Mải mê với vũ trụ ảo, Meta có thể đi vào “vết xe đổ” của Yahoo

Mục LụcMải mê với ngoài hành tinh ảo, Meta xuất hiện thể đi vào “vết xe đổ” của YahooVụ đánh cược đầy khủng hoảng của Mark ZuckerbergTầm nhìn đầy tham vọng nhưng không thành hiện …

Rate this postMải mê với ngoài hành tinh ảo, Meta xuất hiện thể đi vào “vết xe đổ” của Yahoo

Mark Zuckerberg đang đặt cược lớn trong metaverse và hành động giống như là cách cựu CEO Yahoo – Marissa Mayer từng làm trước khi từ chức. Nếu vụ đặt cược này thất bại, Meta xuất hiện thể tiếp tục đi trong “vết xe đổ” của Yahoo.

Vụ đánh cược đầy khủng hoảng của Mark Zuckerberg

Cuối năm 2021, Facebook sẽ đổi thương hiệu thành Meta, khắc ghi bước chuyển mình mạnh mẽ để phát triển thành “một trung tâm tư vấn du học metaverse”. Mark Zuckerberg đánh cược rằng mọi người sẽ ở, làm việc và liên hệ cùng với nhau bằng những nhân vật thay mặt đại diện trong dải ngân hà ảo của công ty du học.

Tầm ngắm cũng như cách đặt cược vào metaverse của Zuckerberg không cần là điều bất thường trong giới công nghệ, nhưng như thế chỉ thường ra mắt ở giới bài bản mạo hiểm. Với tuổi đời 18 năm, Meta hiện đã là một gã rộng lớn và công ty tư vấn du học chưa nhất thiết phải hành động theo cách xa xỉ đó. Bởi lẽ, Meta có thể tạo nên kính thực tế ảo, sở hữu nhiều nền tảng gốc rễ media thế gới cũng như chiếm hữu được các tiền quảng cáo từ chúng.

Thế nhưng Meta lại lựa chọn cách tiêu hao nhiều thời điểm, tài nguyên và nguồn lực có sẵn vào metaverse. Theo Business Insider, Meta sẽ tiêu hao 15 tỷ USD cho dự án mang hoài bão của Zuckerberg. Nhà nghiên cứu và phân tích technology Dan Ives của Wedbush Securities chia sẻ cùng với Insider: “Đây sẽ chính là vụ đánh cược mạo hiểm của Zuckerberg vì hiện tại, Meta đang đặt cược tiền trong tương lai lúc này công ty tiếp tục gặp gỡ phải các phức tạp rộng lớn vào lĩnh vực hoạt động cốt lõi của các bạn”.

Cụ thể, Meta di chuyển nhằm trở thành “một công ty tư vấn du học metaverse” vào bối cảnh tổng doanh thu quảng cáo giảm cũng như tăng trưởng người sử dụng chậm lại. Theo GenK, report tổng doanh thu của Facebook vào quý 2/2022 sẽ sụt giảm 1%, mức giảm mới nhất kể từ khi trở nên công ty du học đại chúng. Các ngôi nhà quảng cáo hiện nay đang được tìm biện pháp cắt giảm đưa ra tiêu trên nền tảng của trung tâm tư vấn du học, bên cạnh đó kiểm tra việc tuyển dụng cũng như không nghỉ trưởng.Mark Zuckerberg hiển thị hình đại diện thay mặt metaverse của gia đình bạn trong sự kiện Connect 2021.
Nguồn: Business Insider

Trong khi Mark Zuckerberg gọi metaverse khi là “sự kế thừa của Mobile Internet” thì Tim Cook – CEO của Apple – lại mang lại rằng: Tôi thực sự không dám chắc là người thông thường xuất hiện thể định nghĩa đc metaverse” .

Zuckerberg nhận thức ví dụ rằng metaverse là một cuộc đua dài hạn. Song, vị CEO vẫn quyết tâm phải phát triển thành người thành công vào cuộc đua này.

Tầm nhìn đầy tham vọng nhưng không thành hiện thực của Marissa Mayer

Trong quá khứ, Yahoo cũng từng là một gã to lớn về quảng cáo. Năm 2004, công ty tư vấn du học đạt doanh thu 3,5 tỷ USD cũng như có giá trị vốn hóa môi trường lên đến 128 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng doanh thu từ vận hành quảng cáo sẽ nhanh gọn sụt giảm khi sự cạnh tranh từ các kẻ địch như eBay, Google cũng như cho đến Facebook trở nên rộng lớn.

Đến năm 2012, chất lượng của Yahoo đã giảm xuống còn tầm 20 tỷ USD. Lúc này, Marissa Mayer gia nhập Yahoo với ý nghĩa CEO, cùng nhiệm vụ mang công ty du học trở lại thời điểm hoàng kim nhằm có thể sánh ngang cùng với Google, Facebook, Apple và Amazon.

Hàng loạt nhiều vụ “đặt cược” của Mayer sẽ đc triển khai: Biến Yahoo thành một siêu đưa vào, chi số tiền khổng lồ nhằm thuê các hero truyền thông media lừng danh, tạo nên nhiều chương trình theo kịch phiên bản giống như Netflix, mua nền tảng gốc rễ blog Tumblr với giá 1,1 tỷ USD. Nhưng sau hai năm, sự đổi thay của Yahoo vẫn chưa thành hiện tại thực và doanh thu của công ty tư vấn du học nhưng vẫn trong tình trạng bê trệ.

Kết quả, năm 2016, Verizon đã mua lại Yahoo với giá chỉ 5 tỷ USD cũng như sáp nhập công ty cùng với AOL. Mayer tiếp đến cũng từ chức Giám đốc Điều hành.Marissa Mayer – cựu CEO của Yahoo.
Nguồn: Business Insider

Zuckerberg – Mayer và nhiều điểm như nhau

Trong nội bộ Meta, những hướng dẫn viên đang tiến hành so sánh Zuckerberg cùng với Mayer của Yahoo.

Chia sẻ với The New York Times, một trong những hướng dẫn viên của Meta đã phàn nàn về sự thay đổi sách lược thường xuyên và chúng xuất hiện vẻ xuất phát từ mong muốn cá thể của Zuckerberg hơn là dựa trên những dữ liệu cụ thể hay kế hoạch dài hạn. Thậm chí, nhiều hướng dẫn viên có cách gọi khác những dự án công trình metaverse là M.M.H, một từ viết tắt của “Make Mark Happy” (tạm dịch: Làm mang đến Mark sung sướng).

Điều này khá giống cùng với giải pháp mà Marissa Mayer điều khiển Yahoo trước đây – ra quyết định dựa tại cảm tính cá thể. Chẳng hạn như trả đến 10 triệu USD từng năm để thuê nhiều người dẫn sự kiện khét tiếng, hoặc thuê ngôi sao sáng truyền hình Katie Couric về khiến “người quản lý xã hội của trang web” dù nhiều video trước kia của cô sẽ thất bại.

Một điểm tương đồng khác nữa là văn hóa truyền thống công ty tư vấn du học. Trong nhiệm kỳ của các bạn, Mayer từng gây bàn luận khi thực hiện một hệ thống xếp hạng hiệu suất khiến việc để truyền cảm hứng làm việc cần cù và loại trừ các tư vấn viên hiệu suất kém. Tuy nhiên, tập hợp này sẽ phản tác dụng, đưa đến một khối lượng rộng lớn nhân viên bế tắc cũng như xuống trạng thái.

Zuckerberg giờ đây cũng đang thải trừ các nhân viên có hiệu suất thấp và các tư vấn viên chưa thích hợp với khoảng nhìn xa của mình. Tại một cuộc họp cộng đồng trong tháng 6, ông nói cùng với hướng dẫn viên rằng Meta sẽ “không giảm nhiệt” khi nói tới các mục tiêu KPI. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy Meta dường giống như đang được phát triển mong muốn về hiệu suất làm việc và thúc giục nhiều nhà thống trị sa thải hướng dẫn viên những rộng.

VTV cũng đưa tin, Meta sẽ hạ tiêu điểm tuyển dụng kỹ sư năm 2022 xuống tầm 6.000-7.000 người, giảm khoảng 30% so cùng với có kế hoạch trước đó là tuyển dụng 10.000 kỹ sư. Ngoài việc giảm tuyển dụng, công ty cũng cắt giảm một số trong những địa chỉ nhằm giảm tiêu hao nhân lực cũng như sửa sang hiệu quả làm việc.Nếu vụ đặt cược của Zuckerberg chưa thành công, Meta tiếp tục đi vào “vết xe đổ” của Yahoo.
Nguồn: The Verge

Một số ngôi nhà nghiên cứu vẫn lạc quan tin vào tầm nhìn của Zuckerberg cũng như tiềm năng của metaverse. Bởi lẽ, Zuckerberg mỗi tái thiết Facebook một lần khi phát hiện ra trước sự việc chuyển dịch từ máy tính xách tay để bàn sang thiết bị di động, một sách lược mà gần cả cựu COO Sheryl Sandberg cũng nghĩ khi là mạo hiểm trong cơ hội đó. Hay khi Facebook mua Instagram, tất cả mọi người đều cười Zuckerberg và nói rằng đây là sự thu mua điên rồ. Nhưng kết quả, Instagram trở thành một vào các thương vụ mua lại tốt nhất trong lịch sử dân tộc, không chỉ mang đến riêng Facebook mà còn phải đến cả nền công nghiệp này.

Tuy nhiên, nếu như vụ đánh cược đầy khủng hoảng trong metaverse thất bại, thì nhiều khả năng Meta sẽ đi theo “vết xe đổ” nhiều năm trước của Yahoo.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm trên Youtube Lớp học Metaverse (vũ trụ ảo): Dạy học theo phương pháp mới | VTC Now

VTC Now | Lớp học Metaverse đầu tiên tại Việt Nam được chính thức đưa vào giải pháp và dự án giáo dục, giúp tạo nên môi trường học tập online có tính tương tác cao, lấy người học là trọng tâm trong các hoạt động giảng dạy.

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

Viết một bình luận