Data Station #35: Kantar – 5 xu hướng & 7 phân khúc nhu cầu trong ngành hàng đồ uống Việt Nam năm 2022

Mục LụcData Station #35: Kantar – 5 xu phía & 7 phân khúc nhu cầu vào ngành hàng đồ uống VN năm 2022Xem thêm trên Youtube Rate this post Trang công ty Cộng đồng …

Rate this postData Station #35: Kantar – 5 xu phía & 7 phân khúc nhu cầu vào ngành hàng đồ uống VN năm 2022

Trong năm 2022, cung cũng như cầu của thị trường đồ uống đều ghi nhận các dấu hiệu tích cực, cùng với đà không nghỉ trưởng trước COVID-19 sau 2 năm cùng với sức mua giảm mạnh. Ngành hàng đang được chứng kiến sự bùng nổ về nhiều loại cũng như hương vị đồ uống, xu hướng chi tiêu và sử dụng mới cũng như sự phong phú của các kênh thương mại. Vậy khiến sao nhằm tên có thể hiểu sâu hơn về nhu cầu cũng như thị hiếu của người chi tiêu và sử dụng (NTD) trong “sân chơi” năng động này?

Hãy cùngKhoaDigi cũng như chị Thuỳ Nguyễn – Research Manager tại Kantar Worldpanel, đào sâu trong nhiều update đầu tiên về thói quen uống của người Việt và nhiều phương thức nhu cầu điển hình của môi trường đồ uống Việt Nam.

Không chỉ đơn thuần sẻ chia các report bổ ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu trong nhiều kết quả tìm tòi, bên dưới góc độ của người trong cuộc, để truyền tải những quan điểm sâu sắc cũng như kiến nghị xuất hiện tính đưa vào cao đến kế hoạch kinh doanh sắp tới tới của du khách.

* Đầu tiên, chị có thể chia sẻ tổng quát về thị trường ngành nước giải khát VN cũng như phương pháp nghiên cứu báo cáo “Drink Usage Study”?
Chị Thuỳ Nguyễn – Research Manager tại Kantar Worldpanel.

Kể từ tết nay khi COVID-19 bắt đầu qua đi, chúng tôi sẽ nhận được đặc biệt nhiều câu hỏi về sự người VN hiện đại thói quen của họ những điều đó nào, rất là vào nghành nghề đồ uống, một nghành đặc biệt đầy sức sống và bị ảnh tận hưởng đặc biệt các bởi đại dịch. Để trợ giúp nhiều công ty lớn hiểu rõ ràng hơn về sự quyết định của người chi tiêu và sử dụng, Kantar sẽ thực hiện một tìm tòi nhằm hiểu hành vi uống của người chi tiêu và sử dụng sau đại dịch.

“Drink Usage Study” của Kantar theo dõi hành động mua cũng như tiêu thụ đồ uống của 3.500 người từ 4-60 tuổi sống trung tâm vực thành thị cũng như nông thôn trong tầm cơ hội tháng 7-8/2022. Sau khảo gần cạnh, chúng tôi ghi nhận hơn 70.000 dịp uống cho nhiều loại thức uống không cồn có tên và không có tên, tiêu thụ khi sống căn nhà và tiêu thụ bên cạnh ngôi nhà (hàng quán, khu trường học, địa điểm làm việc…) và chưa giới hạn nhiều kênh bọn họ mua đồ uống.

* Chị xuất hiện thể sẻ chia nhiều điểm độc đáo vào thói quen uống của người Việt mà Kantar ghi có được?

Chúng tôi phát hiện ra 5 xu phía thú vị trong thói quen uống của người VN hậu đại dịch: (1) nhu cầu chi tiêu và sử dụng tại nông thôn cũng đang bắt kịp thành thị; (2) sự bùng nổ về chủng loại và hương vị của đồ uống; (3) sự không ngừng trưởng của kênh đặt mua online; (4) xu phía ăn uống thông thoáng và xuất sắc mang đến sức khoẻ đang diễn ra lớn mạnh sống nhóm người tiêu dùng (NTD) trẻ; (5) doanh nghiệp đưa vào cá nhân hoá (the segment of me) nhằm đáp ứng nhu cầu phong phú của người tiêu dùng.Một trong các xu phía điển hình nổi bật khác biệt kênh đặt hàng online tận mắt chứng kiến sự tăng trưởng thần tốc. Chúng tôi nhận nhìn thấy xu hướng đặt đồ uống trực tuyến bắt đầu dâng lên từ những năm 2019, và hiện tại bùng nổ lớn mạnh sau COVID-19.

Đặc biệt với nhóm Gen Z, đặt đơn hàng trực tuyến đứng trong Top 5 nhiều kênh mua đồ uống năm 2022, không ngừng 3 hạng so với năm 2019 (về lượng quý khách trong tuần). Nhóm NTD này đặt đồ uống trực tuyến với tần suất trung bình là 3 ngày một lần. Bên cạnh đó, Kantar cũng ghi sẽ có được Top 3 căn cơ giao thức uống mà nhiều người sử dụng khác biệt ShopeeFood, GrabFood cũng như Baemin.

NTD chủ yếu đặt thức uống về căn nhà (chiếm 59%), và công ty tư vấn du học (35%). Điều đó bật mí ngày nay khi ở nhà, NTD nhưng vẫn xuất hiện thể đi tới cùng với nhiều loại thức uống không giống nhau mà không cần ra hàng quán nữa, áp lực cạnh tranh nhau lên những ngành hàng quen thuộc vào chi tiêu và sử dụng tại căn nhà lại càng cao rộng khoảnh khắc nào hết. Theo đó, trà sữa, trà sữa pha sẵn, cũng như sữa tươi trân chân mặt đường đen chính là Top 3 các món đc đặt mua những trên các nền tảng gốc rễ bàn giao hàng trực tuyến.* Một xu hướng điển hình khác mà chị nêu ra là xu hướng “cá nhân hoá”. Chị xuất hiện thể giải thích thêm về xu phía này cùng nhiều số liệu điển hình nổi bật mà Kantar ghi sẽ có được?

Tại Kantar, chúng tôi gọi xu hướng cá thể hoá trong ngành hàng nước uống khi là “the segment of me”. Thông thường khi nói đến xu hướng cá nhân hoá, marketer thường lưu ý đến hành vi theo nhân khẩu học của tiêu chí tiêu chí.

Chúng ta xuất hiện thể lấy rõ ràng về một nhóm NTD mới mẻ nhưng rất rất được chú trọng khi là Gen Alpha. Kantar nhận nhìn thấy lúc này như thế hệ không chỉ tác động đến sự chọn lựa của cha mẹ mà còn là người ra chọn lựa khu thương mại chính, đặc biệt trong ngành hàng thức uống.

Khảo gần cạnh của chúng tôi mở ra có 1/3 trẻ từ 7-12 tuổi tự mua thức uống ít nhất 1 lần vào tuần. Tỷ lệ nhiều bé từ 13-18 tuổi tự mua đồ uống 1 lần trong tuần lên đến 83%. Để tiến hành đến tương lai, nhiều thương hiệu cần lên có kế hoạch sản phẩm, content media thích hợp mang đến nhóm NTD tiềm lực này.* Chị có thể sẻ chia thêm về các phân khúc thị hiếu uống điển hình của người chi tiêu và sử dụng Việt mà Kantar ghi nhận được? Vai trò của việc phương thức nhu cầu là gì?

Với nguồn dữ liệu rộng lớn lớn, khó khăn, việc nghiên cứu và phân tích cũng như tìm ra các nhóm dữ liệu có những đặc tính giống nhau về đối tượng, thời gian cũng như động lực uống là rất rất cần thiết. Trước hết, tôi sẻ chia 7 phân khúc nhu cầu chính vào hành vi uống mà Kantar rút ra đc như sau. • Water & Water : Những cơ hội uống phổ biến mà NTD uống đi theo thói quen để cấp nước và giải khát. Nước cũng như trà lá là 2 loại thức uống đc NTD trong phương thức này yêu chuộng.
 • Flavor up routine: Đây cũng khi là nhóm uống đi theo thói quen nhưng đáp ứng các nhu cầu phức tạp rộng như giải nhiệt, giải toả cảm giác bi thiết miệng… Bên cạnh nước và trà, NTD ở trong nhóm này thường chọn lựa nhiều thức uống nhiều hương vị, chủng loại.
 • Start my day: Những dịp uống thường chủ yếu có vào buổi sáng hay trước bữa sáng nhằm bắt đầu ngày mới mẻ.
 • Stay Efficient: Những dịp uống để giải lao giữa giờ làm việc, học tập nhằm xuất hiện thể giữ năng lượng.
 • Meal accompaniment: Uống cùng bữa cơm nhằm gia không nghỉ hương vị của món ăn.
 • Daily family moment: Những cơ hội uống thường nhật cùng gia đình như uống trong các bữa ăn, trong dịp khiến việc ngôi nhà… Không những thế, có một phân khúc gọi là Family Celebration đề cập mang đến nhiều thời gian uống rất rộng như một sự sinh nhật, kỷ niệm, sum họp thời điểm cuối tuần…
 • Connecting time: Những lúc uống đồng thời hành khách bè, đồng nghiệp… để gắn bó với nhau.

Động lực uống vì sức khoẻ là một phần không thể thiếu vào sự sống, có xuyên suốt những nhóm phân khúc thị hiếu.

Các phương thức này sẽ còn không giống nhau rất các nếu như mọi người nhìn theo góc nhìn vùng miền cũng như độ tuổi. Bên cạnh đó, tên cần nắm rõ một phương thức thị hiếu có thể gồm những loại đồ uống khác nhau, và ngược lại, một loại đồ uống có thể đáp ứng các phân khúc thị hiếu khác biệt.

Chính vì thế, việc nghiên cứu và phân tích các phân khúc thị hiếu và nắm rõ được xu phía chi tiêu và sử dụng ở gồm các phân khúc giúp thương hiệu quan ngay cạnh đc đâu là phương thức mà tên đang làm giỏi, đồng thời phía mang đến các phân khúc mà môi trường chưa khai phá nhằm đáp ứng kịp thời thị hiếu của NTD.

* Như chị đề cập, xu hướng uống an toàn cũng như xuất sắc mang lại sức khoẻ đang diễn ra mạnh mẽ. Vậy vì sao chưa xuất hiện phương thức nhu cầu uống vì vai trò sức khoẻ thưa chị?

Theo nguồn dữ liệu của Kantar, động lực uống vì sức khoẻ chính là phần không thể thiếu vào cuộc đời, xuất hiện xuyên suốt nhiều nhóm phương thức thị hiếu. Ngay cả những phương thức thị hiếu cơ phiên bản giống như Water & Water , có đến 10% nhiều lần uống nước khi là vì sức khoẻ. Hay xuất hiện ngay 1/2 dịp uống vào phương thức Start my day và Flavor up routine cũng chi tiết cho mục đích sức khoẻ. Điều này bật mí đối cùng với bất kỳ dịch vụ mới tung ra môi trường, sức khoẻ chắc chắn là yếu tố trực tiếp hiện tại hữu nhằm đi tới cũng như sức hút có thêm NTD.* Cảm ơn các sẻ chia thú vị của chị.

Tải xuống report phiên phiên bản tổng hợp nơi đây.

Thông tin liên hệ về báo cáo:

 • Họ và thương hiệu: Nguyễn Ngọc Thùy
 • Chức vụ: Research Manager
 • Bộ phận: Client Servicing
 • Email liên lạc: [email protected]

Thảo Nguyên /KhoaDigi
* Nguồn:KhoaDigi

Xem thêm trên Youtube

Viết một bình luận