Category là gì? Website nên sử dụng bao nhiêu Category để đạt hiệu quả tốt nhất

Mục LụcCategory khi là gì?Cách tạo ra categoryCách tạo ra category conCách chỉnh sửa categoryCách hiển thị categorySự không giống nhau giữa Category và tag khi là gì?Cách thay đổi danh mục thành thẻWebsite nên …

Category mặc định khi wordpress được tạo là Uncategorized (Ảnh: Internet)
Rate this postHầu hết nhiều marketers đều sẽ mỗi nghe đến khái niệm category khi là gì bởi đây là một trong nhiều mục rất rất quen nằm trong tại trang web. Người làm trang web nói riêng cũng như dân marketer nói chung đều biết rằng category được sử dụng nhằm sắp tới xếp và nhóm những bài đăng trên blog của gia đình thành các phần khác nhau. Ví dụ: một website tin tức xuất hiện thể chia nhiều bài viết thành những danh mục chính xác giống như Tin tức, Quan điểm, Thời tiết và Thể thao. Category giúp khách truy cập nhanh chóng biết trang web của hành khách nói đến công ty đề gì cũng như tạo cơ hội chúng ta điều phía trang web tiện rộng. Tìm hiểu về category khi là gì cũng như biện pháp tạo category vào bài viết dưới đây nhé!

Category khi là gì?

Category chính là thuật ngữ quen thuộc vào SEO cũng như thường đc biết mang lại với các tên khác là Danh mục, Chuyên mục. Category có trọng trách phân loại, kết nối những trang cá biệt xuất hiện cùng nhà đề hay xuất hiện nội dung gần giống lại với nhau, dựa tại việc nghiên cứu kỹ nội dung các bài luận. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều căn cơ blog giống như WordPress, những category có chức năng cung cấp thứ tự cũng như kết cấu mang lại content của trang web hay phân loại nó trở nên ví dụ hơn. Category sắp xếp nội dung theo biện pháp giúp người dùng đơn giản tìm thấy các gì chúng ta đang tìm kiếm một giải pháp tốt nhất cũng như các trang category đó đóng vai trò như một chỉ mục của tất cả các trang và bài đăng trực thuộc công ty đề category đó.

Có thể bạn quan tâm: » Deadline là gì? Một vài phương pháp chạy deadline hiệu quả

Category mặc định trong nhiều WordPress mới được tạo nên khi là “Uncategorized”. Và nếu du khách chưa chọn một danh mục cụ thể nào mang lại bài đăng của bạn, thì bài đăng đó tiếp tục auto được mang đến trong mục đó. Chỉ quản trị viên WordPress mới có thể hiện đại category mặc định vào mục Cài đặt >> Viết.

Category mặc định khi wordpress được tạo là Uncategorized (Ảnh: Internet)
Category mặc định khi wordpress được tạo khi là Uncategorized (Ảnh: Internet)

Cách tạo ra category

Khi biên tập một bài đăng tại blog, bạn có thể mang nó vào một category chính xác bằng giải pháp tick lựa chọn nhiều hộp bên hướng tay phải bài luận.

Cách tạo Category trên wordpress (Ảnh: Internet)
Cách tạo Category tại wordpress (Ảnh: Internet)

Nếu khách du lịch cần thêm một category mới mẻ trong khi chỉnh sửa bài đăng, chỉ là nhấp trong liên kết Thêm Danh mục Mới bên bên dưới list nhiều danh mục hiện nay có.

Bạn cũng có thể có thêm một category luôn từ mục Bài đăng (Posts) »Danh mục (Category). Nhập thương hiệu mang lại danh mục mới và thêm một slug ưa thích hợp. Bạn xuất hiện thể tạo những slugs gần gũi với URL mang đến những bài đăng của bạn bằng biện pháp trải nghiệm nhiều chữ cái viết thường, số hay dấu gạch nối.

Nếu hành khách không nhập bất kỳ content nào vào trường slug, thì WordPress tiếp tục auto tạo nên thương hiệu slug dựa tại tên Category. Slugs sẽ đóng góp thêm phần tạo nên một liên kết trực tiếp (permalink) để dẫn người dùng mang đến trang danh mục hy vọng, liệt kê gồm những bài đăng mà hành khách đã tạo ra vào category đó.

Tạo tên và các thông tin khác của category (Ảnh: Internet)
Tạo tên và các tin tức khác của category (Ảnh: Internet)

Cách tạo ra category con

Các category cũng có thứ bậc, bởi vậy, từng category to cũng xuất hiện thể có nhiều rộng một category con trong đó. Một category con đc sử dụng mang đến một công ty đề phụ vào một chủ đề rộng lớn rộng. Ví dụ: một website tin tức có thể có danh mục Tin tức cùng với những danh mục con dành riêng mang lại tin tức giống như Tin tức Địa phương, Tin trong nước cũng như Tin thế giới. 

Để tạo nên một danh mục con, hãy chuyển cho mục Bài đăng »Danh mục và lựa chọn một danh mục mẹ từ menu thả xuống. Sau đó điền tên cho danh mục con của các bạn, thêm diễn tả cũng như slug là tùy lựa chọn.

Bây giờ hãy nhấp trong nút “Thêm danh mục còn mới” cũng như danh mục con của hành khách tiếp tục đc tạo nên.

Cách tạo Category con của category lớn hơn (Ảnh: Internet)
Cách tạo ra Category con của category lớn hơn (Ảnh: Internet)

Cách chỉnh sửa category

Category có thể được biên tập từ mục Bài đăng »Danh mục. Di chuyển chuột cho category khách tham quan muốn chỉnh sửa, tiếp nối nhấp vào liên kết “Chỉnh sửa”. Thao tác này sẽ mở trình chỉnh sửa địa điểm hành khách xuất hiện thể có thêm hay xóa những category mẹ và con, phát triển tên danh mục, slug hay biểu đạt.

Chỉnh sửa category là gì? cách chỉnh sửa category đơn giản (Ảnh: WordPress)
Chỉnh sửa category là gì? Giải pháp chỉnh sửa category dễ dàng (Ảnh: WordPress)

Bạn cũng có thể xóa một category bất kỳ khỏi mục Bài đăng »Danh mục. Việc xóa category dù là rộng lớn hoặc nhỏ dại cũng chưa ảnh hưởng trọn mang đến các bài đăng vào danh mục đó. WordPress sẽ tự động hóa mang những bài đăng không đc gán category chính xác đó trong category mặc định. 

Tuy nhiên, chủ tịch viên trang web cũng cần phải tạo nên một category mặc định mới mẻ hay gán những bài viết đó vào những category khác hiện xuất hiện trước khi category mặc định hiện tại có thể bị xóa. 

Cách hiển thị category

Bạn muốn giúp người sử dụng khi truy cập trong trang web có thể đơn giản tìm thấy những bài đăng vào nhiều category yêu ưa thích của chúng ta tại blog của khách tham quan?

Một biện pháp thông thường nhằm khiến điều đó là đặt một list các category vào thanh bên (sidebar)

Category xuất hiện thể được hiển thị trong thanh bên bằng Category widget – một trong nhiều bộ phận của WordPress xuất hiện chức năng thêm nội dung cũng như định hình mang lại sidebar hay footer. Di chuyển tới phần Giao diện »Widget >> kéo và thả nhiều category widget trong thanh bên. Tất cả các category sẽ được hiển thị vào thanh mặt, nước ngoài trừ các category không có bài đăng.

Category widget cho phép bạn hiển thị danh mục của mình bên dưới dạng menu thả xuống hay list. Bạn cũng xuất hiện thể lựa chọn nút mặt bên dưới đây nếu như hành khách muốn hiển thị số lượng bài luận trong mỗi danh mục.

Nếu các bạn chọn tùy lựa chọn Hiển thị thứ bậc (Show hierarchy), nhiều category con sẽ đc biểu hiện bằng kiểu rất, thường là thụt lề vào vào so với category to. Sự có điều đó nào tiếp tục phụ ở trong vào nhà đề của category đó. Nếu chưa chọn tùy lựa chọn này, thì có nhiều category sẽ trông giống nhau trong list thả xuống, mang lại dù đó là category to hay category con.

Hướng dẫn hiển thị category ra trang chủ của bạn
Hướng dẫn hiển thị category ra trang công ty của khách du lịch

Bạn cũng xuất hiện thể có thêm những category vào menu điều hướng của trang web. Để khiến điều này, hãy thay đổi mang lại Giao diện »Menu. Tiếp đi theo, nhấp vào “Category”, lựa chọn danh mục du khách muốn có thêm tại menu của bạn và nhấp trong nút “Thêm trong menu”.

Thêm category ra thanh menu trên wordpress (Ảnh: Internet)
Thêm category ra thanh menu trên wordpress (Ảnh: Internet)

Sự không giống nhau giữa Category và tag khi là gì?

Category và tag đều là nhiều cách phân loại content đc cài đặt theo mặc định vào WordPress. Nếu giống như Category sắp tới xếp các nội dung theo mỗi chủ đề giống như ở tại sẽ nghiên cứu thì tag trợ giúp định vị có nhiều bài đăng mà khách du lịch đã tạo ra xuất hiện gắn thẻ bằng một từ cụ thể. Ví dụ, một chuỗi bài về Dịch Covid-19 tiếp tục đc gắn thẻ Dịch Covid-19, mang đến dù sống bất kể nhà đề nào. 

Hãy nghĩ về các category như là nhiều mục lục sống trang đầu của bộ sách. Họ bóc nội dung trên website của du khách thành các nhà đề chung. Trong khi những thẻ như là chỉ mục ở phía sau một bộ sách, vì chúng chỉ định các từ miêu tả chi tiết rất chính xác về bài đăng của các bạn.

Một trong nhiều điểm khác biệt rộng lớn nhất giữa category cũng như tag là các bạn bắt buộc phải chọn một category đến bài đăng của bạn và nếu bạn không lựa chọn thì chúng được liệt kê trong mục “chưa đc phân loại”. Trong khi ấy, việc gán tag đến một bài viết khi là hoàn tất chưa bắt buộc. 

Category trợ giúp khách truy vấn hiểu hơn về content trên website cũng như trợ giúp họ điều phía content nhanh cũng như đơn giản hơn đến phần mà chúng ta tìm kiếm. Và chúng xuất hiện thể đc phân cấp chính xác nếu hành khách sử dụng danh mục con. Trong lúc ấy, những tag không xuất hiện sự phân cung cấp, nên chưa có tag to cũng như tag con. 

Có thể bạn quan tâm: » Top 10 phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp dành cho các Designer

Cách thay đổi danh mục thành thẻ

Tại một số trong những cơ hội, du khách có thể muốn đổi mới category của gia đình thành tag hay ngược lại. Để làm những điều đó, hãy chuyển hướng đến mục Công cụ »Nhập cũng như nhấp trong “Công cụ di chuyển category và tag”. Tiếp theo, nhấp trong nút Run Importer. Sau đó, một cửa ngõ sổ bật lên sẽ nhu cầu bạn setup trình nhập (importer), sẽ nhấp vào nút Run Importer.

Sau khi trình nhập được thiết đặt, hãy nhấp trong Kích hoạt Plugin cũng như Run Importer. Tiếp đi theo, chọn tùy chọn chuyển đổi các bạn muốn. Bây giờ, chọn các mục hành khách muốn chuyển đổi bằng biện pháp nhấp trong từng mục và nhấp vào nút Chuyển đổi.

Có thể bạn quan tâm: » Mạng xã hội Gapo là gì ? Tại sao nó khiến cư dân mạng điên đảo như vậy ?

Bạn có thể dễ dàng chuyển category thành tag chỉ bằng một click (Ảnh: WordPress)
Bạn xuất hiện thể đơn giản chuyển category thành tag chỉ bằng một click (Ảnh: WordPress)

Website nên sử dụng bao nhiêu category để đạt hiệu quả tối tân nhất?

Có phải càng các category vào một website thì xếp hạng của trang web tại Google sẽ càng cao rộng chưa? 

Câu trả lời là không! Trên thực tiễn thì càng xuất hiện những Category thì sẽ chỉ càng khiến mang đến website của du khách trở thành lộn xộn hơn thôi. Việc tạo cũng như sắp tới xếp Category phải vận dụng tư duy và có tìm hiểu ví dụ về nội dung nhiều bài viết trên trang web vì chức năng chính của chính nó khi là phân loại các bài luận.

Chính bởi vậy, một trang web nên có thể chứa dưới 10 category to cũng như sử dụng thêm tác dụng tag hoặc category con để trợ giúp có thêm. Ví dụ, các bạn trang web của hành khách muốn tập kết trong Digital Marketing, thay cho chia các mục vào Digital Marketing thành những category to thì bạn có thể tạo ra một mục Digital Marketing to và các category con là các lĩnh vực mặt trong nó, như Content Marketing, Display ads,… Vì một website tập trung về Digital Marketing còn có thể có thêm nhiều chuyên mục khác giống như Thương hiệu, Góc nhìn,…

Với phân khúc phân chia này, nhiều bài đăng sẽ có tính khái quát cao hơn cũng như trợ giúp người sử dụng tìm kiếm dễ dàng hơn. 

Kết

Như vậy, thông qua bài luận này, những marketer đã có thể nắm bắt rõ rộng về category là gì cũng như giải pháp tạo nên, trải nghiệm cũng như chuyển đổi chúng thay vì chỉ nắm cộng đồng chung giống như trước kia. Hi vọng đi qua bài luận này, nhiều du khách xuất hiện thể tạo ra cũng như sắp đến xếp nhiều category một cách phù hợp và thông thái đến website của gia đình bạn, trợ giúp việc điều phía người dùng phát triển thành hiệu suất cao rộng. 

Xem có thêm trên Youtube Tự học WordPress bài 5 – Tìm hiểu Tag, Category và Cách sử dụng Tag, Category

Tự học WordPress bài 5 – Tìm hiểu Tag, Category và Cách sử dụng Tag, Category
Nguồn: Thach Pham (thachpham.com)

👉 Subscribe để xem những video mới nhất: https://youtube.com/c/SudungmaytinhAcb

NỘI DUNG BÀI HỌC:
Tự học WordPress bài 5 – Tìm hiểu Tag, Category và Cách sử dụng Tag, Category

NỘI DUNG KHÓA HỌC SỬ DỤNG WORDPRESS:
– Bài 1: WordPress là gì?
– Bài 2: Cách mua domain tại Godaddy
– Bài 3: Tìm hiểu WordPress Dashboard
– Bài 4: Post và Page trong WordPress – Cách viết bài bằng Post
– Bài 5: Tìm hiểu Tag, Category và Cách sử dụng Tag, Category
– Bài 6: Cách cấu hình Menu trong WordPress – Sử dụng Menu tùy chỉnh
– Bài 7: Hướng dẫn cài đặt Theme
– Bài 8: Quản lý Users – Hướng dẫn cấu hình mục Settings và Tools
– Bài 9: Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress
– Bài 10: Hướng dẫn tạo và cấu hình Widget trong WordPress Dashboard
– Bài 11: Hướng dẫn Cấu hình tùy chỉnh tính năng Customize trong WordPress
– Bài 12: Hướng dẫn Sticky Post và Cách sử dụng Post Format
– Bài 13: Hướng dẫn cách quản lý Media trong WordPress
– Bài 14: Hướng dẫn Cách quản lý Comment và Chống spam với Akismet
– Bài 15: Hướng dẫn Cách tăng tốc WordPress với WP Super Cache
– Bài 16: Hướng dẫn cấu hình SEO by Yoast – Plugin hỗ trợ SEO tốt nhất
– Bài 17: Cách viết bài chuẩn SEO cho WordPress
– Bài 18: Sửa lỗi font chữ tiếng Việt và Submit Sitemap lên Google
– Bài 19: Cơ bản về Bảo mật trong WordPress
– Bài 20: Backup và Restore WordPress (Sao lưu và phục hồi website WordPress)
updating…

Chúc các bạn thành công!

★★★★★★★★★★★★ PLAYLISTS ★★★★★★★★★★★★★

👉 Tự học WordPress: https://goo.gl/XFf3Ws

👉 Tự học Lập trình Android: https://goo.gl/huQKi7

👉 Tự học Lập trình C# .Net: https://goo.gl/s7LtHK

♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥ ♥♥♥

NOTE:

– Không đăng những bình luận tục tĩu, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

– Không bình luận những nội dung chính trị, tôn giáo, miệt thị, bôi nhọ người khác hoặc vi phạm pháp luật.

– Tất cả các video chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào khi người xem sử dụng nội dung trong video.

– Xin thông báo với tôi nếu video thuộc bản quyền của bạn, tôi sẽ gỡ video xuống nếu bạn yêu cầu.

Cảm ơn!

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

Bạn đang xem: » Category là gì? Website nên sử dụng bao nhiêu Category để đạt hiệu quả tốt nhất

Viết một bình luận