Hiệu ứng lan truyền là gì ? Một vài cách ứng dụng hiệu ứng lan truyền trong Marketing

Mục LụcHiệu ứng Viral khi là gì?Các khuynh phía chính của Hiệu ứng lan truyềnHiệu ứng đoàn tàuHiệu ứng mặc địnhHiệu ứng bầy đànỨng dụng của hiệu ứng lan truyền trong MarketingXếp hạng và đánh …

Hiệu ứng lan truyền là gì? Ảnh: sujanpatel
Rate this postBạn liên tục update xu hướng TikTok, theo dõi một người khét tiếng tại Facebook vì được các tình nhân yêu thích, hay hành khách cảm giác thất vọng vì thành tích không giống như thành viên… Tất cả những tình huống đó được gọi chung là Hiệu ứng lan truyền. Vậy hiệu ứng lan truyền là gì? Nó đc ứng dụng vào thực tế điều đó nào? Hãy cùng Marketing24h hướng đến trong bài viết bên dưới đây nhé.

Hiệu ứng Viral khi là gì?

Hiệu ứng lan truyền (tiếng Anh: Social Proof hay Informational Social Influence) chính là tình huống trạng thái trái đất, trong đó mọi người có xu hướng xào nấu/bắt chước hành vi của người khác để nỗ lực triển khai hành vi trong một hiện tượng nhất định. Hiệu ứng này rất nổi bật vào các tình thế thế gới mơ hồ nước, chưa rõ ràng, khi mọi người không thể định vị phân khúc hành vi yêu thích hợp cũng như chúng ta bị thúc đẩy bởi giả định rằng những người xung quanh có hiểu biết rộng về thực trạng hiện tại.

Hiệu ứng lan truyền là gì? Ảnh: sujanpatel
Hiệu ứng lan truyền khi là gì? Ảnh: sujanpatel

Hiểu một cách dễ dàng, hiệu ứng lan truyền khi là việc mọi người nhìn vào người khác nhằm hành xử, thường xuyên so sánh cũng như bị ảnh hưởng bởi phần đông. Mặc dù những hành vi này có tính chủ quan nhưng lại đc chúng ta tuân đi theo bởi tinh thần rằng biện pháp giải quyết của chúng ta là chính xác cũng như đáng uy tín rộng.

Có thể bạn quan tâm: » Marketing xã hội là gì? So với Marketing thương mại nó có gì khác biệt ?

Các khuynh phía chính của Hiệu ứng lan truyền

Để nắm bắt rõ ràng về hình thức vận hành của hiệu ứng lan truyền khi là gì để từ đó vận dụng trong thực tế, dưới đó là 3 khuynh hướng chính của hiệu ứng lan truyền mà du khách nên biết:

Hiệu ứng đoàn tàu

Hiệu ứng đoàn tàu (Bandwagon Effect) là một hiện tượng tâm trạng bao gồm mọi người có khuynh phía làm đi theo hoặc tin theo một sự việc nào đó mà những người khác đang khiến, bất kể lòng tin của chúng ta về sự việc việc đây là gì cũng như dù chẳng hiểu vì sao người ta làm vậy.

Hiệu ứng đoàn tàu là khuynh hướng ta tiếp nhận một dạng hành vi, thái độ hay phong cách nào đó đơn giản chỉ bởi vì những người khác đều đang làm như vậy
Hiệu ứng đoàn tàu khi là khuynh hướng ta tiếp nhận một dạng hành vi, thái độ hay style nào đấy đơn giản chỉ chính vì nhiều người khác đều đang khiến như vậy

Bandwagon chính là đoàn tàu/ xe dùng nhằm chuyên chở những đoàn diễu hành, gánh xiếc hoặc đoàn giải trí lưu diễn. Thành ngữ “jump on the bandwagon” (nhảy lên đoàn tàu) được dùng thử lần mới nhất vào năm 1848 khi Dan Rice, một anh hề đặc biệt nổi tiếng sống dịp đó, chọn lựa sử dụng đoàn xe của mình và âm nhạc để sức hút sự lưu tâm nhằm hoạt động cho Tổng thống Zachary Taylor.

Thành công của chiến dịch tạo ra việc các chính trị gia khác cũng du nhập trong đoàn xe với mong muốn ăn đi theo sự thắng lợi của Dan Rice. Thậm chí trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1900, bandwagon được xem như là quy định vào vận động tranh cử và thành ngữ “jump on the bandwagon” (có hàm ý chê bai) được dùng thử để biểu đạt các người cố gắng bon chen ăn theo thành công của người khác mà chưa tâm điểm đến mục tiêu là ai, đến cả nó đi ngược lại cùng với nhiều nguyên lý và lòng tin của họ.

Những cụ thể thực tế

Hiệu ứng đoàn tàu len lỏi và tồn trên vào nhiều khía cạnh của sự sống, nhưng thường nhìn thấy nhất vào chính trị cũng như hành động của người chi tiêu và sử dụng.

  • “Bắt trend” trên nhiều gốc rễ mạng toàn cầu TikTok, Facebook
Tổng hợp một số trend hot đầu tháng 6/2021
  • Bầu chọn cho ứng viên gì đấy vì được các người nhắc đến mặc dầu không biết người đó là ai
  • Ngó lơ nhiều hành vi trái phép vì chưa nhìn thấy ai lên tiếng

Hiệu ứng mặc định

Hiệu ứng mặc định (Default effect) hiểu đơn giản là khi con người đang phân vân chưa chia sẻ đc lựa chọn cụ thể thì chúng ta có thiên phía chọn lựa chiến thuật mặc định. Đa số nhân sự yêu thích toàn bộ thứ được duy trì nguyên, có thói quen lặp lại các hành vi quen thuộc.

Hiệu ứng mặc định được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh, marketing
Hiệu ứng mặc định đc đưa vào rộng rãi vào kinh doanh, kinh doanh

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng đọc qua một số rõ ràng thực tiễn sau:

  • Khi thiết đặt một ứng dụng gì đấy, đa số tất cả mọi người tiếp tục chọn lựa thiết đặt mặc định (được đề xuất) mà đưa vào gợi nhắc
  • Tùy chọn mặc định của sản phẩm in khi là in hai bên

Hiệu ứng bầy đàn

Hiệu ứng bầy đàn (Herd effect) là một thuật ngữ biểu đạt hiện tượng suy suy nghĩ và hành động của nhân sự trong toàn cầu bị ảnh tận hưởng bởi các người khác. Hiệu ứng này còn mang nghĩa vai trò mỉa mai các hành động bầy đàn, thụ động, a dua, dễ bị kiểm soát, tự đến là đúng khi là sáng suốt mà không hiểu về ý nghĩa của sự việc.

Khác cùng với hai khuynh phía tại, khuynh phía này thường dẫn đến các kết quả đi theo phía tiêu cực, Chẳng hạn:

  • Tràn vào trang cá thể của một người nào đấy thả căm phẫn, nhằm lại bình luận xúc phạm mặc dù không biết ai đúng ai sai
Các trọng tài trong trận đá của đội tuyển Việt Nam thường xuyên nhận được “bão phẫn nộ” từ cộng đồng người dùng mạng Việt Nam
Các trọng tài vào trận đá của đội tuyển Việt Nam liên tục sẽ có được “bão căm phẫn” từ hiệp hội cộng đồng người sử dụng mạng Việt Nam
  • Kêu gọi xem xét 1 sao mang lại nhà hàng không may bị một nhà đầu tư gì đấy “bóc tách phốt”

Ứng dụng của hiệu ứng lan truyền trong Marketing

Hiệu ứng lan truyền là nền tảng nói lên và định hướng cách cả nhà hành xử vào đám đông. Nghe có vẻ không dễ hiểu nhưng chúng ta thường xuyên rơi trong tình thế tâm lý này. Chẳng hạn, bạn liên tục bị sức hút bởi nhiều nội dung có các lượt lượt thích, share cũng như comment trên những gốc rễ mạng toàn cầu. 

Hiệu ứng tâm trạng này được nhiều căn nhà quảng cáo ứng dụng thường xuyên tại các căn nguyên online của bạn giống như website, mạng toàn cầu (Facebook, Instagram, YouTube), sàn khu thương mại điện tử,… Ví dụ như tạo ra đánh giá 5 sao, Review căn hộ, liên minh với người danh tiếng,..

Trên thực tiễn, hiệu ứng này rất rất dễ áp dụng trong sale, dưới đây là 3 biện pháp đưa vào hiệu ứng này vào vận hành thực tế một cách hiệu quả cao nhất.

Xếp hạng và đánh giá

Gần giống như gồm người tiêu dùng hiện nay đều đọc các bài đánh giá online trước khi mua một sản phẩm hoặc phục vụ gì đó. Theo Bright Local, 91% người tiêu dùng trong độ tuổi từ 18-34 lòng tin trong những kiểm tra online giống như là nhiều đề xuât cá thể. Ngoài ra, 93% người tiêu dùng mang lại biết đánh giá trực tuyến là nhân tố ảnh hưởng mang lại chọn lựa mua hàng của chúng ta.

Xếp hạng và đánh giá có tác động rất lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng
Xếp hạng cũng như kiểm tra có ảnh hưởng cực kỳ lớn mang lại lựa chọn đặt đơn hàng của người tiêu dùng

Nhìn cộng đồng, điểm đánh giá cũng như xếp hạng càng tốt, khả năng tạo ra đc ý thức nơi người tiêu dùng càng lớn.

Điều này đc thể hiện rõ nhất tại nhiều sàn mua sắm điện tử, càng nhiều xem xét tích cực thời gian thay đổi của thương hiệu càng tốt.

Hiển thị lượng xem

Càng đông người, hiệu ứng lan tỏa càng cao. Chẳng hạn, một cửa ngõ hàng đông nghịt khách hàng tiếp tục tạo cho thành viên cảm giác rằng lúc này địa điểm dịch vụ xuất sắc, căn hộ tiện nghi,…

Vậy tại môi trường online, nhiều tên có thể làm gì? Có một cách đơn giản hơn các nhưng hiệu suất cao mang đến không hề kém cạnh, đó là hiển thị lượt view. 

Hiển thị lượt xem trợ giúp dịch vụ, nội dung thêm hấp dẫn và sức hút hơn từ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ được gia không nghỉ.

Tạo tính hệt nhau 

Một vào các cách đưa vào hiệu ứng Viral hiệu quả trong sale khi là tạo nên nhắc nhở “căn hộ tương tự” hoặc “có thể du khách cũng yêu thích” để tạo nên đến quý khách cảm giác rằng có các người quyết định tương tự như họ. Điều này đc ứng dụng rộng rãi vào vận hành của những trang mua sắm điện tử giống như Shopee, Lazada, Tiki,…

Tính tương đồng thể hiện rõ nhất trên các sàn thương mại điện tử
Tính như nhau nói lên rõ nhất trên nhiều sàn khu thương mại điện tử

5 cụ thể về social proof – hiệu ứng Viral phố biến nhất

Sau khi đã hướng đến social proof khi là gì sẽ có rất nhiều cách để ứng dụng hiệu ứng này vào vận hành của công ty lớn. Dưới đây là tổng hợp 5 rõ ràng phổ biến nhất về mạng xã hội proof mà bạn xuất hiện thể trải nghiệm.

Xác nhận của người nổi tiếng

Với lực khối lượng người hâm mộ hùng hậu và trung thành, nhiều lời mà người danh tiếng nói, chiếc áo mà bọn họ mặc, nơi mà bọn họ mang đến, sản phẩm mà bọn họ sử dụng đều tạo nên những hiệu ứng lan truyền. 

Có thể bạn quan tâm: » Outsource là gì? Top 3 lý do các nhãn hàng làm Marketing nên cân nhắc Outsource

Chiếc áo len Louis Vuitton được Jungkook (thành viên nhóm nhạc BTS) diện trên tạp chí nhanh chóng cháy hàng trên website của hãng tai Mỹ, mặc dù chiếc áo có giá lên tới… 530 triệu đồng
Chiếc áo len Louis Vuitton được Jungkook (thành viên nhóm nhạc BTS) diện trên tạp chí nhanh chóng cháy hàng tại trang web của hãng tai Mỹ, mặc dầu chiếc áo xuất hiện giá lên đến… 530 triệu đồng

Xác nhận của citizen

Không chỉ những người xuất hiện ảnh hưởng trọn, người nổi tiếng còn mới nói lên tiếng nói cũng như uy tín mang lại người dùng khác. Hành động và suy nghĩ của một người sử dụng mạng toàn cầu thông dụng cũng xuất hiện thể thể hiện các ảnh hưởng trọn nhất định.

Khi mọi người sử dụng xung quanh các bạn đều đang được làm điều gì đó, hành khách sẽ xuất hiện tâm trạng sợ hãi bỏ qua (FOMO) cũng như những điều đó sẽ thúc đẩy khách tham quan gia nhập vào các hoạt động đó.

Có thể bạn quan tâm: » Quảng cáo trên Tivi là gì? Các hình thức quảng cáo trên truyền hình phổ biến hiện nay

Xác nhận của chuyên gia

Chuyên gia trực tiếp tạo ra đc lòng tin với mọi người bởi chuyên môn, nghiệp vụ cũng như độ tin cậy của bọn họ. Khi một nhân viên sẻ chia một sản phẩm hay phục vụ nào đó mà họ vui lòng, những người đi theo dõi sẽ nhanh gọn tin tưởng, đón nhận thông tin, cũng như lựa chọn dùng thử dịch vụ, dịch vụ đó.

Câu chuyện thành công

Không có gì đáng uy tín hơn những câu chuyện thắng lợi vào thực tiễn. Thông qua việc sẻ chia nhiều thành công của riêng mình, khách du lịch có thể truyền ý tưởng mang lại người khác, ở một khía cạnh khác khuyến nghị họ thử khiến điều gần giống

Chứng nhận của mặt thứ ba

Việc có được chứng nhận, xác định tính hợp lệ từ 1 mặt thứ ba có độ tin cậy sẽ giúp hành khách xóa đi những nghi vấn cũng như không nghỉ độ độ tin cậy của của tên. Chẳng hạn, một fanpage xuất hiện tích xanh của Facebook, trang web có chứng chỉ SSL,…

Kết

Chúng ta liên tục bắt gặp và rơi trong hiệu ứng Viral vào hoạt động sống mỗi ngày. Với hiệu suất cao mà nó đưa đến, hiệu ứng lan truyền ngày càng trở nên đc ứng dụng rộng lớn rãi trong những ngành nghề, nghành khác nhau.

Hy vọng nhiều tin tức về hiệu ứng Viral khi là gì (mạng xã hội proof khi là gì) đc Marketing24h tổng hợp vào bài viết này tiếp tục tạo nên mang đến bạn những khía cạnh toàn thể nhất về hiệu ứng lan truyền là gì cũng như giải pháp vận dụng hiệu ứng này vào thực tế.

Xem thêm trên Youtube [Sách Nói] Hiệu Ứng Lan Truyền – Chương 1 | Jonah Berger

Nghe trọn sách nói Hiệu Ứng Lan Truyền trên ứng dụng Fonos: https://fonos.app.link/youtube
Bạn có thể nhận được 3 cuốn sách khi chia sẻ sách thành công với những người bạn mới chỉ với 2 bước đơn giản. Chọn mục “Quà tặng” trong ứng dụng Fonos để tham gia nhé: https://fonos.app.link/qua-tang

Về Fonos:
Fonos là ứng dụng sách nói có bản quyền. Trên ứng dụng Fonos, bạn có thể nghe định dạng sách nói những cuốn sách nổi tiếng nhất của các tác giả trong nước và quốc tế. Ngoài ra, bạn được sử dụng miễn phí những nội dung độc quyền khi đăng ký trở thành Hội viên của Fonos: Truyện ngủ, Nhạc thư giãn, Thiền định, Tóm tắt sách, Audio Series

Tại sao? Bạn có thể nói về bất cứ thứ gì. Có cả tỉ chủ đề, ý tưởng, sản phẩm và câu chuyện khác nhau để bạn bàn tán. Tại sao bạn lại nói về những thứ nhất định đó? Tại sao lại là câu chuyện, bộ phim hay đồng nghiệp đó mà không phải là câu chuyện khác, bộ phim khác hay đồng nghiệp khác? Một số câu chuyện có tính lan truyền nhiều hơn, một số tin đồn có khả năng lây lan cao hơn. Một số nội dung trực tuyến trở nên phổ biến, trong khi một số khác không bao giờ được lan truyền. Một số sản phẩm được truyền khẩu rất nhiều, trong khi một số khác không được nhắc đến. Tại sao? Điều gì khiến cho một số sản phẩm, ý tưởng và hành động được nói đến nhiều hơn?

Tất cả những điều đó sẽ được giải thích trong Hiệu ứng lan truyền. Ngoài ra cuốn sách này sẽ làm sáng tỏ những quy trình tâm lý và xã hội học đằng sau khoa học của sự lan truyền xã hội qua sáu nguyên lý bao gồm:

Sự Công nhận Xã hội, Sự Kích hoạt, Cảm xúc, Công khai, Giá trị Thực tế và Những câu chuyện. Đồng thời, thông qua việc giải thích các hiện tượng lan truyền trong xã hội, tác giả cũng đưa ra cách thức kết cấu nên những câu chuyện, thông điệp, quảng cáo và thông tin để mọi người phải chia sẻ chúng cho dù đó có nhiều bạn bè hay không.

Dù là giám đốc một công ty lớn, hay chủ một công ty nhỏ đang cố gắng nâng cao nhận thức về công ty mình, một chính trị gia vận động bầu cử hoặc một quan chức y tế đang cố gắng thúc đẩy một thông điệp, thì cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu cách làm cho sản phẩm và ý tưởng trở nên lan truyền – cách cấu thành những câu chuyện, thông điệp, quảng cáo và thông tin để mọi người chia sẻ chúng rộng rãi.

Sách nói Hiệu Ứng Lan Truyền trên ứng dụng Fonos được diễn đọc bởi những diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp và được thu âm tại phòng thu để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Tìm hiểu về Fonos: https://fonos.vn/
Theo dõi Facebook Fonos: https://www.facebook.com/fonosvietnam/
Theo dõi Instagram Fonos: https://www.instagram.com/fonosvietnam/
Đọc những bài viết thú vị về sách, các tác giả sách, những thông tin hữu ích để phát triển bản thân: http://blog.fonos.vn/

Nếu bạn yêu thích sách nói Hiệu Ứng Lan Truyền, hãy like, share và để lại bình luận cho Fonos biết nhé! Đừng quên đăng ký kênh để nghe miễn phí chương đầu mọi sách nói trên Fonos và tải ứng dụng trên Google Play/App Store để nghe các chương tiếp theo.

#fonos #sáchnói #HiệuỨngLanTruyền #JonahBerger

Viết một bình luận