Bán hàng cá nhân là gì ? Quy trình triển khai bán hàng cá nhân như thế nào ?

Mục LụcBán hàng cá thể khi là gì?Vai trò của bán hàng cá nhânƯu và điểm yếu kém của bán sản phẩm cá nhânƯu điểmNhược điểmQuy trình thực hành bán sản phẩm cá nhânBước 1: …

Bán hàng cá nhân cho phép khách hàng giao tiếp trực tiếp với doanh nghiệp
Rate this postBán hàng cá nhân khi là gì? Bán hàng cá nhân chính là trong nhiều công cụ đắc lực đối với những vận hành kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Đây vừa là một kênh chăm sóc khách hàng hiệu suất cao, vừa chính là kênh để công ty quảng cáo sản phẩm/ phục vụ của gia đình.

Bán hàng cá thể khi là gì?

Personal Sales hoặc Bán hàng cá thể là một giai đoạn tập hợp nhiều mối liên hệ tương tác, nói chuyện và hoán đổi trực tiếp giữa người bán và khách hàng (người tiêu dùng tiềm lực của doanh nghiệp lớn), để tác động lên quyết định mua của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: » Sale Admin là gì? Nhiệm vụ chính của Sale Admin trong doanh nghiệp

Với sự Thành lập và hoạt động của internet cùng với các phương thức giao lưu khác, bán hàng cá nhân không chỉ giới hạn trong các cuộc chạm mặt bên luôn. Ngày nay, nhân viên bán hàng xuất hiện thể dùng thử nhiều cuộc gọi video clip, cuộc gọi điện thoại, IM (nhắn tin tức thời) và thậm chí cả email, cùng với các contact luôn khác nhằm phát triển mối quan hệ với quý khách tiềm năng của doanh nghiệp.

Điểm lưu ý của bán sản phẩm cá thể:

 • Sử dụng trò chuyện giữa người với người: Bán hàng cá thể liên quan cho việc tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên bán sản phẩm và người tiêu dùng.
 • Mục đích khi là để bán một căn hộ rao bán: Mục đích của việc bán sản phẩm cá nhân khi là để thúc đẩy và thuyết phục khách hàng mua dịch vụ dự kiến mua. 
 • Sử dụng chiến lược bán sản phẩm được cá nhân hóa: Với chiến lược này, tư vấn viên bán hàng cần hiểu nhu cầu và kỳ vọng của người mua. Từ đó, tạo ra liên kết cá nhân hoá, chào hàng và thuyết phục người tiêu dùng chia sẻ chọn lựa mua.
Bán hàng cá nhân vừa là một kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả, vừa là một kênh để doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của mình
Bán hàng cá thể vừa là một kênh chăm sóc người tiêu dùng hiệu suất cao, vừa chính là kênh để doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm/ phục vụ của gia đình

Vai trò của bán hàng cá nhân

Xây dựng mối liên hệ dài lâu và thân thiết với người mua băng qua việc nói chuyện hai chiều giữa người với người.

Xây dựng nhận thức về tên cũng như dịch vụ bằng giải pháp giáo dục khách hàng về các sản phẩm và những thuận lợi mà nhà đầu tư sẽ có được khi mua hàng. 

Tăng doanh số bán hàng băng qua việc thuyết phục người mua tiềm năng mua dịch vụ/dịch vụ của doanh nghiệp. 

Hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc bận rộn (giống như phía dẫn dùng thử, chính sách ưu đãi, hậu mãi…) 

Vừa là kênh bán sản phẩm, vừa khi là kênh quảng cáo cũng như bảo vệ người tiêu dùng của công ty.

Ưu và điểm yếu kém của bán sản phẩm cá nhân

Ưu điểm

Truyền tải các tin tức: Bán hàng cá nhân trợ giúp doanh nghiệp lớn truyền tải những thông tin rộng tất cả hình thức quảng bá nào khác, thông qua thời gian đào bới nhu cầu của nhà đầu tư cũng như thuyết phục họ sử dụng căn hộ/phục vụ của doanh nghiệp. Bán hàng cá thể cũng trợ giúp công ty tích lũy các thông tin về quý khách rộng.

Dễ dàng điều khiển thông điệp: Dựa trên quá trình quan tiếp giáp, liên hệ cười nói cùng với người tiêu dùng, nhân viên bán sản phẩm có thể điều chỉnh thông điệp của dịch vụ/phục vụ hợp lý cùng với những gì mà khách hàng đang được quan tâm, nhằm thu hút cũng như thúc đẩy họ đăng tải chọn lựa mua hàng.

Hỗ trợ nói chuyện hai phía: Không giống như là những công cụ khuyến mãi khác giống như quảng cáo hay quan hệ công chúng, bán sản phẩm cá thể cho phép nhà đầu tư nói chuyện với doanh nghiệp cũng như giải tỏa các nghi ngại của họ trước lúc đặt đơn hàng. 

Tăng cường sự quan tâm với người tiêu dùng: Bán hàng cá thể kéo dài, gồm nhiều sự quan tâm giữa nhiều cá nhân cũng như tận dụng sự tin tưởng giữa nhân viên bán hàng và người mua.

Bán hàng cá nhân cho phép khách hàng giao tiếp trực tiếp với doanh nghiệp
Bán hàng cá thể cho phép người tiêu dùng trò chuyện trực tiếp với doanh nghiệp

Nhược điểm

Chi phí rộng lớn: Bán hàng cá thể là cách thức khiến công ty phải chi một nguồn ngân sách kha khá lớn. 

Phạm vi đi tới hẹp: Vì chỉ là contact hai phía một-một, vì thế bán sản phẩm cá thể bị tránh về phạm vi đi tới so với nhiều công cụ khác giống như quảng cáo, quan hệ công chúng…

Khó rà soát: Quá trình bán hàng cá thể có thể có nhiều hành động tiêu cực giống như nhân viên che giấu tổng doanh thu, hướng dẫn viên báo giá chỉ sản phẩm/dịch vụ cao hơn mức quy định, thậm chí xuất hiện thể bật mí tin tức nhà đầu tư đến đối phương… 

Tính liên hoàn không đc đảm bảo: Mỗi nhân viên tiếp tục có giải pháp hiểu và truyền đạt không giống nhau, bởi vậy dễ dẫn đến việc thông điệp được đưa ra cho quý khách chưa đc đảm bảo về tính liên tục.

>>> Có thể bạn tâm điểm:

Quy trình thực hành bán sản phẩm cá nhân

Bước 1: Chuẩn bị 

Nhân viên gia nhập vào giai đoạn bán hàng cá thể cần nắm vững những tin tức:

 • Sản phẩm/dịch vụ mình bán: Tìm hiểu và nắm vững những thông tin chi tiết giống như đặc điểm, kỹ thuật, ưu điểm yếu kém của dịch vụ/phục vụ mà mình đang bán. Đặc biệt khi là điểm điển hình nổi bật, khác biệt của căn hộ/dịch vụ doanh nghiệp lớn mình so cùng với kẻ thù cạnh tranh.
 • Doanh nghiệp: Không chỉ hiểu rõ ràng về dịch vụ, bạn còn phải nắm vững nhiều tin tức về công ty lớn, khi ấy, du khách sẽ đơn giản chiếm phần đc sự lòng tin đến từ quý khách và thuyết phục chúng ta mua hàng một giải pháp nhanh chóng. 
 • Trang phục: Đây là yếu tố được lưu ý nhằm người tiêu dùng xem xét về các bạn, dịch vụ khách tham quan đang được rao bán và doanh nghiệp lớn bán sản phẩm này. Vì vậy hãy chọn mang lại mình những bộ phục trang lịch sự, chuyên nghiệp để tạo ấn tượng xuất sắc cùng với khách hàng. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp lớn khách du lịch xuất hiện phục trang mang đậm dấu ấn của thương hiệu (giống như về logo, màu sắc…) thì hãy tận dụng nó.

Bước 2: Xây dựng chân dung cũng như thiết lập sự quan tâm với người tiêu dùng tiềm lực 

Xây dựng chân dung người mua

Bạn có thể phác họa chân dung người mua đi qua những nhân tố sau: 

 • Thông tin cá thể về giới tính, độ tuổi, công việc cũng như thu nhập hiện nay 
 • Sản phẩm/dịch vụ của công ty lớn khách du lịch sẽ đem đến thuận lợi gì cho chúng ta? 
 • Những người tác động luôn cho giai đoạn đưa ra quyết định mua hàng của bọn họ? 
 • Quyết định đặt hàng của họ tiện hoặc chậm? Trải qua các bước nào? 
 • Thói quen mua sắm của họ là gì( (Mua sống đâu, mua trực tiếp hay online, trả bằng tiền mặt hoặc thẻ ATM…) 
 • Họ thường truy cập trong hội nhóm, website nào?

Tiếp mang đến là thiết lập mối liên hệ với quý khách 

Nhân viên bán hàng sẽ xây dựng mối quan hệ cùng với các khách hàng tiềm năng bằng sự việc thực hành các cuộc gặp mặt bên hoán đổi luôn hay đi qua cách thức gọi điện, nhắn tin. Từ đó, thành lập được lòng tin đối với khách hàng về dịch vụ/dịch vụ của công ty.

Nhân viên bán hàng xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng bằng việc triển khai các cuộc gặp mặt trao đổi trực tiếp
Nhân viên bán hàng thành lập mối quan hệ với các quý khách tiềm lực bằng việc triển khai nhiều cuộc gặp mặt bên hoán đổi luôn

Bước 3: Thấu hiểu nhu cầu khách hàng 

Thông qua những cuộc chuyện trò cũng như thời gian hướng đến trước đây, các tư vấn viên bán hàng xuất hiện thể xây dựng được chân dung về sở ưa thích của khách hàng và mức độ quan tâm của chúng ta đối cùng với căn hộ/dịch vụ của doanh nghiệp (Họ quan tâm về chất lượng, kiểu dáng, sự uy tín, công dụng… hoặc bất kỳ điều gì, khách du lịch cần nắm rõ nhằm thuyết phục bọn họ mua đi theo phía đó)

Bước 4: Bắt đầu ra mắt về dịch vụ 

Sau khi hiểu rõ sâu xa thị hiếu của nhà đầu tư, hành khách cần khéo léo lồng ghép những tính năng, công dụng cũng như đặc điểm của dịch vụ/phục vụ nhằm kêu gọi khách hàng. Hãy khẳng định vào những điều mà bọn họ quan tâm, khiến thoả mãn nhu cầu của bọn họ và contact một cách chân thành.

Bước 5: Giải đáp toàn bộ thắc mắc mang lại từ khách hàng 

Nhân viên bán sản phẩm cần hoạt bát, tiện nhạy cũng như thông minh mỗi khi có được bình luận, câu hỏi của quý khách. Luôn cần giữ thái độ bình tĩnh, lịch thiệp, nhẹ nhàng khi trả lời nhiều thắc bận rộn của chúng ta, làm rõ nhiều bình luận tiêu cực…

Bước 6: Đưa đến quyết định mua – Chốt đơn 

Các nhân viên cần chọn lựa cơ hội thích hợp sau khoản thời gian tư vấn để chốt marketing hiệu suất cao. Bên cạnh đó, hãy mang thêm những tặng thêm, ưu đãi từ phía công ty nhằm chúng ta có thể đưa ra chọn lựa mua tiện hơn.

Bước 7: Xây dựng mối liên hệ sau bán – Dịch vụ hậu mãi 

Cần có một kế hoạch bảo vệ người mua sau bán, giống như hỏi về trải nghiệm của chúng ta sau khoản thời gian trải nghiệm sản phẩm… Hỗ trợ nhiều vấn đề khiếu nại (nếu như có). Việc thành lập mối quan hệ cùng với người tiêu dùng sau bán không riêng trợ giúp công ty lớn khách du lịch thành lập độ tin cậy tên, mà còn giúp nhà đầu tư trung thành với nhãn hàng, tên hành khách.

Bán hàng cá nhân cũng cần có một kế hoạch chăm sóc khách hàng sau bán
Bán hàng cá thể cũng nên có một có kế hoạch che chở quý khách sau bán

Ví dụ về bán hàng cá nhân trong kinh doanh 

Bán hàng cá thể của Vinamilk

Vinamilk – một thương hiệu danh tiếng và quá đỗi quen nằm trong trong lòng cư dân Việt Nam. Để nói đến sự thắng lợi của tên này không thể phủ cảm nhận được ý nghĩa của các sách lược truyền thông media mà hãng đã áp dụng, rất khi là phải nói cho sách lược bán hàng cá nhân.

Ở Vinamilk, hãng xây dựng một tổ ngũ hướng dẫn viên bán sản phẩm phần đông và được huấn luyện và đào tạo tiện nghi. Họ không riêng nắm rõ các hiểu biết về Vinamilk, sản phẩm của Vinamilk mà còn phải hiểu rõ sâu xa trạng thái người tiêu dùng. Hơn hết, phong thái làm việc của các tư vấn viên sống đây được kiểm tra khi là tài năng, xuất hiện khả năng giao tiếp tốt cũng như luôn thiện chí giải đáp tất cả thắc mắc từ người tiêu dùng.

“Chúng tôi xuất hiện một đội ngũ quảng bá cũng như bán sản phẩm xuất hiện kinh nghiệm về nghiên cứu và phân tích cũng như xác định thị hiến cũng như xu hướng chi tiêu và sử dụng, ở một khía cạnh khác giúp đỡ các nhân viên bán hàng luôn, các người hiểu rõ nhu cầu người tiêu dùng đi qua việc tiếp cận thường xuyên cùng với người tiêu dùng tại những điểm bán sản phẩm.” – Vinamilk chia sẻ

Có thể bạn quan tâm: » Facebook Gaming là gì? Cách đăng ký và sử dụng Facebook Gaming

Hình thức bán hàng cá nhân của thương hiệu Omo
Hình thức bán sản phẩm cá thể của tên Omo

Bán hàng cá nhân của Omo

Bột giặt Omo – một cái thương hiệu “sáng giá” tại môi trường trong nước, và được nhiều gia chủ Việt ưu tiên trải nghiệm mỗi ngày. Ngay từ nhiều ngày đầu gia nhập môi trường, Omo sẽ chú trọng vào việc tiếp thị và bán sản phẩm cá thể nhằm mang căn hộ của gia đình đến tận chỗ những vị quý khách tiềm lực. Tuy nhiên, so với tình trạng môi trường như hiện nay, Omo đã giảm sút cách thức bán sản phẩm cá nhân.

Có thể bạn quan tâm: » Facebook Gaming là gì? Cách đăng ký và sử dụng Facebook Gaming

Họ chú ý rộng vào việc marketing luôn trên điểm bán, quảng cáo trên TVC… Dẫu vậy, hằng năm, hãng vẫn mở rộng lớn thêm tệp người mua đi qua hình thức bán hàng cá thể này, bằng giải pháp phát nhiều gói bé dại bột giặt free đến người tiêu dùng hay thuê PG, PJ để bán sản phẩm trong nhiều thời gian push sale giống như Tết, hội chợ…

kết luận

Trong như thế giới kinh doanh, bán hàng cá nhân chính là một chìa khóa vàng giúp những công ty lớn hiểu rõ sâu xa quý khách, push doanh số vào lúc ngắn hạn và sớm thu về lãi suất.

Xem có thêm tại Youtube Bán hàng cá nhân

Quản trị thương hiệu có thể hiểu là sự duy trì vị thế của thương hiệu trong thị trường. Một thương hiệu có thể nổi tiếng trong thời gian này nhưng cũng có thể không còn được tin tưởng trong khoảng thời gian sau. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần duy trì, phát triển thương hiệu của mình để không làm mất đi niềm tin từ phía khách hàng.
#quantri #thuonghieu

Bạn đang xem: » Bán hàng cá nhân là gì ? Quy trình triển khai bán hàng cá nhân như thế nào ?

Viết một bình luận