“Nóng” cuộc đua của các ứng dụng gọi xe công nghệ

Mục Lục“Nóng” cuộc đua của nhiều đưa vào gọi xe technologyTừ cuộc đua sở hữu Thị TrườngĐến cuộc đua tìm lợi nhuậnXem thêm trên Youtube Cuộc đua siêu ứng dụng | VTV24 Rate this post …

Rate this post



“Nóng” cuộc đua của nhiều đưa vào gọi xe technology

thị phần gọi xe công nghệ Việt Nam ước tính tầm 2,4 tỷ USD, dự định có thể chạm mốc 4 tỷ USD trong năm 2025. Đây được coi là một miếng bánh rộng lớn đến nhiều đưa vào gọi xe như Grab, GoTo cũng như Be.

Từ cuộc đua sở hữu Thị Trường

Theo một nghiên cứu của Black Box Research, cơ quan tìm tòi toàn cầu đứng đầu của Singapore cho biết, phục vụ gọi xe, đặt xe taxi, ô tô hay xe máy, sẽ trở thành 1 phần thiết yếu của sự sống hàng ngày ở Khu vực Đông Nam Á. Hơn 50% số người đc hỏi (53%) đã trải nghiệm những ứng dụng gọi xe trong cơ hội khảo gần cạnh. VN (69%) cũng như Singapore (64%) ghi nhận mật độ người sử dụng tối đa. Các thị trường có tỷ lệ người dùng thấp nhất (khoảng hai phần năm người dùng) khi là Malaysia (41%) cũng như Thái Lan (38%).



“Gã khổng lồ” gọi xe Grab đang chỉ chiếm ưu thế tại 6 môi trường Khu vực Đông Nam Á.

Xét về mức độ phổ biến của thương hiệu, Grab đang được khi là người thành công ví dụ trong số các ứng dụng gọi xe trên cả sáu môi trường, cùng với 75% người dùng lựa chọn Grab là đưa vào được trải nghiệm thường xuyên nhất của bọn họ. Gojek đứng ở địa điểm thứ hai, kém rộng với 13%.

Grab dẫn đầu mạnh mẽ nhất ở Malaysia (94%) và Philippines (91%). Tại ba môi trường khác, Grab dẫn đầu so với đối thủ cạnh tranh ngay nhất từ 6 lần trở lên. Ví dụ, tại Việt Nam, Grab dẫn đầu Gojek (73% đến 10%).

Đối thủ đáng lưu tâm nhất đối với Grab khi là Gojek của Indonesia. Với mức sử dụng 43%, Gojek chưa kém xa địa chỉ dẫn đầu của Grab cùng với 52%. Tuy nhiên, Grab đã minh chứng mình là một kẻ thù đáng gờm. Trên sáu thị trường Đông Nam Á, người ta xuất hiện thể nhận thấy rằng Gojek khi là công ty nổi bật có thể chỉ chiếm lĩnh một trong những phần thị trường khá lớn, mặc dù nhưng vẫn còn nhỏ dại, chỉ chiếm 11% ở Singapore cũng như 10% ở VN.

Trong các năm, Grab và GoTo đã bận rộn kẹt trong trận đánh “đốt tiền” nhằm quản lý thị trường gọi xe Đông Nam Á. Grab nhưng vẫn coi Singapore là môi trường rộng lớn nhất của mình ngay cả khi hãng đang được cố gắng mở rộng lớn phạm vi hoạt động sang những non sông khác, gồm cả Indonesia, nền tài chính rộng lớn nhất Đông Nam Á. Trong lúc ấy, GoTo đang được dẫn đầu về dịch vụ gọi xe trên quê căn nhà cùng với rộng 270 triệu con người dùng, am hiểu về thiết bị di động cũng như khu thương mại trên nền tảng gốc rễ bán lẻ online Tokopedia hoặc đặt xe và đặt đồ ăn đi qua ứng dụng của Gojek.



Be Group đang được được đầu tư lớn bởi Deutsche Bank.

Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, Be Group, một đưa vào “cây căn nhà lá căn vườn” của VN còn mới cảm nhận được khoản vay từ Deutsche Bank, bao gồm một điều khoản tạo điều kiện không nghỉ nguồn trung tâm tài chính lên tới ít nhất 100 triệu USD. Số tiền này tiếp tục đc dùng thử nhằm mở rộng và nâng cao nhiều phục vụ chính của Be Group, bao gồm phục vụ gọi xe, giao đồ ăn và bank số. Với nguồn lực có sẵn còn mới, Be Group xuất hiện thể sẽ thách thức đc sự thống trị của Grab tại VN?

Đến cuộc đua tìm lợi nhuận

Mới đây, theo media mang tin, Grab đang được đặt mục tiêu hòa vốn tại EBITDA (lãi suất trước thuế, lãi vay và khấu hao) trong nửa cuối năm 2024. Trong quý 2/2022, khoản lỗ của Grab sẽ đc thu hẹp còn 572 triệu USD, thấp rộng những mức 801 triệu USD một năm năm trước. Theo chỉ đạo công ty tư vấn du học, khoản lỗ EBITDA đã điều khiển trong nửa cuối năm nay, dự kiến đạt 380 triệu USD, cải tiến 27% so cùng với nửa đầu năm mới. Grab mong muốn thu về 1,25-1,3 tỷ USD vào trong năm này cũng như dự định mảng giao hàng tiếp tục chạm điểm hòa vốn trong 2 quý mới nhất của năm 2023. Trong khi nhiều hoạt động của ngân hàng số cũng được dự báo đạt điểm hòa vốn vào năm 2026.



Thị trường gọi xe Việt Nam đang nóng bỏng cuộc đua tìm lợi nhuận.

Trong khi đó, theo báo cáo, GoTo nhưng vẫn không sinh lời. Công ty đang dần “còng lưng” gánh mức lỗ ròng lên đến gần 1 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm mới nay, không nghỉ gấp song so với cùng kỳ năm kia. Mặc dù CEO GoTo nhưng vẫn khá lạc quan khi đặt đối tượng nhiều mảng kinh doanh theo yêu cầu và khu thương mại điện tử tiếp tục hòa vốn lần lượt trong quý 1 và quý 4 năm sau, nhưng với tình hình tài chính hiện nay của trung tâm tư vấn du học, sự sáng sủa này cũng không chắc chắn.

Cũng gần giống Grab, Gojek cũng như những đưa vào gọi xe khác, với Be Group, lợi nhuận nhưng vẫn đang được là bài toán cần tìm giải mã. Tính cho cuối năm 2021, Be Group đang dần phải gánh khoản lỗ lũy kế hơn 2.466 tỷ VNĐ. Trong đó, năm 2019 ghi nhận khoản lỗ rộng 1.500 tỷ đồng cũng như 2 năm tiếp theo lần lượt lỗ 492 tỷ việt nam đồng cũng như 384 tỷ việt nam đồng. Vốn nhà sở hữu tính đến ngày 31/12/2021 là âm 373 tỷ việt nam đồng.

Có thể nói, thị trường gọi xe VN đang được tận mắt chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt từ những người chơi rộng lớn như Grab, Gojek cũng như Be Group. Sự cạnh tranh nhau của những nền tảng gốc rễ không chỉ mang đến từ phí phục vụ mà còn phải là về tiện nghi cũng như sự phong phú hóa dịch vụ trên nền tảng gốc rễ. Tuy nhiên, thử thách lớn nhất đối với các nền tảng gọi xe công nghệ là tài chính. Những doanh nghiệp chưa xuất hiện tiềm lực trung tâm tài chính cực kỳ khó có thể tồn tại cũng như giữ vận hành kinh doanh chiến thắng.

Trong trận đánh của nhiều ứng dụng gọi xe công nghệ này, có lẽ người ta vẫn không thể biết ai tiếp tục là người thắng lợi sau cùng…

Nguyễn Chuẩn
Nguồn CafeF

Xem thêm trên Youtube Cuộc đua siêu ứng dụng | VTV24

Các ứng dụng ngày càng có nhiều chức năng. Từ ban đầu chỉ là ứng dụng gọi xe, nay nhiều ứng dụng giao thức ăn, và hơn thế nữa.

Cuộc đua siêu ứng dụng | VTV24

► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài Truyền Hình Việt Nam
***Subscribe ngay: http://yeah1.net/vtv24

►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Viết một bình luận