Tăng cường quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử

Mục LụcTăng cường quản lý thuế cùng với vận hành mua sắm điện tửDoanh thu tỷ USD từ khu thương mại điện tử cũng như các tránh vào công tác quản lý thuếBiện pháp không …

Rate this postTăng cường quản lý thuế cùng với vận hành mua sắm điện tử

Đầu tháng 10 năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cam kết công điện 889 gửi các bộ, ngành và địa phương yêu cầu chuyên sâu hiệu suất cao công tác cai quản thu thuế với mua sắm điện tử, hoạt động trên nền tảng gốc rễ số.

Doanh thu tỷ USD từ khu thương mại điện tử cũng như các tránh vào công tác quản lý thuế

Theo báo Nhân Dân, lúc qua, thương mại điện tử (TMĐT) sống Việt Nam đã có những bước hiện đại đáng chú ý. Ước tính tỷ lệ người sử dụng Internet gia nhập thương mại trực tuyến ở Việt Nam chiếm rộng 90%, lúc này tốc độ không ngừng trưởng của TMĐT vào nhiều năm trở lại đây trực tiếp ở mức cao, tại 20%/năm.

Zingnews cũng đưa tin, năm 2021, tổng doanh thu TMĐT VN đạt 13,7 tỷ USD, không giảm 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu nhỏ lẻ cả nước.

Từ năm 2018 đến hết ngày 14/7, số thu từ hoạt động TMĐT thông qua các tiến hành trên Việt Nam khai thay cho, nộp thay cho thuế nhà thầu đạt 5.458 tỷ đồng, tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt 1.200 tỷ VNĐ/năm. Một số ngôi nhà được mang lại quốc tế đc khai thuế, nộp thuế xuất hiện số thu rộng lớn là Facebook với 2.076 tỷ việt nam đồng, Google với 2.040 tỷ đồng, Microsoft cùng với 699 tỷ việt nam đồng.

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 của Cục Thương mại điện tử cũng như Kinh tế số (Bộ Công Thương), tổng doanh thu mảng TMĐT của VN trong năm 2025 có thể lên tới 39 tỷ USD, ngang Singapore và đứng sau Indonesia (104 tỷ USD).Doanh thu mảng TMĐT của VN trong năm 2025 xuất hiện thể lên đến 39 tỷ USD.
Nguồn: Zingnews

Trước thực trạng hoạt động TMĐT hiện đại phong phú, phạm vi kinh doanh rộng lớn, xuất hiện nhiều phát triển nhanh gọn, công tác cai quản nhà nước về content này nảy sinh các thông tin còn mới, trong đó công tác cai quản thuế đối với TMĐT (gồm có cả nhiều hoạt động TMĐT xuyên biên giới) là một thử thách lớn của nhiều non sông.

Theo báo Tuổi Trẻ, năm 2017, Cục Thuế thành phố.SG mỗi gửi 14.543 giấy mời các chủ tài khoản Facebook xuất hiện hoạt động trực tuyến trên địa phận. Mục tiêu là thực hành nguyên tắc công bình, tức có hoạt động phải thực hành nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, xuất hiện cực kỳ ít người chịu lên làm việc với cơ quan thuế. Chỉ xuất hiện một vài trường hợp lên làm việc nhưng nêu lý do tổng doanh thu thấp, chưa đến 100 triệu VND/năm nên thuộc diện không cần nộp thuế.

Tạp chí tài chính đánh giá và nhận định công tác quản lý thuế đối với TMĐT tại Việt Nam tồn đọng những vấn đề cơ bạn dạng sau:

  • Phần rộng lớn các tiến hành, cá thể kinh doanh TMĐT trên VN không tiến hành đăng cam kết kinh doanh nên cơ quan ngôi nhà nước không dễ đi theo dõi, cai quản, xác định đối tượng. Đặc biệt là đối với đặc điểm quảng cáo online, bán hàng qua mạng xã hội (giống như băng qua Google, Facebook, Zalo…). Trong số đó, nhiều hành vi mà doanh nghiệp lớn vi phạm thường khi là không thống kê hay kê khai sai doanh thu thuế GTGT và không kê khai thuế nhà thầu đối với phục vụ của một trong những công ty tư vấn du học nhiều tổ quốc có phát sinh phục vụ sống VN.
  • Nhiều tiến hành, cá thể kinh doanh trải nghiệm tài khoản cá thể nhằm thanh toán nhiều khoản phí dịch vụ nước ngoài chưa thống kê doanh thu tính thuế. Trong số đó, một bộ phận khá rộng lớn các tiến hành, cá nhân trải nghiệm trang web để tiếp thị sản phẩm, hàng hóa, bán trực tiếp mang lại người chi tiêu và sử dụng khi là cá nhân chưa xuất hóa đơn bán sản phẩm, không kê khai tổng doanh thu tính thuế GTGT cũng như thuế thu nhập công ty.
  • Một số hoạt động TMĐT không có vào danh mục ngành nghề hoạt động, hơn nữa còn xuất hiện hoạt động TMĐT đang trong tình trạng tranh luận trực thuộc trong loại hình kinh doanh nào, tạo ra khó khăn vào việc xác định bản chất, đặc điểm nhằm đánh thuế hoạt động hoạt động, khi mà tùy đi theo đặc điểm vận hành mà cơ quan quản lý thuế vận dụng những mức thuế khác nhau.
  • Vấn đề xác định tổng doanh thu, thu nhập của những tiêu điểm hoạt động TMĐT chạm chán phức tạp do không có nhiều công cụ nhằm rà soát, đi theo dõi lượng hàng hóa và tổng doanh thu phát sinh từ những hoạt động này.Công tác thống trị thuế đối cùng với vận hành TMĐT vẫn đang được chính là thách thức lớn.
Nguồn: Người lao động

Biện pháp không giảm cường cai quản thuế đối cùng với vận hành TMĐT

Tại công điện gửi nhiều bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết VN chính là trong 4 nước trong khu vực ASEAN đón đầu thực hành thu thuế đối với những nhà được cung cấp nước ngoài đi qua cổng thông tin điện tử trực tuyến. Tuy nhiên, sự hiện đại nhanh gọn cùng với những hình thức mới mẻ của TMĐT khiến công tác thu thuế nhưng vẫn tồn đọng các phức tạp.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thực hành ăn nhập các biện pháp không ngừng cường thống trị thuế cùng với vận hành TMĐT như hoàn thiện thể chế quản lý thuế trong vận hành sản xuất kinh doanh mới phát sinh trong nền kinh tế tài chính, kinh tế tài chính số, kinh tế tài chính sẻ chia, chế tạo thông thái, giao dịch thanh toán xuyên biên giới…

Để khiến được những điều đó, Bộ Tư pháp cần khẩn trương có ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, cải thiện Nghị định 126, bao gồm xuất hiện nội dung sửa đổi về quản lý thuế đối cùng với TMĐT nhằm bảo đảm thuận lợi đến nhiều sàn TMĐT vào kê khai cũng như nộp thuế. Với những tình huống vi phạm pháp lý thuế, cần hoàn thành cơ sở pháp luật nhằm tạm dừng, thu hồi giấy phép vận hành trên môi trường mạng của những bộ phận này.Thông tin về những cá nhân có thu nhập từ quảng cáo hoặc hoạt động tại những gốc rễ sẻ chia đoạn Clip, TMĐT, mạng thế gới cũng phải đc cập nhật liên tục.
Nguồn: Shopee

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin cũng như Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, UBND các tỉnh, thành phố cũng phải phối kết hợp ngặt nghèo nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế đối cùng với TMĐT. Trong đó xuất hiện dữ liệu về tiến hành, cá thể trong nước xuất hiện hợp tác cùng với tiến hành, cá nhân nước ngoài hoạt động phục vụ viễn thông, quảng cáo trên không gian mạng; phục vụ giao dịch thanh toán, trung gian thanh toán, ví điện tử, chuyển tiền; các căn hộ, phục vụ phần mềm; các sản phẩm, phục vụ content tin tức số và các căn hộ, phục vụ đi qua các căn nguyên số vào nước cũng như xuyên biên giới.

Thông tin về các cá thể có thu nhập từ quảng cáo hoặc kinh doanh tại các nền tảng gốc rễ sẻ chia đoạn Clip xuyên biên giới tại mạng, TMĐT, mạng xã hội cũng cần đc update liên tục.

Đồng thời, các bộ phận nghiên cứu hiện đại hay phối hợp ứng dụng cổng giao dịch thanh toán, ví điện tử hiện tại xuất hiện tại Việt Nam lên đưa vào công dân số tổ quốc VNeID; cũng như tìm tòi sử dụng định danh chứng thực điện tử trong các thanh toán giao dịch, gắn định danh điện tử cùng với mã số thuế nhằm thống trị liên tục định danh công dân trên mọi tập hợp của ngành thuế, mỗi bước cung cấp một trong những phục vụ về thuế cá nhân trên VNeID.

Cuối cùng, lãnh đạo những sở, ban, ngành địa phương cần tích hợp với cơ quan thuế triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy vi tính tiền, thực hiện nhiều cách khuyến nghị người dân, công ty lớn sử dụng hóa đơn điện tử nhằm tạo thói quen chi tiêu và sử dụng văn minh.

* Nguồn: Tổng hợp

Xem có thêm trên Youtube Tăng cường QUẢN LÝ THUẾ đối với hoạt động thương mại điện tử

Nội dung chính trong bản tin kinh tế ngày 3 tháng 10: Thủ tướng: Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Ngày 1/10, Chính phủ ban hành công điện về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Trong thời gian qua, nhiều biện pháp cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, triển khai hóa đơn điện tử đã được thực hiện và mang lại nhiều kết quả tích cực. Việt Nam là 1 trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các Bộ, cơ quan liên quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, phục vụ ngày càng tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên với sự phát triển của nền kinh tế số, việc kinh doanh trên nền tảng số trở nên phổ biến, doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ cả nước. Sự phát triển nhanh chóng với nhiều hình thức mới của TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số đặt ra những thách thức mới trong công tác quản lý nhà nước, trong đó có công tác quản lý thu thuế.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

Nguồn: vtv.vn
———————————————–
Đầu tư chứng khoán đơn giản và hiệu quả tại: https://app.infina.vn/zQ

Bạn đang xem: » Tăng cường quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử

Viết một bình luận