Đầu tư ESG và nguy cơ từ hành vi “tẩy xanh”

Mục LụcĐầu tư ESG cũng như nguy cơ từ hành vi “tẩy xanh”Xem thêm tại Youtube ĐẦU TƯ BỀN VỮNG – ESG Investing đang là mốt – Góc nhìn TCKD Rate this post  Trang …

Rate this postĐầu tư ESG cũng như nguy cơ từ hành vi “tẩy xanh”

Hành vi “tẩy xanh” đang bị phát hiện thấy với độ lớn và tần suất ngày càng không giảm trên các công ty lớn lớn tại môi trường.

Tiến sĩ Seng Kiong Kok, Quyền chủ nhiệm cung cấp cao bộ môn Sáng tạo ra cũng như Kinh doanh tại Đại học RMIT, sẽ đưa ra một số trong những phân tích về một vào nhiều xu hướng điển hình nổi bật nhất giới bài bản trở lại đây.

* ESG sẽ trở thành thuật ngữ thông dụng trên thế gới trong nghành nghề dịch vụ đầu tư. Ông xuất hiện thể giải thích một cách đơn giản bài bản ESG là gì không?

Hoạt động đầu tư kinh doanh đang được di chuyển theo phía theo đuổi lợi nhuận đi kèm cùng với hy vọng đóng góp góp trong “thuận lợi rộng lớn lao rộng” mà nhưng vẫn thu lời đc từ đây. Sự phối kết hợp giữa hy vọng thể hiện ảnh hưởng trái đất của cá thể với hiệu suất có kế hoạch đc gọi là “chất lượng chung” (shared value) và là một trong nhiều xu phía hiện đại trong thế giới bài bản.

Đầu tư ESG về cơ bản là quá trình đánh giá tiềm lực đầu tư của các công ty lớn dựa trên chỉ số ESG của bọn họ. ESG khi là chữ viết tắt của Môi trường, Xã hội cũng như Quản trị trong tiếng Anh (Environmental, Social and Governance) và là một thước đo tích hợp cả ba góc nhìn đồ sộ này.

Ý tưởng cốt lõi khi là căn nhà bài bản, môi trường cũng như toàn cầu xuất hiện thể dùng thử chỉ số ESG như một công cụ xem xét “ích lợi rộng lớn lao hơn” mà công ty lớn “được mang đến khi là” đang được được cung cấp. Dùng các từ “đc mang lại là” chính vì ESG chính là thước đo riêng biệt nhưng lại có tham vọng thay mặt đại diện đến những thông tin rất rất phức tạp. Hơn nữa, thước đo này dễ bị bóp méo tùy đi theo dữ liệu được đưa trong nhằm giám sát. “Tẩy xanh” (“greenwashing” vào tiếng Anh) chính là khái niệm mà mọi người thường nghe nhìn thấy khi bàn về các hành động khiến sai lệch hoặc xuyên tạc thông tin trong lĩnh vực này.ESG khi là chữ viết tắt của Environmental, Social and Governance và là một thước đo tích hợp cả ba khía cạnh này.
Nguồn: DBS

* Ông xuất hiện thể đăng tải một số trong những ví dụ về “tẩy xanh”?

Về cơ bạn dạng, “tẩy xanh” là khi công ty công bố thông tin sai lệch nhằm nói lên rằng mình hành động có trọng trách với thị trường. Như sẽ đề cập sống trên, ảnh hưởng môi trường là một vào ba trụ cột của ESG và thường là trụ cột được lưu ý hoặc nhắc đến công khai minh bạch các nhất.

Hành vi “tẩy xanh” có thể gồm việc phóng đại các chứng nhận về môi trường của một dịch vụ hoặc sáng kiến, hay thậm chí đánh lừa công chúng về vận hành của doanh nghiệp. Những hành động “tẩy xanh” này cũng xuất hiện thể dùng thử thương hiệu “xanh” nhằm thể hiện rằng công ty lớn quan tâm tới thị trường, hoặc che giấu các hành vi tạo tổn hại mang đến sinh vật băng qua các phát biểu có đặc điểm lừa dối.

Chẳng hạn, một số chuỗi siêu thị sống những tổ quốc, bao gồm sống VN, đã đưa vào trải nghiệm túi ni lông “tự hủy sinh học” nhằm phát triển thành xanh hơn. Nhưng tìm tòi đã chỉ ra rằng một số trong những loại túi “tự hủy sinh học” xuất hiện thể không đúng là mang đến hiệu suất cao như đã hứa và thậm chí có thể phân hủy thành vi nhựa gây hại.

* Vì sao “tẩy xanh” đang được phát triển thành một thông tin nghiêm trọng?

Điều đáng lo ngại khi là hành động “tẩy xanh” đang được bị tìm thấy cùng với độ lớn cũng như tần suất ngày càng trở nên không ngừng tại nhiều công ty rộng lớn trên thị trường, đôi song với đó là việc nhiều vận hành tẩy xanh đang ảnh hưởng trọn đến nhận thức về nhiều công ty lớn khi lựa chọn có kế hoạch ESG.

Dữ liệu xuất hiện thể được “tẩy xanh” mang lại mức “ngắm như thật” cũng như được dùng nhằm tính chỉ số ESG, qua đó làm sai lệch thước đo chủ đạo mà những cá nhân hay môi trường đang được trải nghiệm để đưa ra chọn lựa đầu tư ESG.

Hơn nữa, các tin tức méo mó những điều đó có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng li ty, khiến ảnh hưởng tới các nghành nghề dịch vụ khác xa so cùng với nguồn gốc ban sơ và làm giá bán cả trở thành sai lệch.Hãy mường tượng một công ty lớn đã “tẩy xanh” phức tạp mang đến mức “đánh lừa” đc nhiều cơ quan xếp hạng, làm các cơ quan này sử dụng thông tin lệch lạc để tính chỉ số ESG. Các căn nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu của công ty lớn dựa trên chỉ số ESG được công bố, dẫn đến việc cổ phiếu của công ty lớn tăng giá. Các cổ đông hiện tại của công ty tiếp tục nhận thấy danh mục có kế hoạch và giá trị gia tài ròng của mình tăng lên.

Bây giờ hãy mường tượng rằng căn nhà có kế hoạch không chỉ khi là nhiều cá nhân như khách du lịch và tôi mà là nhiều tiến hành lớn giống như những bank hay tập đoàn có ban hành cổ phiếu. Nếu danh mục bài bản của họ cải thiện chất lượng do các khoản bài bản ESG lệch lạc, thì xuất hiện năng lực chất lượng ròng không nghỉ lên này tiếp tục đưa đến việc giá chỉ cổ phiếu của chính họ nắm giữ cũng không giảm tương ứng. Tất cả nhiều biến động này đều do thông tin gốc lệch lạc tạo ra.

Như vậy hành vi “tẩy xanh” đã đi trong chất lượng của tài sản trung tâm tài chính, tạo nên giá chỉ trở nên xô lệch so với chất lượng “thực”. Nói một giải pháp dễ dàng, hành vi tẩy xanh xuất hiện thể khiến môi trường kém hiệu suất cao hơn và bất kỳ sự điều khiển nào cũng xuất hiện thể khiến tác động rộng khắp trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Điều này đáng lo lắng bởi vì nhu cầu bài bản ESG cũng như bài bản có trọng trách nói cộng đồng đang được không giảm lên. Số liệu kê khai do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chào làng nêu bật rằng giá trị các khoản vay liên quan mang lại ESG sẽ tăng rộng gấp ba lần trong năm 2021 cũng như nhiều khoản đầu tư ESG hiện nay chiếm phần gần 18% nguồn tài chính quốc tế mang đến nhiều môi trường mới nổi, nước ngoài trừ Đài Loan Trung Quốc. Hơn nữa, dữ liệu từ công ty tư vấn du học dịch vụ trung tâm tài chính Morningstar cũng mở ra sự tăng trưởng đáng kể của nhiều quỹ ESG cùng với chất lượng tài sản ước tính đạt 2,7 nghìn tỉ USD vào năm 2021.

Trong bối cảnh nghành nghề ESG đang được ngày càng trở nên trở nên sôi động, các bên liên quan tiếp tục kỳ vọng đáp ứng rằng thị trường chưa gặp mặt phải bất kỳ cách thức bóp méo, “tẩy xanh” hoặc gian lận nào khác.Các quỹ ESG ghi nhận sự không nghỉ trưởng đáng kể với giá trị gia tài ước tính đạt 2,7 nghìn tỉ USD trong năm 2021.
Nguồn: Frommer’s

* Có thể khiến gì nhằm chống lại nạn “tẩy xanh” cũng như những hành động gần giống?

Mặc dù sẽ có những nỗ lực tích hợp để tiết giảm ảnh hưởng của “tẩy xanh” đối cùng với thị trường, hiệu suất cao của các cách can thiệp này nhưng vẫn không ví dụ.

Ví dụ, đã có những kiến nghị sử dụng các sáng kiến về đổi mới phi tập trung từ technology blockchain xuất hiện thể trợ giúp đi theo dõi tin tức về thị trường của các công ty. Sự an ninh kỹ lưỡng hơn điều đó nhằm tiết giảm cơ hội thực hành hành động “tẩy xanh”. Tuy nhiên, các sáng kiến này còn trẻ trung cũng như chưa xuất hiện đủ dữ liệu để kiểm tra hiệu suất cao của chúng.

Hơn nữa, cũng có một số trong những quan ngại về hiệu suất cao của ESG bởi vì thước đo này đang cố gắng tổng hợp quá các thông tin. Khi kiểm tra lại các phương thức giám sát và đo lường ESG, có thể nhận thấy đặc điểm phức tạp vốn có của nhiều loại dữ liệu không giống nhau, trong lúc những nguồn tin tức có quá nhiều tầng lớp ông xã chéo cũng như có đến hàng trăm biến số cần lưu ý đến nhằm tính toán nên một chất lượng duy nhất. Ma trận dữ liệu cũng như thông tin khó khăn này có thể khiến việc đánh giá hành vi “tẩy xanh” chạm mặt phải nhiều nguy cơ thất bại.

Bên cạnh những quan ngại về ESG đã nêu tại, hiện nay chúng ta đang được thiếu một phương thức đo lường và thống kê bài bản. Các cơ quan khác nhau đang áp dụng nhiều phương pháp khác nhau và không xuất hiện yêu cầu chung duy nhất mang đến việc report thông tin ESG. Tuy nhiên, hiện nay sẽ có một trong những cố gắng làm cho xong thông tin thiếu khuôn khổ cộng đồng này, chẳng hạn Liên minh Châu Âu trở lại đây sẽ ban hành Quy định chào làng tin tức tài chính bền bỉ (Sustainable Finance Disclosure Regulation) để được mang lại khuôn khổ yêu cầu mang đến báo cáo ESG. Không chỉ thế Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng đang xây dựng những cơ chế tương tự.

Nguyễn Hoàng
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư

Xem thêm tại Youtube ĐẦU TƯ BỀN VỮNG – ESG Investing đang là mốt – Góc nhìn TCKD

Kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG) vào chiến lược đầu tư đang là xu hướng lớn của các nhà đầu tư có trách nhiệm.

#TaiChinhKinhDoanh
Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam – Vietnam Wealth Advisors (VWA)
Facebook: https://www.facebook.com/groups/CoVanTaichinhVietnam
Tiktok: https://www.tiktok.com/@taichinhkinhdoanhafa
Spotify: https://open.spotify.com/show/4fVFOPGua325fIsoTvW6M6
Chia sẻ từ Long Phan: https://www.facebook.com/long.phan1
Khách mời Nguyễn Minh Tuấn: https://www.facebook.com/tuantreasury – CEO Công ty AFA Capital: http://afacapital.vn
Liên hệ AFA Capital: https://bit.ly/2Z7RpUr
—-
– #WealthIntelligence – Tài chính cá nhân và Quản lý tài sản đầu tư:
https://www.afa.edu.vn/wealth-intelligence/
Wealth Intelligence phục vụ cho các cá nhân có mong muốn xây dựng cho bản thân mục tiêu đạt tự do tài chính phù hợp và phương pháp để đạt được mục tiêu sớm nhất, và những ai muốn bắt đầu con đường trở thành cố vấn tài chính công chứng chuyên nghiệp.
Tuân theo chuẩn mực của Uỷ ban Chuẩn mực Cố vấn Tài chính công chứng quốc tế (CFP Board of Standards) áp dụng cho môi trường tại Việt Nam. “CFP” viết tắt bởi “Certified Financial Planner” (Cố vấn tài chính công chứng) là chứng chỉ chuyên môn quốc tế về tài chính cá nhân được công nhận toàn thế giới.

– CGBA: #PhântíchTàichính và Kinh doanh toàn cầu:
https://www.afa.edu.vn/phantichtaichinh/
CGBA: Phân tích tài chính và kinh doanh toàn cầu (Certified Global Business Analyst) là một trong hai chương trình chính thức theo chuẩn quốc tế của Viện Kế toán Quản trị công chứng Úc (CMA Australia).

– FANPAGE AFA: http://bit.ly/378FQKM

Viết một bình luận