Ảo mộng metaverse của Mark Zuckerberg?

Mục LụcẢo mộng metaverse của Mark Zuckerberg?Xem thêm tại Youtube Facebook và giấc mộng Metaverse | VTV24 Rate this post  Trang chủ Quan điểm Ảo mộng metaverse của Mark Zuckerberg? Nhà sáng lập Facebook …

Rate this postẢo mộng metaverse của Mark Zuckerberg?

Nhà sáng lập Facebook đang đối bên với nỗi không tin gia không ngừng đối với tầm ngắm metaverse của ông.

Đầu tháng 9/2022, Mark Zuckerberg đã vội vã vào nơi lab của Meta sống Pittsburgh, ngồi trước rộng 100 chiếc camera độ phân giải cao nhằm dẫn đến một avatar biểu đạt thực hơn diện mạo của ông. Mục đích khi là nhằm chứng minh rằng canh bạc đặt cược của ông vào một thế giới tương lai 3 chiều mệnh danh metaverse tiếp tục không thất bại như những người vẫn nghĩ về. Trước đó vài tuần, căn nhà sáng lập Facebook đã bị cư dân mạng chế nhạo sau khoản thời gian ông sẻ chia hình avatar của ông vào đưa vào metaverse Horizon Worlds. Avatar của Zuckerberg bị chê là quá xấu, chưa bằng cả tiện nghi đồ họa của thập niên 1990.

Không chỉ thế, trở lại đây, nhiều phiên bản ghi nhớ nội bộ được viết bởi Vishal Shah, Phó Chủ tịch bộ phận metaverse trên Meta, cũng trở thành bật mý ra ngoài, bao gồm bảo rằng dự án metaverse đang được gặp vấn đề về tiện nghi và thậm chí những hướng dẫn viên cũng không dùng nó. “Một sự thật đơn giản khi là nếu như chúng ta chưa yêu nó, làm sao chúng ta xuất hiện thể trông đợi người trải nghiệm của mọi người yêu nó”, Shah viết.

Các căn nhà sáng tạo ra chuyên phát triển nhiều sử dụng thế gới trong metaverse cũng rất chưa cảm thấy đẹp. Một nguồn tin cho hoặc, trên một cuộc họp trong tháng 9/2022, các ngôi nhà sáng tạo ra đã than phiền rằng đưa vào Horizon Worlds “không đúng định cũng như không đáng độ tin cậy”. Deveon Copley, Tổng Giám đốc của Avatour, đánh giá rằng Meta dù đang dẫn đầu ngành này về phát triển phần cứng nhưng lại đang gặp các phức tạp trong việc đổi thay phần mềm mang lại metaverse.Mark Zuckerberg nhưng vẫn đang được chứng minh rằng canh bạc đặt cược của ông trong một như thế giới tương lai 3D mệnh danh metaverse sẽ không thất bại giống như các người vẫn nghĩ.
Nguồn: The Verge

Tất cả các điều đó đang gây sức ép lên Mark Zuckerberg, vốn sẽ tiêu tốn hàng chục tỉ USD vào một tầm nhìn lớn lao có thể khiến thay đổi cả như thế giới, đc ông diễn đạt chính là dạng “internet hiện thân”, Vị trí thành viên không riêng xem được nội dung mà còn phải tồn trên trong đó. Zuckerberg thậm chí đổi thương hiệu công ty tư vấn du học thành Meta để gợi mở sự tập trung hoàn chỉnh vào metaverse.

Ông phát biểu từ giờ trở đi “sẽ là metaverse thứ nhất, chứ không phải Facebook trước tiên”, đẩy mạng toàn cầu do ông sáng lập trong năm 2004 xuống hàng ưu ái thứ 2 trong khi chính mạng trái đất này nhưng vẫn đang được góp thêm phần rộng lớn trong tổng doanh thu 118 tỉ USD của Meta. Ông cho biết lên kế hoạch của Meta là sức hút 1 tỉ người sử dụng và hàng ngàn tỉ USD thương mại kỹ thuật số mỗi ngày và khoảng nhìn này sẽ mất từ 5-10 năm.

Để triển khai tham vọng đó, trong suốt thời điểm qua, Meta sẽ chiêu dụ các tài năng kỹ thuật thực tế ảo (VR) và thực tế ảo không giảm cường (AR) từ các kẻ địch Microsoft cũng như Apple để gia tăng đội ngũ metaverse của mình. Mục tiêu của Zuckerberg khi là đưa số tư vấn viên tại Reality Labs –bộ phận VR, AR cũng như metaverse của Meta – lên tới 20.000 kỹ sư.

Tuy nhiên, động thái bước chân vào metaverse cũng đóng góp thêm phần đưa vốn hóa thị trường của Meta giảm mạnh từ là một.000 tỉ USD xuống còn không tới 400 tỉ USD trong 14 tháng qua. Công ty đang được đối bên cùng với hàng loạt làn gió ngược: sụt giảm tổng doanh thu quảng cáo số, không giảm trưởng lượng người sử dụng chậm lại trên gốc rễ Facebook cũng như cạnh tranh gia không ngừng từ địch thủ TikTok (Đài Loan Trung Quốc).Chính sự không ngừng trưởng chậm lại trong mảng quảng cáo cũng như việc đốt tiền vào metaverse khi là lý do mới đây Zuckerberg phát biểu ngưng tuyển dụng sống số đông những nhóm và thắt lưng buộc bụng vào năm 2023 nhằm kiểm soát đưa ra phí. Đáng lo khi là việc tái kết cấu và từ bỏ các dự án khác nhằm ưu ái mang đến metaverse đã ảnh tận hưởng cho tâm trạng của nhân viên, theo các cựu tư vấn viên và nhiều tư vấn viên đang được làm việc tại Meta.

“Một thách thức khi là chúng ta quá tập kết trong metaverse mang lại nỗi không lo bài bản vào sản phẩm lõi là Facebook cũng như Instagram. Tất cả các những điều đó là màn trình bày phụ của một thực tế là Meta đang được tiếp tục bị đánh bại bởi TikTok”, Rich Greenfield, nhân viên phân tích tại LightShed Partners, nhận định. Ông đến biết mức độ bài bản của Meta trong metaverse “vô cùng đáng ngại đối cùng với ngôi nhà bài bản”.

Có thể nhìn thấy tính từ đầu năm mới 2019, Reality Labs đã lỗ vận hành hơn 27 tỉ USD. Theo nguồn tin thân cận với vụ việc, nhiều khoản có kế hoạch chủ yếu rót vào việc đổi mới phần cứng giống như các thiết bị VR và AR (đc sử dụng để “đăng nhập” vào ngoài hành tinh metaverse) cùng với phần mềm mang lại thế giới 3 chiều của metaverse và những cơ sở đặc biệt cần có nhằm trợ giúp mang lại tập hợp này.

Các khoản bỏ ra này sẽ còn sẽ, khi trở lại đây Meta đến biết họ có các cam tích hợp đồng chưa thể hủy bỏ lên đến 24 tỉ USD, “chủ yếu liên quan cho nhiều khoản có kế hoạch vào máy công ty, hạ tầng cơ sở mạng và nhiều dịch vụ phần cứng chi tiêu và sử dụng cho Reality Labs”. Trong buổi họp cổ đông trong tháng 5/2022, Zuckerberg cho biết dự án metaverse dự định sẽ còn phải “tiêu hao một khoản tiền đáng kể” vào 3-5 năm tới.

Trong lúc ấy, tổng doanh thu của Reality Labs, chủ yếu cho từ bán kính thực tế ảo VR, vẫn rất nhã nhặn, một trong những phần do toàn ngành VR sẽ đổi thay chậm rộng dự kiến. Nhiều nhà đầu tư chất vấn rằng Reality Labs sẽ đốt hơn 10 tỉ USD mỗi năm mà kết quả doanh thu kém cỏi hoàn toàn không thể biện minh mang lại mức bỏ ra khủng này.

Quý II/2022, tổng doanh thu của Reality Labs chỉ đạt 452 triệu USD (so cùng với tổng doanh thu 28 tỉ USD của Meta), nghĩa là Công ty sẽ bỏ ra hơn 3 tỉ USD vào quý chỉ nhằm có về không tới 500 triệu USD doanh số bán. Thậm chí, Meta lời khuyên trong quý III tổng doanh thu của bộ phận này tiếp tục còn thấp đồng thời. “Đó là một canh bạc rộng lớn. Nếu hành khách chọn sai điểm rơi, tức quá sớm khoảng 10 năm thì công ty du học đúng là gặp gỡ nguy hại do mức bài bản vốn quá rộng lớn”, một ngôi nhà điều hành quảng cáo cho biết.Để tầm ngắm metaverse của Meta khả thi, những dòng thiết bị VR buộc phải trở nên sản phẩm đại chúng giống như cách smartphone sẽ làm đc. Nhưng đó là điều không mấy người tín nhiệm. Bởi lẽ, không giống như là smartphone, một cái kính thực tiễn ảo VR mở lại cho du khách cánh cổng bước vào như thế giới ảo, nhưng không tạo điều kiện bạn nằm trong thế giới ảo và trong thế giới thực và một lúc. Bạn không thể nào đi đâu cùng với dòng thiết bị VR còn đeo tại đầu, cũng không thể ăn hay uống một cách dễ dàng. Chúng cách quãng vận hành hàng ngày của bạn, nghĩa là rào cản nhằm thiết bị VR phát triển thành sản phẩm đại chúng cao rộng đặc biệt những so cùng với tất cả một thiết bị công nghệ nào.

Zuckerberg vẫn tin rằng metaverse là phương châm của công ty nhằm kết nối tất cả mọi người. “Quan trọng nhất, metaverse đưa đến sử dụng xã hội sâu sắc rộng, Vị trí khách tham quan cảm sẽ có được sự hiện nay diện thực tế đồng thời nhiều người khác, mang đến dù họ đang ở đâu”, Zuckerberg nói. Nhưng nhiều chủ ý cho rằng không nơi nào có thể tạo nên các trải nghiệm xã hội thâm thúy rộng thế giới vật chất cả.

Nhiều căn nhà điều khiển công nghệ cũng tỏ ra nghi ngại đối với khoảng nhìn metaverse của Zuckerberg. Evan Spiegel, CEO của Snap, đã gọi thiết kế metaverse là “mơ hồ cũng như chỉ mang tính giả thuyết”. Tim Cook, CEO của Apple, dù cực kỳ ủng hộ công nghệ AR (Apple được mang đến là đang đổi mới kính thực tế ảo AR/VR, dự kiến giới thiệu trong năm 2023, theo Bloomberg) nhưng ông lại có cái ngắm khác về metaverse: “VR khi là cái nào đấy hành khách xuất hiện thể chìm đắm trong và xuất hiện thể đc trải nghiệm một biện pháp tốt đẹp. Nhưng tôi không nghĩ về bạn muốn sống cả sự sống mình theo giải pháp đó. VR hợp lý đến một số tình huống gì đấy, nhưng không cần khi là dụng cụ giao lưu thoải mái”.

Các nhân viên của Needham cũng đánh giá cực kỳ cao quyết tâm của Zuckerberg nhưng cũng thừa nhận rủi ro là cực kỳ rộng lớn: “Meta chuẩn bị đặt cược canh bạc lớn mà có thể thay đổi thế giới của 2 tỉ người tiêu dùng hay tạo một cú thất bại lịch sử dân tộc”.

Văn Quốc
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư

Xem thêm tại Youtube Facebook và giấc mộng Metaverse | VTV24

———-
Đồng hành cùng VTV Digital tại:

Ứng dụng VTVgo
Android: https://bit.ly/305aQLs
iOS: https://apple.co/3g8yMTS
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/

Báo điện tử: https://VTV.vn

Fanpage:
Tin tức, Xã hội: https://fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: https://fb.com/vtv24money
Báo điện tử VTV: https://fb.com/baodientuvtv

Youtube: https://youtube.com/vtv24
Zalo: https://zalo.me/1571891271885013375
Instagram: https://instagram.com/vtv24news/
Tiktok: tiktok.com/@vtv24news
Twitter: https://twitter.com/vtvdigitalnews

Viết một bình luận