từ nay mang đến cuối năm của toàn chuỗi Chuk Tea & Coffee ước tính sẽ trên 500 tỷ VNĐ. Đi đồng thời đó là kế hoạch mở điểm phủ sóng ra các tỉnh thành hướng Bắc cũng như khu vực Nam Bộ. Cho cho hết năm 2023, Chuk Tea & Coffee dự định tiếp tục xuất hiện mặt trên gồm các tỉnh thành ở Việt Nam”, đại diện KIDO tiết lộ.Theo đó, xuất hiện vẻ thời gian tái cơ cấu tổ chức của Chuk đang diễn ra khá tàn khốc, khi trong tháng 3/2022 bọn họ có 50 cửa ngõ hàng nhưng bấy giờ chỉ từ 37 cửa ngõ hàng. Với đẩy nhanh như hiện nay cộng với việc tái cơ cấu tổ chức, vô cùng không dễ để Chuk xuất hiện thể đạt mục tiêu 200 mang đến 300 cửa hàng vào cuối 2022 như sẽ đề ra tại ĐHCĐ trong năm này.

KIDO từng ký giấy tờ để đưa chuỗi Chuk trong những nội khu khu thương mại và cửa ngõ hàng của Central Retail Việt Nam cũng như Sơn Kim. Cho đến dịp này, Chuk còn mới định vị việc chính thức có trong những chuỗi của Central Retail VN (Big C và GO! Mart), nhưng không chia sẻ các tin tức cụ thể việc có bên ở chuỗi GS25 Việt Nam của Sơn Kim (tại trang web GS25 mang lại biết bọn họ có 163 cửa ngõ hàng).

Về Phindeli: Sau khi về tay Nova F&B, thương hiệu này ngay như “thay da đổi thịt”. Hiện tại, Phindeli xuất hiện 21 cửa ngõ hàng với diện tích S lớn sống những bên bằng xinh đứng đầu tại thành phố.Sài gòn. Cách đây chưa lâu, Nova F&B đã mua lại trang trại Cầu Đất của Seedcom – The Coffee House, với mục tiêu chuyên sâu nội lực mang lại những chuỗi coffe cũng như trà của bạn, đặc biệt là Phindeli. Đầu năm 2022, Nova F&B đã gắn bảng thương hiệu Phindeli sống trung tâm vực thưởng thức – dùng thử trà/ cafe sống Cầu Đất Farm.Phindeli sống Ngã 6 Phù Đổng cũng như Cầu Đất Farm.

Có thể nói, Nova F&B đang là một thế lực mới vào thị trường trà cũng như cà phê Việt Nam, khi họ đang được xuất hiện 6 tên trà và coffe trải dài từ phân khúc trung đến đẳng cấp: Phindeli, Gloria Jean’s Coffees Vietnam, Cô Ba, Beach Club Coffee, Kalea Coffee…

Ở góc độ khác, đang được xuất hiện 2 xu phía trong cuộc đua của 4 “hero” chính ở thị trường trung cấp: khi mà Phúc Long – Highlands Coffee bứt tốc, thì The Coffee House và Trung Nguyên Legend đang được chững lại. Cụ thể hiện tại, Phúc Long xuất hiện 93 cửa hàng và 981 kiosk, Highlands Coffee xuất hiện 700 cửa hàng, The Coffee House xuất hiện 157, Trung Nguyên Legend có 77.

Trước đó, theo kê khai của Cafebiz (dựa trong nguồn website, fanpage Facebook và nhiều đại diện doanh nghiệp cung cấp), đến lúc tháng 12/2019: Highlands Coffee có 299 cửa ngõ hàng, The Coffee House có 160, Trung Nguyên Legend gần 100, Phúc Long có 60.

Phúc Long và Highlands Coffee bứt tốc

Sau khi về chung nhà cùng với Masan, Phúc Long đang được mở rộng môi trường gọn hơn khoảnh khắc nào hết. Từ 60 cửa hàng cuối năm 2019, tính mang lại vào giữa tháng 7/2022, bọn họ đang có 93 cửa hàng và 981 kiosk phối hợp trong chuỗi siêu thị WinMart (WCM).

Từ đầu năm 2022 mang đến nay, WCM tiếp tục mở rộng độ lớn khi khai trương thành lập 5 cửa hàng WinMart và 301 cửa hàng mini WinMart, nâng tổng số siêu thị WinMart lên 127 cũng như WinMart mini lên 2.873 điểm bán. Theo lên kế hoạch, Masan tiếp tục mở thêm 800 cửa ngõ hàng WinMart từ nay mang đến hết 2022.Mô hình kiosk phối hợp trong hệ thống siêu thị WinMart của Phúc Long.

Báo cáo tài chính đầu tiên của Masan cho biết, trong nửa đầu năm mới 2022, doanh thu Phúc Long đạt 820 tỷ đồng, không nghỉ 38,5% so với cùng kỳ trước kia và EBITDA 117 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ năm trước do gia không giảm đầu tư vào mở rộng độ lớn chuỗi kiosk hiện tại vẫn cần dịp nhằm tối ưu vận hành.

Trong nửa cuối 2022, Phúc Long sẽ tốc độ việc mở mới những cửa hàng flagship để không nghỉ trưởng doanh thu và lợi nhuận. Đồng thời giới thiệu những thức uống mới nhằm mô hình kiosk Phúc Long thắng lợi hơn nữa.

Trong gồm, Highlands Coffee là một tình huống độc nhất. Highlands Coffee được xem chính là vào những thương hiệu thuộc hàng “lão làng” trên thị trường, nhưng cũng các thị phi, từ chuyện vẫn trải nghiệm nhà yếu dụng cụ nhựa vào cửa hàng bỏ mặc xu phía “chi tiêu và sử dụng xanh” mà ngành F&B VN đang được phía đến, mang đến chuyện nhiều lần bị “tố” không chịu trả tiền mặt bằng, chưa tôn trọng khách hàng khiếm khuyết, “đuổi” khách sau 1 tiếng…

Nhưng bỏ lại các ồn ào media, tốc độ mở rộng môi trường của Highlands Coffee ngày càng trở nên gọn, từ 299 cửa hàng vào cuối 2019 cho gần 700 cửa hàng ở hiện tại. Dịch COVID-19 góp thêm phần làm khối lượng bên bằng trống các, lợi ích hơn đến sự mở rộng của Highlands Coffee. Nhờ mở rộng lớn nhượng quyền, Highlands Coffee đang là bộ phận vượt trội nhất về mức độ phủ sóng trên toàn quốc.

Vậy tại sao Highlands Coffee “lợi hại” những điều đó?

Đầu tiên, sau khoản thời gian bán 49% cổ phần đến Jollibee Foods, chuỗi này nghiễm nhiên thừa kế lợi vào quản lý vận hành chuỗi F&B của một trong những chuỗi gà rán nổi tiếng nhất như thế giới.Ngay cả khi chụp hình quảng cáo, Highlands Coffee cũng dùng ly nhựa.

Thứ hai, có các “thị phi” của họ đều bắt đầu từ việc tối ưu hóa vận hành. Ví như việc sử dụng ly và muỗng nhựa – dù bị phản đối rất mạnh nhưng lại là quyết định tối ưu trợ giúp không nghỉ năng suất lao động của nhân viên, khiến quán xuất hiện thể thuê ít tư vấn viên hơn so với các quán khác dùng ly thủy tinh, dù cùng diện tích S và khối lượng khách hàng. Hơn nữa, không phải người dùng nào thì cũng tâm điểm đến môi trường, rất các nhà đầu tư phát triển coi trọng sự gọn lợi và Highlands Coffee đưa đến điều này đến bọn họ.

Theo số liệu từ Trí thức trẻ, tổng doanh thu của Công ty cổ phần dịch vụ coffe Cao Nguyên (đơn vị vận hành Highlands Coffee trên Việt Nam) vào 2 năm 2019 cũng như 2020 đều tại 2.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, cả doanh thu cũng như lãi suất vào 3 năm trở lại đây đều xuất hiện xu hướng giảm.

Năm ngoái, chuỗi F&B này đạt tổng doanh thu ngay 1.729 tỷ VNĐ, giảm rộng 19% so cùng với trước kia đó. Cũng trong năm 2021, Highlands Coffee ghi nhận khoản lỗ 19 tỷ VNĐ dù trước kia lãi hơn 55 tỷ đồng năm 2019 cũng như hơn 44 tỷ đồng năm 2020. COVID-19 là một nguyên nhân chính đến việc hoạt động chưa khả quan của chuỗi này.

Năm 2020, Highlands Coffee nhưng vẫn sẽ giữ lại vị như thế là chuỗi cà phê rộng lớn nhất Việt Nam, với khoảng cách so với nhóm còn lại không có nhiều phát triển. Tổng tổng doanh thu đạt gần 2.140 tỷ việt nam đồng, chỉ giảm nhẹ.

địa điểm thứ 2 có sự xáo trộn, khi The Coffee House cùng với việc sụt giảm tương đối đã rơi xuống vị trí thứ 3. Phúc Long tăng trưởng nhẹ, vươn lên địa chỉ thứ 2. Tình hình tại Starbucks không khác các với The Coffee House. Ba chuỗi coffe này ghi nhận tổng doanh thu trong tầm 700-800 tỷ VNĐ.

Xin chú ý, giai đoạn 2019 đổ về trước, cả ba chuỗi đồ uống đều sẽ ghi nhận đẩy nhanh không ngừng trưởng “chóng bên”, trung bình từ 30-40% mỗi năm. Điều này càng cho thấy ảnh hưởng trọn lớn của đại dịch cho toàn ngành F&B mà những cái tên trên chỉ là ví dụ điển hình.The Coffee House, Trung Nguyên Legend chững lại

Có lẽ, The Coffee House khi là chuỗi có nhiều việc phải khiến nhất, bởi bọn họ đang loay hoay định vị lại thương hiệu.

Ngay từ đầu, định giá của thương hiệu này là đề cao dùng thử quý khách, xem tiện nghi phục vụ và khét tiếng của Starbucks khi là “tấm gương” nhằm noi theo.

Các cửa hàng của chúng ta có phong cách non trẻ và các phương tiện sử dụng trong cửa hàng đều sử dụng đc nhiều lần, phía đến việc chở che/ không khiến ô nhiễm thị trường đồng thời. Các hướng dẫn viên The Coffee House cũng không từng bị phàn nàn nghiêm trọng về thái độ dịch vụ nhà đầu tư. Sản phẩm của tên trực tiếp theo xu hướng và thường xuyên ra “bộ sưu tập” thức uống mới mỗi đợt.

Không nhiều như thế, chúng ta còn mạnh tay đầu tư trong công nghệ: khiến app từ sớm, giới thiệu phục vụ pick-up cũng nhanh nhất có thể thị trường… The Coffee House sẽ phần nào định vị đc mình trong tâm thức khách hàng chính là chuỗi cà phê tử tế, từ tiện nghi dịch vụ và phục vụ mang lại trọng trách với trái đất.

Tuy nhiên, từ năm 2019, The Coffee House bắt đầu chạm chán các thách thức mới. Bắt đầu từ việc Nhà sáng lập của The Coffee House là Nguyễn Hải Ninh thôi duy trì chức CEO, cũng như trao lại đến ông Mai Hoàng Phương – người từ công ty du học mẹ Seedcom.Ông Ngô Nguyên Kha khi là CEO thứ 3 của The Coffee House sau thời điểm Nguyễn Hải Ninh từ nhiệm trong năm 2019.
Nguồn: NVCC/Thanh Niên

Đầu năm 2020, COVID-19 cho VN và The Coffee House chính là vào những chuỗi bị ảnh tận hưởng nặng nề nhất, do cửa ngõ hàng công ty yếu phân chia ở các mặt bằng độc đắc trên 2 thành phố lớn là thủ đô Hà Nội và TP.Sài gòn. Doanh nghiệp này chọn lựa tự mở chứ chưa nhượng quyền giống như Highlands Coffee.

Sau hai năm rưỡi, số cửa ngõ hàng của The Coffee House không những không không ngừng tiến cũng như còn thụt lùi một chút so cùng với thời điểm cuối năm 2019, giảm còn 157 so với số lượng 160 trước dịch.

Về con người, sau khi Founder Nguyễn Hải Ninh ra đi, những nhân lực khác giống như Giám đốc Marketing Võ Duy Phú cũng như Giám đốc Công nghệ cũng nối gót.

Ở địa điểm CEO, COVID-19 dâng cao khiến ông Mai Hoài Phương nhưng vẫn phải sống lại Úc, nên trong tháng 7/2021, Seedcom đã cử Lê Bá Nam Anh – cùng với nền tảng gốc rễ chủ yếu về tài chính, đến The Coffee House thay cho thế. Tháng 3/2022, Lê Bá Nam Anh đầu quân mang lại Masan Group, Seedcom lại điều một chuyên nghiệp khác của gia đình đến thống trị The Coffee House – Ngô Nguyên Kha.

Ông Ngô Nguyên Kha khi là đồng sáng lập của Mobiistar, sau thời điểm gia nhập Seedcom trong 2020, ông mỗi khiến cố vấn đến 2 thương hiệu Hnoss và Juno.

Ngoài ra, nhằm sinh tồn, The Coffee House cũng đang phải tổ chức cơ cấu lại chuỗi, từ concept cho đến phục vụ. Họ hiện nay đang được thí điểm thêm các concept cửa ngõ hàng khác như kiosk hay diện tích S bé dại rộng nhằm dịch vụ mang lại việc nhượng quyền vào tương lai. Trước đây, chúng ta kiên cường chưa lên các app chuyển giao nhận, nhưng nay The Coffee House đã xuất hiện bên sống Beamin, ShopeeFood, Tiki… Seedcom còn bán Cầu Đất Farm mang đến Nova F&B.

Về dịch vụ, chuỗi này cũng chuyển sang sử dụng ly giấy – nắp nhựa thay cho mang lại thủy tinh (trừ khi người tiêu dùng nhu cầu sử dụng ly thủy tinh) và thiết bị rung nhằm nhận món thay vì tư vấn viên mang tới tận bàn. Về khách quan, khi COVID-19 trở về, sự hiện đại này sẽ ít khủng hoảng rủi ro rộng biện pháp cũ. Hiện nay Starbucks VN cũng công ty yếu xài ly giấy/ nhựa thay cho ly thủy tinh.

Nếu nhìn nhận khách hàng quan thì xuất hiện thể thấy rằng, muốn tồn trên đc vào thời buổi môi trường biến động, rất từ sau COVID-19, tối ưu chi phí hoạt động là con phố bắt buộc với công ty lớn. Dù muốn dù chưa, sự thắng lợi của Highlands Coffee chính là điều mà có nhiều chuỗi phải suy ngẫm. Bây giờ, tiêu điểm ngắn hạn được chú trọng rộng dài hạn cũng như doanh nghiệp lớn buộc phải lựa chọn.Việc The Coffee House sử dụng ly giấy thay mang đến ly thủy tinh đã khiến phần lớn khách hàng trung thành cảm nhận bất mãn.

Theo bạn dạng ra mắt thông tin định kỳ về tình hình tài chính gửi Sở Giao dịch Chứng khoán thủ đô của CTCP Seedcom, năm 2021, trung tâm tư vấn du học ghi nhận lỗ sau thuế rộng 238 tỷ VNĐ, cùng với năm kia lỗ gần 193 tỷ việt nam đồng. Như vậy, vào 2 năm bị ảnh hưởng trọn bởi dịch COVID-19, Seedcom đã lỗ 431 tỷ việt nam đồng.

Cũng giống như The Coffee House, số cửa hàng Trung Nguyên Legend của Trung Nguyên không các chưa không ngừng tiến mà còn phải thu nhỏ lại, từ gần 100 cửa hàng cuối 2019 giờ còn 77 cửa hàng.

Nhưng khác cùng với The Coffee House, không phải Trung Nguyên chưa đua mở rộng chuỗi, mà bởi nhìn thấy thị trường F&B đang được gặp gỡ không dễ nên dường như doanh nghiệp chọn vận hành cầm chừng nhằm đặt trọng tâm trong những mảng hoạt động khác, giống như chuyến du lịch hoặc bất động sản.

không dừng lại ở đó, Trung Nguyên cũng có một chuỗi cafe bình dân khác để che chở khi là E-Coffee. Thành lập và hoạt động trong tháng 8/2019, lúc đó E-Coffee sẽ đặt tiêu chí xuất hiện 3.000 cửa ngõ hàng vào năm 2020, đôi cho hiện nay, chúng ta còn mới chỉ xuất hiện 354 cửa hàng tự mở – nhượng quyền. Vào 6/2021, E-Coffee mỗi xuất hiện 500 cửa ngõ hàng.

Ai cũng suy nghĩ rằng “miếng bánh” F&B sống môi trường VN rất thơm ngon, nhưng để cắn được một miếng lớn lại khi là điều rất phức tạp.

Quỳnh Như
Nguồn CafeBiz

Xem có thêm tại Youtube Highlands coffee tặng voucher mua 2 tính tiền 1 nè

Tặng voucher uống nước vùng cao
https://bit.ly/3ADtATm

#highlands #vouchers

Viết một bình luận