Định giá thương hiệu là gì ? Các phương pháp định giá thương hiệu ?

Mục LụcLược sử định giá chỉ thương hiệu3 cách thức định giá thương hiệuTầm được chú trọng của việc định giá thương hiệuƯu điểm của định giá chỉ tênNhược điểm của định giá chỉ thương …

Nguồn ảnh: visionedgemarketing.com
Rate this postĐịnh giá thương hiệu khi là thuật ngữ chỉ thời gian thống kê cũng như ước tính tổng chất lượng tài chính của một tên. Mục tiêu của định giá bán tên là tìm ra số lượng tổng của hai gia tài hữu hình và vô hình.

Nguồn ảnh: visionedgemarketing.com
Nguồn ảnh: visionedgemarketing.Com

Định giá thương hiệu chính là phương pháp thích hợp với nhiều thương hiệu có đối tượng nhượng quyền, tìm tòi có thêm người đóng cổ phần hoặc tái tổ chức cơ cấu doanh nghiệp. Định giá tên dựa tại nhiều yếu tố chính như hiệu suất cao tài chính, chất lượng tên, cảm giác của người tiêu dùng…

Có thể bạn quan tâm: » Disney+ là gì? Tại sao nó lại thu hút mọi người sử dụng đến như vậy?

Trước đây việc định giá chỉ tên chỉ dựa tại các gia sản hữu hình, tuy vậy từ 2005, Financial Reporting Standards (IFRS) đã đồng ý gia sản hữu hình cũng chính là gia tài cần phải liệt kê khi định giá thương hiệu. 

Lược sử định giá chỉ thương hiệu

Nguồn ảnh: InterBrand
Nguồn ảnh: InterBrand

Định giá thương hiệu đc có tiến hành vào những năm 1980, các người đón đầu vào việc vận dụng thuật ngữ này gồm có Interbrand (một agency của Anh Quốc), do hai căn nhà chỉ huy là John Murphy và Michael Birkin, đây được cho là khởi nguồn của thuật ngữ định giá thương hiệu. 

Năm 1989 John Murphy sẽ thành lập cũng như phát hành bộ sách cực kỳ có ý nghĩa cùng với giới tìm tòi và xây dựng thương hiệu và giới trung tâm tài chính có thương hiệu “Brand Valuation – Establishing a true and fair view”, tạm dịch: Định giá bán tên – thiết kế một góc độ đúng đắn cũng như vô tư”.

Vào năm 1999 Michael Birkin xuất phiên bản bộ sách “Understanding Brands” tạm dịch: Hiểu về tên, trong bộ sách này Michael Birkin đã thành lập cũng như chia sẻ các nguyên mẫu định giá bán thương hiệu.

3 cách thức định giá thương hiệu1. Định giá tên dựa trong chi phí có kế hoạch (Cost Approach): phương pháp này dựa trên tổng số ngân sách mà tên đã đầu tư xây dựng tên, phương thức này dựa trên những report về tài chính mà công ty lớn sẽ đưa ra trả trong thời gian xây dựng thương hiệu.

Phương pháp này sẽ khó khăn vào việc định vị các hạng mục đã đưa ra trả, nó cũng chưa nên áp dụng cho những tên đã xuất hiện bên trên thị trường từ xưa đến nay.

Công thức: Giá trị tên = tổng kinh phí bài bản2. Định giá thương hiệu so sánh các tài sản gần giống tại thị trường (The Market Approach): phương thức này định giá tên bằng biện pháp tổng hợp nhiều tài sản hữu hình cũng như vô hình của thương hiệu, kế tiếp định giá bán chúng dựa trên giá bán bán của những tài sản/ dịch vụ gần giống cùng dịp.

Công thức: Giá trị thương hiệu = tổng tài sản hữu hình vô hình 3. Định giá bán ước tính thu nhập của thương hiệu (Income Approach): đó là cách thức định giá thương hiệu dựa tại việc nhiều gia tài hiện tại [hữu hình vô hình] có thể quy đổi ra dòng tiền khi là bao nhiêu vào tương lai.

Xác định định tổng doanh thu của tên vào 1 năm và tỷ suất lợi nhuận (ROS), sẽ đăng tải chất lượng của thương hiệu đó trong tương lai.

Công thức: Giá trị tên = doanh thu – bỏ ra phí vận hành

Có thể bạn quan tâm: » Mô hình SMART là gì? Xác định mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

Tầm được chú trọng của việc định giá thương hiệu

Định giá thương hiệu thể hiện khoảng quan trọng cũng như khẩn cấp trong các vận hành diễn ra dưới đây.

 1. Sáp nhập hoặc mua lại tên
 2. Nhượng quyền thương hiệu
 3. Phát hành cổ phiếu
 4. Đánh giá sức khoẻ tên
 5. Phân bổ ngân sách truyền thông và quảng bá

Ưu điểm của định giá chỉ tên

 • Định giá tên trợ giúp doanh ban chỉ huy nắm bắt đc chất lượng thực của tên, những điều đó tạo nên sự thỏa sức tự tin xuất hiện hạ tầng để đàm phán, hoạch định nhiều chiến lược hoạt động vào tương lai mà không lo bị lỗ hay chi quá những.
 • Định giá bán tên giúp những ngôi nhà có kế hoạch cảm thấy yên tâm, khi nhận được report bằng các tài liệu cụ thể về các số lượng đặc biệt, thể hiện tình hình hiện nay cũng như dự báo về tương lai của tên. Điều này nhận được xem xét chuyên nghiệp vào suy suy nghĩ của căn nhà đầu tư.
 • Định giá thương hiệu giúp công ty xuất hiện góc độ tổng quát về tình trạng tài chính của tên, qua đó theo dõi được sự hiện đại theo mỗi thời điểm, bên cạnh đó cũng trợ giúp công ty đi theo dõi cũng như đào thải các khoản bỏ ra phí không cần thiết làm giảm đưa ra phí vận hành, không ngừng năng lực tài chính của doanh nghiệp lớn.

Nhược điểm của định giá chỉ thương hiệu

 • Ngân sách và dịp đầu tư cho việc định giá bán tên rộng lớn
 • Những mô hình định giá chỉ thương hiệu hiện nay không thực sự chính xác cũng như khách quan
 • Những thương vụ mua lại thương hiệu, dưới góc nhìn khách hàng lại tên thường chưa chú trọng đến những giá trị vô hình của thương hiệu.
 • Những mô hình định giá bán tên chưa đánh giá đến việc triển vọng thay đổi của tên thông qua tầm ngắm, chiến lược tên của các đội ngũ chỉ đạo.

Ví dụ về định giá chỉ tên

Các thương hiệu có giá trị nhất trên toàn thế giới vào năm 2021, ngồn: www.statista.com
Các thương hiệu xuất hiện giá trị nhất tại toàn thế giới vào năm 2021, ngồn: www.Statista.Com
 • Apple là thương hiệu có chất lượng số 1 như thế giới (2021) với định giá chỉ thương hiệu 263,4 tỷ USD.
 • Amazon khi là thương hiệu có chất lượng rộng lớn thứ 2 thế giới (2021) cùng với định giá chỉ thương hiệu 254,2 tỷ USD.
 • Google khi là tên có chất lượng rộng lớn thứ 3 như thế giới (2021) với định giá chỉ tên 191,22 tỷ USD.

Kết

Có thể bạn quan tâm: » Các Bước Lập Một Digital Marketing Plan Cơ Bản | Marketing24h.vn

Định giá tên chính là tiến trình được lưu ý mà mọi doanh nghiệp cần chú ý và đầu tư hợp lý, nếu như tên cần kiểm tra và bằng vận lại tài chính hoạt động thì định giá thương hiệu là một phương thức hiệu suất cao làm giảm bỏ ra phí vận hành.

Nếu tên chuẩn bị sáp nhập hay phát hành cổ phiếu thì định giá chỉ tên là hoạt động chính yếu cần chú trọng cũng như đào bới sớm nhằm hạn chế thì trạng sai sót và tạo ra sự thoải mái tự tin khi thương khối lượng, đàm phán, và được mang lại tài liệu minh bạch đầy kinh nghiệm mang đến căn nhà đầu tư, tạo ra văn hoá làm việc tài năng và hiệu suất cao. 

Xin chúc du khách chiến thắng.

>> Xem thêm:

Xem thêm tại Youtube Brand Management | Phần 10 – Định giá thương hiệu

Coffee with Mehmet là kênh Youtube của ThS. Trần Trí Dũng, Founder & CEO Công ty Cổ phần WMS, Giảng viên Chuyên ngành Marketing – Đại học Hoa Sen. Coffee with Mehmet được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực marketing và kinh doanh.

Đây là chuỗi các clip về chủ đề Quản trị thương hiệu. Các bạn có thể liên hệ hoặc xem thêm các video clip khác tại:
– Youtube Channel: Coffee with Mehmet
– Website: https://trantridung.vn/
– Website: https://wms.vn/
– Email: dungtrantri@gmail.com

Bạn đang xem: » Định giá thương hiệu là gì ? Các phương pháp định giá thương hiệu ?

Viết một bình luận