GMV là gì? Ứng dụng của GMV trong kinh doanh như thế nào ?

Mục LụcGMV khi là gì?Một số ví dụ về đối với GMVTại sao chỉ số GMV lại được lưu ý?Một số hạn chế của việc trải nghiệm GMV trong kinh doanhCông thức tính chỉ số …

GMV là gì
Rate this postNếu giống như khách du lịch điều hành một trang Web khu thương mại điện tử hoặc giao dịch với tất cả loại hình nhỏ lẻ nào, GMV là một chỉ so quan trọng mà khách du lịch cần lưu tâm. Đây là số liệu đặc biệt phải ghi nhớ khi tìm biện pháp không giảm doanh số bán hàng cũng như mở rộng lớn lợi nhuận công ty của bạn.

Vậy GMV khi là gì cũng như trên sao này lại được lưu ý đối với hoạt động hoạt động thương mại điện tử? Làm thế nào nhằm đo lường và thống kê GMV? Hãy cùng Marketing24h tìm tòi qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: » Truyền thông là gì? Vai trò và sức mạnh của truyền thông trong thời đại 4.0

GMV khi là gì?

Theo Investopedia định nghĩa: GMV viết tắt của Gross merchandise value – khi là tổng giá trị hàng hoá đc bán vào một tầm dịp nhất định bằng việc trao đổi giữa nhà đầu tư cùng với người mua (C2C) thông qua trang web.

Nó là thước đo mang lại sự phát triển của doanh nghiệp hoặc việc dùng thử trang web để bán hàng hóa do người khác sở hữu. Theo Viện Tài chính Doanh nghiệp, tổng giá trị hàng hoá thương mại điện tử nên đc giám sát và đo lường ít nhất một lần mỗi năm.

Tổng giá trị hàng hóa (GMV) thường đc dùng thử nhằm xác định biểu hiện kinh doanh của trang web khu thương mại điện tử. Bởi vì, tổng doanh thu tiếp tục chính là con số của tổng hàng hóa sẽ bán cũng như nhiều khoản phí được tính. GMV hiệu suất cao nhất lúc được trải nghiệm giống như một thước đo đối chiếu theo thời điểm, ví dụ như chất lượng quý hiện nay so với chất lượng quý trước kia.

GMV là gì
GMV là gì

Một số ví dụ về đối với GMV

Hai vào số nhiều trang mua sắm C2C thông thường nhất trên Việt Nam là Shopee cũng như Lazada. Giả sử, vào quý mới nhất của năm, Shopee đã bán được 100 hàng hóa. Để đến dễ dàng, tất cả nhiều hàng hóa đó đều xuất hiện giá 50.000 Việt Nam Đồng. Trong quý đầu tiên, GMV của Shopee sẽ khi là 100 x 50.000VNĐ = 5.000.000. 

Và vào cùng một quý đấy, Lazada sẽ bán đc 80 hàng hóa. Một đợt nữa nhằm mang lại đơn giản, có hàng hóa đều có giá bán khi là 40.000 Việt Nam Đồng. Trong quý mới nhất, GMV của Lazada sẽ khi là 80 x 40.000 Việt Nam Đồng = 3.200.000

Trong cụ thể này, Shopee có GMV xuất sắc rộng sống mức 5 triệu so cùng với Lazada ở mức 3 triệu 2. Tuy nhiên, như vậy chưa tạo nên mọi mẩu truyện. Trên những trang web này, 1 phần doanh thu phải trả lại đến người sẽ bán sản phẩm hóa đó; Shopee và Lazada chỉ duy trì các khoản phí chúng ta tính, đó là doanh thu thực tế của bọn họ.

Trong cụ thể này, Shopee tính phí 2% và bởi vậy, sẽ mang lại 10.000 VNĐ ( 5 triệu x 2%). Mặt khác, Lazada tính phí cao rộng khi là 4% vào ví dụ này.  Lazada sẽ mang về 128.000 Việt Nam Đồng (3 triệu 2 x 4%). Trong cụ thể này, Lazada thực sự hoạt động xuất sắc hơn vì nó tạo nên doanh thu cao hơn.

Shopee và Lazada là 2 trang thương mại C2C phổ biến nhất tại Việt Nam
Shopee và Lazada là 2 trang khu thương mại C2C thông thường nhất trên VN

Tại sao chỉ số GMV lại được lưu ý?

Vì nhiều nhà bán lẻ xuất hiện thể là nhà chế tạo hay không cần là nhà chế tạo hàng hóa mà họ bán cho nên việc thống kê giám sát tổng giá trị hàng hoá trợ giúp nắm bắt đc hiệu quả vận hành của doanh nghiệp lớn. Điều này rất đúng trong thị trường nhà đầu tư cùng với khách hàng, nơi nhà kinh doanh nhỏ chỉ đóng ý nghĩa như một bên thứ ba nhằm liên kết khách hàng cũng như người bán mà không phải du nhập.

không dừng lại ở đó, GMV cũng xuất hiện thể tạo nên giá trị mang đến những nhà bán lẻ vào lĩnh vực ký kết gửi hàng hoá, vì chúng ta chưa khoảnh khắc nào chính thức mua các hàng hoá đó. Hiểu đơn giản thì lúc này hành động ủy thác, giao lại mang đến người khác hay phí đại lý, lưu ký hay che chở bất kỳ vật liệu hay hàng hóa nào nhưng vẫn duy trì quyền nắm giữ hợp pháp hay là khi vật liệu hay hàng hóa đc bán.

Nói chung, chúng ta chưa bao giờ khi là nhà sở hữu đúng là của nhiều mặt hàng, vì cá thể hay tổ chức sẽ đặt bên hàng đó để cam kết gửi xuất hiện thể trả lại cũng như nhu cầu mặt hàng đó nếu như bọn họ chọn.

GMV phán ánh hiệu quả kinh doanh
GMV phán ánh hiệu suất cao hoạt động

Một số hạn chế của việc trải nghiệm GMV trong kinh doanh

Mặc dù GMV đại diện mang lại tổng giá trị hàng hóa được bán tại sàn thanh toán C2C, nhưng nó không đúng là phản ánh lợi nhuận của một công ty.

Có thể bạn quan tâm: » Napas là gì ? Điểm khác biệt giữa thẻ ATM, thẻ Napas và thẻ tín dụng là gì ?

Ví dụ, nếu như GMV của một trung tâm tư vấn du học là 500 đô la vào tháng, thì mọi 500 đô la đó sẽ chưa được chuyển mang lại công ty du học; phần lớn trong số đó sẽ mang lại tay cá nhân sẽ bán sản phẩm hóa. Doanh thu đúng là của công ty tiếp tục là khoản phí mà công ty tính mang đến việc dùng thử website của gia đình. Nếu phí khi là 2%, thì doanh thu đúng là của công ty du học khi ấy tiếp tục là 500 đô la x 2% = 10 đô la.

Tùy trực thuộc trong mỗi loại trang thương mại điện tử, GMV cũng xuất hiện thể xuất hiện nhiều nhược điểm khác. 

Ví dụ: Nếu một công ty tư vấn du học là căn nhà nhỏ lẻ trực tuyến, sản xuất cũng như bán sản phẩm hóa của bản thân mình, GMV tiếp tục mang đến biết doanh thu của một công ty, nhưng số liệu này thường bị giới hạn. Nó tiếp tục không mang lại các bạn biết số lượng khách hàng ghé thăm cửa hàng hoặc tổng doanh thu từ những người mua mua lại căn hộ, lúc này nhiều chỉ số được chú trọng về mức độ vui lòng của nhà đầu tư cũng như là thước đo mang đến sự bền lâu của một công ty.

Có thể bạn quan tâm: » Leadership là gì? 6 kỹ năng của một nhà lãnh đạo tài ba

Chỉ số hài lòng của khách hàng thể hiện sức bền của doanh nghiệp
Chỉ số cảm thấy đẹp của quý khách nói lên sức bền của doanh nghiệp lớn

Công thức tính chỉ số GMV khi là gì?

Cách đơn giản cũng như thông dụng nhất để tính GMV khi là sử dụng công thức dưới đây. Chỉ cần lấy giá chỉ hàng hoá bán đến nhà đầu tư nhân với số lượng mặt hàng sẽ bán:

GMV = Giá bán hàng hóa x Số lượng hàng hóa đã bán

VD: Giả sử khách tham quan bán 10 căn hộ cùng với giá chỉ 100.000 Việt Nam Đồng mỗi dịch vụ, thì GMV của các bạn sẽ lên đến 1 triệu VNĐ.

Kết Luận

Mặc dù GMV là một số liệu tốt để định vị tổng giá trị hàng hoá, tuy vậy chỉ số này cần được trải nghiệm cùng với nhiều số liệu khác nhằm giúp bạn xuất hiện cái nhìn phức hợp về hiệu suất cao hoạt động kinh doanh.

Điều được lưu ý mà các bạn rất cần được lưu ý là liên tục giám sát sự thay đổi của công ty lớn qua mỗi tháng để kịp thời đổi thay chính sách kinh doanh. Marketing24h mong muốn nhiều kiến thức tại về GMV là gì sẽ giúp khách du lịch có một bức tranh hoàn tất để ứng dụng cho công ty của mình.

Xem có thêm trên Youtube GMV là gì? Những ý nghĩa của GMV – Nghialagi.org

GMV là gì? Những ý nghĩa của GMV
GMV là thuật ngữ được sử dụng trong bán lẻ trực tuyến, viết tắt của Gross Merchandise Value/ Volume (Tổng giá trị giao dịch). Đây là tổng số tiền hàng hóa bán được (tính bằng USD) của một công ty trong khoảng thời gian nhất định, thường tính theo quý hoặc theo năm.

GMV là một số liệu được sử dụng phổ biến bởi các doanh nghiệp thương mại điện tử như là một thước đó tài chính để so sánh cho các doanh nghiệp. Số liệu này giúp đánh giá về sự tăng trưởng kinh doanh của các công ty.

Mặc dù GMV cho biết số lượng sản phẩm được bán ra và số tiền doanh thu được tạo ra, tuy nhiên nó không cho biết doanh thu ròng hoặc số lượng thực tế của sản phẩm. Bởi vì giá trị GMV bao gồm luôn cả các chi phí tích luỹ như chi phí quảng cáo/ marketing, chi phí giao hàng, chi phí giảm giá, đổi trả hàng hoá. Giá trị GMV có thể, nhưng không nhất thiết trực tiếp, liên quan đến doanh thu.

Ngày nay, các công ty thương mại điện tử mới ra mắt thường sử dụng GMV thay vì dữ liệu về doanh thu hay doanh số. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng chỉ số GMV để đo lường kết quả kinh doanh thì không chính xác hoàn toàn. Do vậy, nên kết hợp với các số liệu doanh số và doanh thu để để có được bức tranh chính xác và toàn diện nhất về sức khỏe tài chính của công ty, cũng như tiềm năng phát triển của công ty.

@nghialagiorg #nghialagiorg #nghialagi

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 999 Lê Trọng Tấn, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0783982495
Website: https://nghialagi.org/
Google site: https://sites.google.com/site/nghialagiorg/
About me: https://about.me/nghialagiorg
Twitter: https://twitter.com/nghialagiorg
Flickr: https://www.flickr.com/people/nghialagiorg/
Pinterest: https://www.pinterest.com/nghialagiorg
Flipboard: https://flipboard.com/@nghialagiorg
Email: nghialagiorg@gmail.com

Bạn đang xem: » GMV là gì? Ứng dụng của GMV trong kinh doanh như thế nào ?

Viết một bình luận