5 tiêu chí để tạo nên một báo cáo kết quả B2B Marketing có sức ảnh hưởng

Mục Lục5 mục tiêu nhằm nói lên một report kết quả B2B Marketing xuất hiện sức ảnh hưởng trọnĐừng bỏ lỡ các chỉ số này khi đo lường hiệu suất cao vận hành B2B MarketingMột …

Rate this post5 mục tiêu nhằm nói lên một report kết quả B2B Marketing xuất hiện sức ảnh hưởng trọn

B2B Marketer ắt hẳn không còn xa lạ cùng với việc thống kê giám sát và làm report và hiểu về khoảng đặc biệt của việc làm này. Nhưng như vậy nào chính là report giúp người tiếp nhận thông tin có thể đơn giản quan giáp và nhanh chóng nắm bắt vấn đề, qua đó dẫn đến sức ảnh hưởng trọn và nhấn mạnh vai trò của Marketing đối với kết quả kinh doanh? Hãy cùng tôi đào bới ở bài luận dưới đây nhé!

Đừng bỏ lỡ các chỉ số này khi đo lường hiệu suất cao vận hành B2B Marketing

Trước khi khiến báo cáo, marketer cần đảm bảo nắm rõ các chỉ số đo lường và thống kê hiệu quả nhằm trình diễn content rõ ràng rộng. Ở đây, tôi phân chỉ số đo lường và thống kê đi theo mục tiêu cũng như kênh tiếp cận.

Đối cùng với tiêu chí, các đối tượng thường thấy là không ngừng nhận diện thương hiệu, không nghỉ contact, thay đổi. Theo đó, từng tiêu chí sẽ xuất hiện các chỉ số đo lường tương ứng như sau:

Mục tiêu không ngừng contact: Comment, Share, Call/ Message, Download, Sign Up, Subscribe…

Mục tiêu không ngừng nhận diện thương hiệu:

 • Reach: lượt đi tới trên nhiều kênh trực tuyến mạng trái đất (mạng xã hội), trang web
 • Visitor: lưu khối lượng người dùng truy vấn website
 • Web traffic: lưu lượng truy vấn trang web (một người có thể truy vấn nhiều lần)
 • Follower: Lượng người đi theo dõi tại kênh mạng trái đất

Mục tiêu xúc tiến thay đổi:

 • MQLs (Marketing Qualified Leads): nhà đầu tư tiềm năng có khả năng mua dịch vụ, phục vụ trong tương lai, cần chăm sóc có thêm bằng vận hành sale phù hợp
 • Conversion Rate: mật độ thay đổi từ khối lượng người sử dụng truy vấn trang web, liên hệ hoặc để lại tin tức thành nhà đầu tư tiềm năng (lead) hay trở thành người mua của công ty (customer)
 • Deal: số khối lượng giao dịch, văn bản giao thương


Trước khi khiến report, marketer cần nắm vững những chỉ số giám sát chia ra đi theo mục đích và kênh đi tới nhằm trình bày content cụ thể rộng.
Nguồn: Pexels

Tiếp đi theo là về kênh đi tới, ở từng kênh cũng tiếp tục xuất hiện nhiều chỉ số khác nhau giống như sau:

 • Website: Traffic, Bounce Rate (mật độ thoát trang cùng với lượng người sử dụng chỉ truy cập website rồi rời đi ngay), Time Spent (thời khối lượng người sử dụng truy cập vào trang web/ nhiều mục content tại website)…
 • Email Marketing: Subscriber (người sử dụng theo dõi cũng như nhấn đăng ký kết nhận tin tức định kỳ qua email), mở cửa Rate (mật độ mở email), CTR (tỷ lệ nhấp vào con đường links vào các email sale)…
 • PR/ Media: Media Clipping/ Coverage (độ phủ của tên trên kênh báo chí/trang thông tin), Tier 1 (những đầu báo rộng lớn/ tin cậy tại môi trường), Media Inquiries (số lượng bài phỏng vấn/ liên hệ thu thập tin tức từ báo chí)…
 • Social: Follower, Reach, View, Like/Reaction/Comment/Share…
 • Event: Registrant (khối lượng người đăng cam kết tham gia event), Attendee (người tham gia thực), số lượng người contact với các hoạt động vào chương trình như Q&A hoặc Minigame, Satisfaction Rate (mật độ cảm thấy đẹp khi gia nhập chương trình)…

Một report hiệu suất cao hoạt động B2B Marketing chỉn chu cần đáp ứng các tiêu điểm nào?

Dựa trên kinh nghiệm bản thân, tôi xuất hiện một số ý kiến đề nghị giúp marketer xây dựng một báo cáo xuất hiện giá trị, cũng như tạo nên ảnh tận hưởng tới tiêu điểm tiếp nhận tin tức:

 • Thứ đặc biệt dữ liệu (Data) bao gồm nhiều chỉ số thực tế trên một lúc cũng như qua lúc (ngắn hạn/ dài hạn), để người đọc nhìn thấy đc xu hướng không nghỉ giảm theo lúc. Đây là chỉ số bật mí sự tiến triển về bên nội lực, so với chính mình.
 • Thứ hai khi là điểm chuẩn (Benchmark) để người đọc xuất hiện thể đối chiếu hiệu quả của doanh nghiệp với kẻ thù cùng ngành, hay trung bình ngành… Điều này giúp người đọc thấy đc tốc độ tăng trưởng, hiệu suất cao vận hành của doanh nghiệp so với thị trường. Đây khi là chỉ số gợi mở năng lực thực tiễn so cùng với mặt bằng cộng đồng, so với các nhân tố bên bên cạnh.
 • Thứ ba, không kém phần đặc biệt khi là thông điệp cần ghi nhớ (Key message) rút ra từ các dữ liệu đăng tải lúc đầu, nếu lên được ý nghĩa của từng chỉ số (Insight), để nắm đc hoạt động nào hiệu suất cao, hoạt động nào chưa.
 • Thứ tư tiếp đi theo truyền tải được nhiều đề xuất nhằm sửa sang, buổi tối ưu hoạt động sale rộng (Recommendation)
 • Và yếu tố ở đầu cuối là ý kiến đề xuất hỗ trợ khi cần, về cả bên nguồn lực và cả bên ngân sách nhằm triển khai các hoạt động marketing xuất sắc hơn (Support Needed).

Về cách thức làm báo cáo, marketer xuất hiện thể tuỳ biến theo thị hiếu, cũng như nguồn lực của doanh nghiệp lớn. Nhưng marketer cần đảm bảo rằng report càng chi tiết thì càng tốt. Vậy report xuất hiện nhất thiết bao gồm 5 nhân tố đề trên không?

Theo tôi, báo cáo cần có ít nhất 3 nhân tố mới nhất để xuất hiện thể nói lên sự khác biệt cũng như giá trị cho report, định phía kế hoạch hành động cho thời điểm tiếp đi theo. Tức báo cáo không riêng gồm xuất hiện số liệu mà còn đề cập cả Insight từ các số lượng đó. Qua đấy, marketer xuất hiện thể đưa ra nhiều biện pháp, đề xuất nhằm xuất hiện thể buổi tối ưu vận hành kinh doanh vào nhiều giai đoạn sau.

Để trợ giúp du khách đọc hình dung dễ dàng rộng, tôi ví dụ về hiệu quả chế tạo content của công ty nghiên cứu Kantar. Dưới lúc này liệt kê những content mà Kantar sẽ sản xuất vào năm qua, gồm 15 report trên thị trường VN, 5 report trên thị trường Á Lục, cũng như 2 báo cáo tại thị trường xã hội.Ngoài số lượng báo cáo sẽ triển khai, trung tâm tư vấn du học cũng giám sát số lượt tải của mỗi report nhằm xem đâu khi là công ty đề đc tiêu chí tiêu chí quan tâm nhất. Theo đó, những báo cáo sản xuất định kỳ hàng tháng, hàng tuần và mang tính đặc quyền có số lượt tải xuống tối đa.

không dừng lại ở đó, số lượt tải report của VN so cùng với nhiều nước khác khi là cao rộng hẳn. Điều này gợi mở Kantar đã xây dựng được một mức độ nhận diện khá tốt tại môi trường Việt Nam dựa tại việc được cung cấp tin tức cũng như số liệu free, thu hút đc sự tâm điểm từ TA.Vậy cùng với nhiều dữ liệu trên, xuất hiện các đề nghị nào trợ giúp sâu xa hiệu quả sản xuất content và mật độ chuyển đổi của công ty du học? Đối với những nội dung xuất hiện tính chất cập nhật thường xuyên, mang tính đặc quyền đc người tiêu dùng quan tâm các, nên team vẫn tiếp tục triển khai loại content này.

Tuy nhiên do nguồn lực xuất hiện hạn cũng như cần tập trung triển khai những vận hành kinh doanh mới, nên team đề xuất giảm tần suất thay cho chế tạo report hàng tháng thành chế tạo báo cáo theo quý. Thứ hai về bên content, team cũng có ý kiến đề xuất giản lược, tóm tắt nội dung chính nhằm kích thích nhu cầu liên hệ, thảo luận sống khách hàng thay cho đi vào quá liên quan.

Đâu là thử thách khi thống kê giám sát hiệu suất cao B2B Marketing?

Ngày nay, dù sẽ có nhiều công cụ trợ giúp cho việc thống kê giám sát hiệu suất cao B2B Marketing. Nhưng đi theo kinh nghiệm phiên bản thân, tôi nhận thấy marketer vẫn đối diện cùng với không ít thử thách trong việc tính toán và làm báo cáo.Các marketer hiện nay vẫn đối diện cùng với không ít thách thức trong việc giám sát và đo lường và khiến báo cáo.
Nguồn: Pexels

Cụ thể, marketer cực kỳ khó để giám sát trọn vẹn hiệu suất cao của có vận hành marketing. Bởi vì xuất hiện các chỉ số vô hình về chất lượng tên, thương hiệu thương hiệu… mà marketer khó có thể đo lường chính xác.

Bên cạnh đó, marketer cũng khó có thể kiểm tra kết quả chỉ sang một hoạt động marketing. Tôi ví dụ khi tiến hành sự kiện, thông thường mục tiêu đánh giá độ thắng lợi của event sẽ là số người gia nhập, cũng như mức độ contact của người tham dự vào sự kiện. Nhưng nhằm có người du nhập, marketer cần thực hành nhiều vận hành quảng bá năm trước như Social Marketing, Email Marketing… Như vậy các vận hành này có ảnh hưởng cộng tận hưởng cho sự thành công của chương trình. Thế nên, nếu như chỉ đánh giá hiệu quả sale dựa trên 1 hoạt động thôi là chưa đủ.

Trong những trường hợp, marketer còn chưa xác định đc hiệu suất cao sale mang đến từ đâu, team Sales hay team Marketing? Ví dụ với một công ty du học nghiên cứu, người mua của chúng ta đọc các báo cáo do trung tâm tư vấn du học chế tạo, và gia nhập nhiều event do trung tâm tư vấn du học này tiến hành. Thế nhưng, chúng ta không để lại tin tức liên lạc hay nhu cầu tư vấn. Sau đó, vị nhà đầu tư tham gia một chương trình và chạm chán tư vấn viên team Sales của công ty du học rồi nhờ vào chăm sóc trực tiếp luôn. Lúc này, câu hỏi đề ra khi là lead cho từ team Marketing hay từ hướng dẫn viên Sales đó? Và đây chỉ là một vào số những tình huống mà tôi sẽ gặp.

Báo cáo không chỉ xuất hiện số liệu mà còn đề cập cả Insight từ các số lượng, từ đó đưa ra biện pháp, kiến nghị để về tối ưu vận hành sale vào những hoàn cảnh sau.

Một thử thách nữa cho từ việc kiểm tra hiệu suất cao kinh doanh bị ảnh tận hưởng bởi hiệu quả của nhiều team khác. Tôi rõ ràng team Sales cùng team đỡ đần người tiêu dùng làm xuất sắc nhưng team Marketing lại triển khai vận hành kém, tiếp tục tạo nên nhà đầu tư cảm giác trải nghiệm thiếu sự khít sát rồi rời đi. Và ngược lại, team Marketing thực hiện các vận hành marketing sức hút quý khách, nhưng team sales hay chăm sóc khách hàng không đủ nguồn lực nhằm chăm sóc xuất sắc những lead mang về thì cũng dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Kế đến khi là không dễ thống kê giám sát hiệu suất cao hoạt động B2B Marketing vào ngắn hạn, một số trong những kênh hoặc một trong những tiêu điểm chưa xuất hiện công cụ giám sát và đo lường phù hợp hay chi phí đo lường cao, chưa có tiêu chuẩn nhằm đối chiếu hoặc xem xét độ thành công của chiến dịch… Đây đều khi là nhiều thách thức khác mà marketer xuất hiện thể đối bên khi giám sát và đo lường và khiến report.

Nhìn chung dù xuất hiện các thử thách, nhưng việc thống kê giám sát và khiến báo cáo là công tác được lưu ý trợ giúp marketer xem xét được hiệu quả của nhiều hoạt động sale, trợ giúp đắc lực cho việc kiến nghị các giải pháp bổ sung, hiện đại. Tôi mong muốn những lưu tâm trên tiếp tục trợ giúp các bạn đọc tưởng tượng đc một phiên bản báo cáo hoàn tất.

Xem thêm tại Youtube The Basics of B2B #4 – Chiến lược Marketing tổng lực 4P cho doanh nghiệp

Để đạt được các mục tiêu về doanh số/ thị phần hay bất kỳ mục tiêu kinh doanh nào, marketer trong doanh nghiệp B2B cũng cần phải phối hợp linh hoạt đủ bốn nhóm chiến lược bao gồm: Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Truyền thông xúc tiến. Trong bài viết này, thầy Minh sẽ chia sẻ về các hoạt động trong việc ấn định và thiết lập chính sách giá, tổ chức hoạt động bán hàng và thiết kế chương trình truyền thông xúc tiến.

The Basics of B2B là chủ đề do Brands Vietnam thực hiện cùng thầy Đinh Tiên Minh, Trưởng Bộ môn Marketing tại Đại học Kinh tế TP.HCM. Nội dung xoay quanh những kiến thức căn bản của thế giới B2B. Để từ đó, marketer có những đúc kết của riêng mình khi muốn dấn thân vào một thị trường nghề nghiệp rộng lớn và phong phú – B2B Marketing. Xem phiên bản đầy đủ của series tại BrandCamp.

Viết một bình luận