Taxonomy là gì? Có bao nhiêu loại Taxonomy và cách Custom WordPress Taxonomies như thế nào

Mục LụcWordPress Taxonomy là gì?Các loại Taxonomy trong WordPressTaxonomy CategoryTaxonomy TagTaxonomy Link CategoryTaxonomy Post FormatCustom Taxonomies khi là gì?Cách custom WordPress TaxonomiesSử dụng PluginSử dụng CodeKếtXem thêm tại Youtube Custom Taxonomy in WordPress – How …

Taxonomy là cách thức được sử dụng rất nhiều trên các website. Ảnh: MarketingAI
Rate this postTaxonomy là gì? Taxonomy trong WordPress khi là lợi ích đc thành viên trải nghiệm rất rất nhiều nhưng không phải người nào cũng biết khi là nắm rõ về nó. Thuật ngữ Taxonomy được xuất phát điểm từ Linnaean taxonomy – một phương pháp phân loại sinh học, Taxonomy chính là phần được chú trọng trong việc phân loại nội dung site WordPress. Tuy nhiên, thuật ngữ này thường gây nhầm lẫn mang lại các người vì “phân loại” không phải khi là điều giống như chúng ta thường dùng thử vào đời ở hàng ngày. Vậy Taxonomy khi là gì? Tại sao du khách nên quan tâm mang đến phân loại trên trang WordPress? Có nhiều loại Taxonomy thông dụng nào? Cùng Marketing24h đào bới rõ hơn vào bài viết bên dưới đây.

WordPress Taxonomy là gì?

Taxonomy vào WordPress khi là thuật ngữ dùng nhằm chỉ hình thức nhóm nhiều nội dung lại với nhau dựa trên một trong những mối quan hệ nhất định, hoặc có cùng một tính chất gì đó. 

Ví dụ, Marketing24h là website chuyên trọn vẹn kiến thức cũng như tin tức mang đến nghành nghề dịch vụ marketing do đó ảnh viện tạo nhiều phân loại content trang web đi theo nhiều danh mục Digital Marketing, Tài liệu – Báo cáo, Sản phẩm Admicro,… và chỉ định những bài đăng có liên quan đến từng bộ phận phân loại.

Có thể bạn quan tâm: » Hiệu ứng Bandwagon là gì ? Ứng dụng của nó trong Marketing như thế nào ?

Taxonomy là cách thức được sử dụng rất nhiều trên các website. Ảnh: MarketingAI
Taxonomy khi là hình thức được sử dụng rất những trên các trang web. Ảnh: MarketingAI

Theo mặc định của WordPress, một bài đăng tiêu chuẩn tiếp tục có hai loại Taxonomy đc đặt tên Category (Danh mục) và Tag (Thẻ) để khách hàng truy cập đơn giản tìm thấy nội dung chi tiết tại website. Hai loại Taxonomy này là nhiều thiết lập mặc định trong WordPress, nhưng cũng giống như tất cả Taxonomy nào khác, khách tham quan có thể xóa, thay đổi hoặc thậm chí có thể thêm nhiều rộng nếu muốn.

Các loại Taxonomy trong WordPress

Trong phần nội dung trước, mọi người sẽ hướng đến định nghĩa Taxonomy khi là gì và hai loại Taxonomy thông thường nhất gồm có Category cũng như Tag. Vậy ngoài hai loại Taxonomy này, WordPress còn nhiều loại Taxonomy nào?

WordPress hiện xuất hiện 4 loại Taxonomy mặc định bao gồm:

 • Category (Chuyên mục)
 • Tag (Thẻ – Nhãn)
 • Link Category (Danh mục kết nối)
 • Post Format (Định dạng bài viết)

cùng một giải pháp nhóm thủ công bằng tay mang thương hiệu Custom Taxonomy.

Trong phần này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về bốn loại Taxonomy mặc định trong WordPress về vai trò và sự khác biệt giữa nhiều loại Taxonomy này:

Taxonomy Category

Category còn gọi với tên Danh mục, Chuyên mục là một WordPress Taxonomy đc trải nghiệm để nhóm nhiều bài luận theo cùng công ty đề, phân mục hay xuất hiện chi tiết đến nhau dưới dạng cây. Category xuất hiện thứ bậc và bắt buộc phải xuất hiện đối với mỗi bài luận và khi tiến hành tạo nên lập trang web.

Với category, người sử dụng có thể nhanh chóng sắp đến xếp, nhận biết, tìm tòi và thanh lọc tin tức để tìm cụ thể các gì bọn họ cần. 

Ví dụ với một trang web về phim ảnh có thể chia trang web thành một số trong những Category sau: “Phim lẻ”, Phim bộ”, “Phim chiếu rạp”, “Thể loại”,…Taxonomy Tag

Tag hay thẻ chính là taxonomy giống như là Category, nhưng có dạng chủ quyền rộng và là một nhóm chủ đề nhỏ hơn so với Category. Tag đc trải nghiệm để diễn đạt content liên quan của bài luận, thay vì công ty đề cộng đồng. Do đó một bài viết xuất hiện thể có những tag cũng như chúng thường đc hiển thị gần nhiều bài đăng hay bên dưới dạng các “các thẻ”.

Việc trải nghiệm Tag là tùy lựa chọn, các bạn có thể sử dụng hay không. Bạn có thể đặt nhiều danh mục mặt trong các danh mục khác, nhưng không thể làm điều đó đối với những thẻ.

Ví dụ, nếu như khách du lịch muốn nhóm nhiều phim có Châu Tinh Trì đóng bạn xuất hiện thể tạo tag “Châu Tinh Trì” cũng như những tag khác để biểu đạt nội dung phim chi tiết nhất. Khi người dùng tìm kiếm bằng những tag này, nhiều bài viết có không tag này sẽ đc liệt kê.

Taxonomy Link Category

Như thương hiệu gọi, Link Category là một taxonomy tạo cơ hội người sử dụng kết nối các category trong trang web. Sử dụng links Category để tạo đường dẫn URL ra mặt ngoài site hay trỏ mang lại những trang hoặc bài viết nội bộ.

Taxonomy Post Format

Post format giúp phân loại content trên trang web dựa theo format (định dạng) chính xác giống như Clip, Audio, Hình ảnh, Quote,…Custom Taxonomies khi là gì?

Ngoài 4 taxonomy mặc định đc WordPress thiết kế sẵn, các bạn hoàn chỉnh xuất hiện thể mở rộng lớn công dụng của những bộ phận taxonomy hiện tại có nhằm tạo nên nhiều taxonomy còn mới nhằm sửa sang việc phân loại content. Những taxonomy nằm bên cạnh các taxonomy mặc định này đc mệnh danh Custom Taxonomy.

Với Custom Taxonomy, hành khách có thể tạo ra số khối lượng chưa giới hạn những đơn vị phân loại của riêng mình.

Bạn có thể kết cấu Custom Taxonomy của các bạn giống như là category hoặc tag.

Ví dụ: nếu bạn xuất hiện một trang web WordPress về sách, du khách có thể tạo nên những bộ phận Custom Taxonomy một biện pháp bằng tay thủ công cho:

 • Tác giả
 • Thể loại
 • Quốc gia

Mỗi taxonomy này xuất hiện thể đc biên tập thêm các category phụ.

Bằng biện pháp đó, người hâm mộ của khách tham quan có thể dễ dàng tìm thấy content liên quan mang lại tác giả và thể loại và đất nước mà chúng ta yêu thích.

Cách custom WordPress Taxonomies

Để trang web trở thành tài năng và thân thiện hơn với người dùng việc tạo thêm custom taxonomy khi là công việc không thể thiếu. Dưới đây, Marketing24h sẽ phía dẫn du khách đọc giải pháp custom taxonomy nhanh chóng cũng như dễ hiểu nhất.

Việc tạo ra Custom Taxonomy chưa quá khó khăn. Bạn có thể quyết định một trong hai cách sau:

 • Sử dụng Plugin
 • Sử dụng Code

Sử dụng Plugin

Hiện xuất hiện cực kỳ nhiều plugin hỗ trợ việc nhóm content băng qua custom taxonomy. Hai plugin thông dụng cũng như được khuyên sử dụng những nhất là Custom Post Types UI cũng như Pods.

Dưới lúc này phía dẫn tạo custom taxonomy bằng plugin Custom Post Types UI:

1. Đầu tiên, tải xuống và thiết lập plugin Custom Post Types UI nơi đây.

2. Sau đó, một mục mới mẻ xuất hiện tên CPT UI sẽ xuất hiện trên sidebar. Tiếp theo, ấn chọn mục Add/Edit Taxonomies.3. Tạo một taxonomy slug, điền đầy đủ tin tức vào hai trường plural và singular (tương tự như là hình) cũng như quyết định Post Type mong muốn mang lại taxonomy vừa tạo ra.

Điền trọn vẹn thông tin trong các trường đánh dấu (*). Ảnh: elegantthemes

4. Nhấn Add Taxonomy để tạo Custom Taxonomy.

5. Kiểm tra taxonomy xuất hiện hiển thị hay chưa bằng biện pháp chuyển tới mục Posts > Add New. Nếu có taxonomy còn mới tại thanh tác dụng mặt phải, giai đoạn tạo nên custom taxonomy đã thành công.

Trong bước này, các bạn xuất hiện thể sắp đặt thiết đặt thêm các công năng cũng như cấu trúc đến taxonomy vừa tạo nên. Chẳng hạn như:

 • Public: Quyết định xem đây xuất hiện phải khi là taxonomy công khai tạo cơ hội người sử dụng có thể lọc cũng như tìm tòi content hay riêng tư mang đến riêng tư vấn viên của du khách.
 • Hierarchical: Taxonomy có phân cung cấp hay chưa, nghĩa khi là nó có trải nghiệm sự quan tâm cha/con giống như Category hoặc một danh sách phẳng như Tag.
Ảnh: hostinger
Ảnh: hostinger

Sử dụng Code

Nếu có kiến thức về code và muốn khiến đi theo giải pháp bằng tay thủ công, khách tham quan có thể thêm code trong file functions.Php trong folder gốc của theme để tạo nên custom taxonomy.

Trước tiên hãy truy vấn trong file thiết lập WP của các bạn bằng một số trình cai quản hosting như FTP, cPanel hoặc nhiều đạo cụ khác. Tìm folder wp-content > themes và mở tệp functions.Php vào trình soạn thảo code. Hoặc, trong Appearance -> Editor cũng như tìm file functions.Php cách này nhanh và an ninh rộng.

Có thể bạn quan tâm: » Sáng tạo là gì? Hiểu như thế nào cho đúng ?

Sau đó, khách du lịch tiếp tục lấy những code mặt bên dưới và điều khiển nó dựa trên taxonomy muốn tạo.

Non-hierarchical taxonomy (như là Tag)

Có thể bạn quan tâm: » Ship COD là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng hình thức Ship COD ?

 1. // Add new taxonomy, NOT hierarchical (lượt thích tags)
 2. $labels array(
 3. 'name'                       => _x( 'Writers''taxonomy general name''textdomain' ),
 4. 'singular_name'              => _x( 'Writer''taxonomy singular name''textdomain' ),
 5. 'search_items'               => __( 'Search Writers''textdomain' ),
 6. 'popular_items'              => __( 'Popular Writers''textdomain' ),
 7. 'all_items'                  => __( 'All Writers''textdomain' ),
 8. 'parent_item'                => null,
 9. 'parent_item_colon'          => null,
 10. 'edit_item'                  => __( 'Edit Writer''textdomain' ),
 11. 'update_item'                => __( 'Update Writer''textdomain' ),
 12. 'add_new_item'               => __( 'Add New Writer''textdomain' ),
 13. 'new_item_name'              => __( 'New Writer Name''textdomain' ),
 14. 'separate_items_with_commas' => __( 'Separate writers with commas''textdomain' ),
 15. 'add_or_remove_items'        => __( 'Add or remove writers''textdomain' ),
 16. 'choose_from_most_used'      => __( 'Choose from the most used writers''textdomain' ),
 17. 'not_found'                  => __( 'No writers found.''textdomain' ),
 18. 'menu_name'                  => __( 'Writers''textdomain' ),
 19. );
 20. $args array(
 21. 'hierarchical'          => false,
 22. 'labels'                => $labels,
 23. 'show_ui'               => true,
 24. 'show_admin_column'     => true,
 25. 'update_count_callback' => '_update_post_term_count',
 26. 'query_var'             => true,
 27. 'rewrite'               => array'slug' => 'writer' ),
 28. );
 29. register_taxonomy( 'writer''book'$args );
 30. // hook into the init action and call create_book_taxonomies when it fires
 31. add_action( 'init''wpdocs_create_book_taxonomies', 0 )

Hierarchical taxonomy (giống như là Category)

 1. // Add new taxonomy, make it hierarchical (like categories)
 2. $labels array(
 3. 'name'              => _x( 'Genres''taxonomy general name''textdomain' ),
 4. 'singular_name'     => _x( 'Genre''taxonomy singular name''textdomain' ),
 5. 'search_items'      => __( 'Search Genres''textdomain' ),
 6. 'all_items'         => __( 'All Genres''textdomain' ),
 7. 'parent_item'       => __( 'Parent Genre''textdomain' ),
 8. 'parent_item_colon' => __( 'Parent Genre:''textdomain' ),
 9. 'edit_item'         => __( 'Edit Genre''textdomain' ),
 10. 'update_item'       => __( 'Update Genre''textdomain' ),
 11. 'add_new_item'      => __( 'Add New Genre''textdomain' ),
 12. 'new_item_name'     => __( 'New Genre Name''textdomain' ),
 13. 'menu_name'         => __( 'Genre''textdomain' ),
 14. );
 15. $args array(
 16. 'hierarchical'      => true,
 17. 'labels'            => $labels,
 18. 'show_ui'           => true,
 19. 'show_admin_column' => true,
 20. 'query_var'         => true,
 21. 'rewrite'           => array'slug' => 'genre' ),
 22. );
 23. register_taxonomy( 'genre'array'book' ), $args );
 24. unset( $args );
 25. unset( $labels );

Những code này dẫn đến hai taxonomy chính, một có năng lực phân cấp cho mối liên hệ cha/con và một cái thì chưa. Về cơ bạn dạng, đây như là một hệ thống các Category cũng như Tag. Những code này đc chính team WordPress Codex truyền tải tại trang offical taxonomy với hai taxonomy “genres” cũng như “writers” mang lại loại bài đăng về công ty đề Sách. Vì vậy, các gì khách du lịch cần làm khi là tìm kiếm và thay cho như thế nhiều từ khóa chi tiết mang lại Sách bằng từ khóa của riêng khách tham quan.

Kết

Hy vọng bài viết này đã trợ giúp du khách hiểu rõ hơn về Taxonomy khi là gì, nắm rõ những loại taxonomy hiện tại có, từ đó có thể tự tạo ra được những taxonomy riêng thông qua plugin hoặc có thêm code trong file function.Php nhằm nội dung website đc phân loại tốt rộng và gia không ngừng trải nghiệm người dùng.

Xem thêm tại Youtube Custom Taxonomy in WordPress – How To Create and Customize Your WordPress Taxonomy

Pods Plugin 👉🏽👉🏽 https://wordpress.org/plugins/pods/

✅✅ 👇🏽👇🏽 Here are some of our recommended products 👇🏽👇🏽 ✅✅

✅ Astra – The Most Popular WordPress Theme 👉🏽 https://bsf.io/astra/

✅ Schema Pro – Add Schema To Your Website 👉🏽 https://bsf.io/schemapro/

✅ Ultimate Addons for Elementor 👉🏽 https://bsf.io/ultimateelementor/

✅ Ultimate Addons for Beaver Builder 👉🏽 https://bsf.io/ultimatebeaver/

✅ Convert Pro – Convert Visitors to Subscribers 👉🏽 https://bsf.io/convertpro/

✅ WP Portfolio – Showcase Your Work 👉🏽 https://bsf.io/wpportfolio/

——————————————————————-

📽📌 Table of Contents 📽📌

00:00 – Introduction
00:40 – What is a Taxonomy?
01:30 – Our Demo Website
01:56 – How to Add Custom Taxonomy to WordPress

——————————————————————-

📰📰 Video Description 📰📰

Custom Taxonomy in WordPress almost sounds like an alien speaking Latin, right? But, the concept and use of WordPress taxonomy is quite useful, actually.

Custom taxonomy is another way of creating custom category name in WordPress. No, I’m not talking about changing a name of category, but changing the word ‘category’ itself. That’s a custom taxonomy.

You can think of the word taxonomy as the scientific way of arranging things into groups, and categories are just one of doing that.

When you learn how to create a custom taxonomy in WordPress, you’ll discover the different ways you can manage your content better on our website. Having the knowledge of custom taxonomies will allow you greater flexibility in building and maintain your website.

Even though the process might seem complicated, there is a easy way to achieve it; by using a custom taxonomy WordPress plugin.

——————————————————————-

💘💘 Find out more about us on our website: https://brainstormforce.com/ 💘💘

💘💘 Subscribe to us for more WordPress tutorials and guides!
https://www.youtube.com/user/TheBrainstormForce?sub_confirmation=1 💘💘

💘💘 Follow us on our Facebook Page : https://www.facebook.com/BrainstormForce/ 💘💘

💘💘 Follow us on Twitter : https://twitter.com/WeBrainstorm/ 💘💘

💘💘 We’re on GitHub Too : https://github.com/brainstormforce/ 💘💘

Bạn đang xem: » Taxonomy là gì? Có bao nhiêu loại Taxonomy và cách Custom WordPress Taxonomies như thế nào

Viết một bình luận